หลักจากที่รัฐบาลญี่ปุ่นออกแถลงการณ์ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ในประเทศญี่ปุ่นนั้นเข้าสู่เฟส 3 หรือระยะที่ 3 ซึ่งหมายถึงมีการแพร่ระบาดภายในประเทศ และระบาดสู่กลุ่มคนที่ไม่มีประวัติการเดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยงเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น..

ทำให้สภาพเศรษฐกิจ.. สังคม รวมไปถึงการดำเนินชีวิตประจำวันของชาวญี่ปุ่นนั้นได้รับผลกระทบไปเต็มๆอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้.. ผู้คนหันมาดูแลตัวเองมากขึ้น.. มีการแย่งกันหาซื้อหน้ากากอนามัยกันอย่างรุนแรง จนเกิดการทะเลาะวิวาทกันด้วยเรื่องการแย่งหน้ากากอนามัยขึ้นอย่างผิดปกติวิสัยของคนประเทศนี้.. ผู้คนเริ่มกักตุนสินค้า.. รวมทั้งพยายามที่จะไม่ออกจากบ้านหากไม่จำเป็น.. โรงเรียนหลายแห่งประกาศปิดเรียนอย่างไม่มีกำหนด.. สถานที่สาธารณะที่เป็นที่รวมตัวของคนกลุ่มใหญ่ก็พาลเงียบเหงาไปถนัดตา..

ทุกสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นนั้นย่อมส่งผลถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ.. โดยเฉพาะสถานที่ที่มีคนจำนวนมากอยู่ด้วยกันในเวลาเดียวกันอย่างเช่นสวนสนุกต่างๆ.. หรือ Amusement Park ที่มีเป็นจำนวนมากในประเทศญี่ปุ่น.. เรียกได้ว่าญี่ปุ่นนั้นเป็นเพียงหนึ่งในไม่กี่ประเทศทั่วโลก ที่แทบจะมีสวนสนุกท้องถิ่นอยู่แทบทั่วทุกภูมิภาคเลยทีเดียว..

ซึ่งในจำนวนแหล่งท่องเที่ยวเหล่านั้น.. สวนสนุก Top 3 ของประเทศอย่าง Tokyo Disney Resort ซึ่งรวมทั้ง Disneyland และ Disney Sea.. USJ หรือ Universal Studios Japan และ Ghibli Museum นั่นก็ต้องทำการปิดให้บริการชั่วคราว.. เซ่นพิษของ COVID-19 เช่นเดียวกัน..

 

Tokyo Disney Resort นั้นได้ประกาศปิดให้บริการชั่วคราวเป็นแห่งแรก.. โดยจะปิดบริการตั้งแต่ 29 กุมภาพันธ์ ไปจนถึง 15 มีนาคม 2020 ตามประกาศครั้งแรกนั้น.. ก็ได้ออกประกาศครั้งใหม่เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา.. ว่าจะการปิดให้บริการต่อไปอย่างไม่มีกำหนด.. 

 

ในส่วนของแฟนๆ Animation อย่าง Studio Ghibli เองก็ต้องผิดหวังไม่แพ้กัน.. เมื่อ Ghibli Museum เองก็ออกมาประกาศปิดให้บริการชั่วคราวเช่นเดียวกัน.. ตั้งแต่วันที่ 25 กุมภาพันธ์ ถึง 17 มีนาคม 2020.. และเช่นเดียวกันกับทาง Disney Resort ที่มีการประกาศตามหลังว่าจะทำการปิดให้บริการชั่วคราวต่อไปอย่างไม่มีกำหนด..

 

ฝั่งคันไซก็ไม่น้อยหน้า.. เมื่อ USJ หรือ Universal Studios Japan ก็ประกาศปิดให้บริการชั่วคราว ตั้งแต่ 29 กุมภาพันธ์ 2020 พร้อมกับ Disney Resort และยังไม่มีประกาศออกมาว่าจะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งเมื่อใด..

 

ซึ่งทำให้เราตระหนักได้ว่าการแพร่ระบาดของ COVID-19 ครั้งนี้มีความน่ากลัวเป็นอย่างมาก.. เพราะแม้แต่ประเทศที่มีความก้าวหน้าระดับโลกอย่างญี่ปุ่นยังประสบกับปัญหานี้และพยายามอย่างมากที่จะจัดการอย่างรัดกุมที่สุด.. และเมื่อวาน (12 มีนา 2563) WHO ก็ได้ออกมาประกาศให้ COVID-19 เข้าสู่ Pandemic หรือการระบาดใหญ่ทั่วโลกไปเรียบร้อย.. มันไม่ไกลตัวแล้วนะคะ.. แถมยังเข้าใกล้ตัวมากขึ้นเรื่อยๆอีกด้วย.. ยังไงก็ต้องยึดเอาสุขภาพเป็นสำคัญนะคะ.. เรามาผ่านเรื่องนี้ไปด้วยกันนะทุกโค๊นนนนนนน…