มือถือหรือสมาร์ตโฟนเรียกได้ว่าเป็นปัจจัยที่ 5 ในชีวิตคนเราไปแล้ว บางคนคือขาดไม่ได้เลยเพราะมีทุกอย่างอยู่ในนั้น มาดูกันหน่อยว่าเด็กมหา’ลัยใช้มือถือทำอะไรกันบ้าง

1. ท่องเว็บ เล่นโซเชียล 

การใช้งานหลักๆก็คงจะหนีไม่พ้นการท่องเว็บ เล่นโซเชียล รวมถึงการแชต ทั้งเฟซบุ๊ก ไอจี ทวิตเตอร์ ไลน์ เพื่อติดตามข่าวสารหรือสถานการณ์ต่างๆที่กำลังเกิดขึ้นในโลกโซเชียล

2. ถ่ายรูป

อีกหนึ่งสิ่งที่นิยมใช้กันคือการถ่ายรูปนี่แหล่ะค่ะ เวลาไปนู่นไปนี่ก็จะใช้มือถือถ่ายรูปเพื่ออัปลงโซเชียล หรือในตอนเรียนก็ใช้ถ่ายสไลด์หรืองานได้

3. ใช้เพื่อความบันเทิง

มือถือเรียกได้ว่าเป็นอีกแหล่งของความบันเทิงเลย ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม มีแค่มือถือเครื่องเดียวก็รับความบันเทิงได้ครบทุกด้าน

4. คุยงาน

การเรียนระดับมหาวิทยาลัยจะทำงานกลุ่มค่อนข้างเยอะจึงต้องมีมือถือไว้ใช้คุยงาน ซึ่งก็คือกลุ่มแชตคุยงานต่างๆ หรือมีกลุ่มในเฟซบุ๊กที่อาจารย์แต่ละรายวิชาตั้งไว้เพื่อแจ้ง นัดหมาย หรือการส่งงาน

5. เปิดไฟล์/สไลด์/ชีทเรียน

เวลาไปเรียนหรืออ่านชีทเพื่อสอบจะให้ ptint สไลด์หรือชีทเรียนเยอะๆก็เปลืองเงิน บางคนก็เลยอยากจะเซฟเงินก็ใช้การอ่านผ่านมือถือนี่แหล่ะ ไม่ต้องไปหาร้าน ptint ด้วย

6. เป็นผู้ช่วยในชีวิตประจำวัน

เดี๋ยวนี้แอปพลิเคชันในมือถือมีแอปต่างๆที่จะช่วยให้เราทำอะไรสะดวกสบายมากขึ้น เช่น ใช้บันทึกตารางเรียน การส่งงานต่างๆ บางคนก็ใช้สแกนไฟล์งาน/ไฟล์เอกสาร ทำงานผ่านมือถือ ใช้คำนวณสมการ ใช้ฝึกภาษา ฯลฯ ซึ่งบางคนก็โหลดมาใช้เพื่อให้ชีวิตง่ายขึ้น

7. ขายของออนไลน์

เด็กมหา’ลัยหันมาขายของออนไลน์กันมากขึ้นเพื่อเป็นรายได้เสริมระหว่างเรียน และเจ้าของธุรกิจหน้าใหม่ๆส่วนใหญ่ก็เริ่มต้นจากการขายของออนไลน์ด้วยมือถือเพียงเครื่องเดียวนี่แหล่ะค่ะ

8. ซื้อของออนไลน์

เด็กมหา’ลัยส่วนหนึ่งใช้มือถือขายของออนไลน์ และก็มีอีกส่วนหนึ่งที่เชื่อว่าเป็นส่วนใหญ่ๆเลยที่ใช้เพื่อซื้อของออนไลน์เช่นกัน รวมถึงใช้ในการสั่งอาหารด้วย เพราะมีความสะดวกสบายมากกว่าที่จะไปซื้อเอง

9. กดเงิน

เวลาจะกดเงินก็ใช้มือถือนี่แหล่ะในการกดเงินแบบไม่ใช้บัตร ก็ลดความยุ่งยากไปได้เยอะ เผื่อบางทีรีบๆลืมบัตรเอทีเอ็มหรือกระเป๋าเงิน และอีกอย่างการกดเงินแบบไม่ใช้บัตรก็ปลอดภัยกว่าด้วย

10. จ่ายเงิน

ในยุคสังคมไร้เงินสดที่มีการจ่ายเงินผ่านคิวอาร์โค้ดทำให้บางคนไม่ค่อยพกเงินสดติดตัว ก็ใช้มือถือในการสแกนจ่าย ไม่ต้องไปกดเงินอะไรให้ยุ่งยาก ง่ายและสะดวกกว่าเยอะ

มือถือก็เรียกได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นมากๆในชีวิตประจำวันตอนนี้เลย ต้องใช้ทำนู่นทำนี่ตั้งหลายอย่าง และทั้งหมดนี้ก็คือสิ่งที่เราสำรวจและสอบถามจากเพื่อนๆเด็กมหา’ลัยมาแล้ว ส่วนเด็กมหา’ลัยคนไหนใช้มือถือทำอะไรอีกนอกจากที่เราบอกไป ก็มาแชร์ความคิดเห็นกันได้นะ