ปัญหาการติดเชื้อของ COVID-19 คือ การเชื้อโรคมีระยะฟักตัวในร่างการมนุษย์เป็นสัปดาห์ก่อนที่จะแสดงอาการออกมาจึงทำให้การคัดกรองผู้ติดเชื้อทำได้ยากขึ้น นั่นหมายความว่าถ้าเราจับสัญญาณของอาการป่วยได้เร็วเท่าไหร่ก็จะช่วยลดการแพร่กระจายได้ดีขึ้น นั่นจึงเป็นที่มาของการนำ Oura แหวนอัจฉริยะมาช่วยรับมือกับปัญหานี้

ตอนนี้หน่วยงานทางการแพทย์จำนวนกว่า 2,000 คนที่ทำงานที่ UCSF Medical Center และ Zuckerberg San Francisco General Hospital ในซานฟรานซิสโกได้รับการแจก Oura แหวนอัจฉริยะที่ทำงานเชื่อมต่อกับ iPhone เพื่อช่วยวัดอุณหภูมิของร่างกาย อัตราการเต้นของหัวใจและสัญญาณชีพอื่นๆที่บ่งบอกถึงอาการติดเชื้อ COVID-19 ในระยะเริ่มต้น ช่วยให้คนที่ติดเชื้อสามารถกันตัวเองออกจากคนรอบข้าง รวมถึงได้รับการรักษาที่เร็วขึ้น สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ที่สวมใส่แหวนอัจฉริยะ ถ้าหากมีการตรวจพบอาการก็จะให้หยุดทำงานและเข้ารับการรักษาทันที เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

หนึ่งในแรงบันดาลใจของโครงการนี้มาจากตัวผู้บริหารของ Oura เองที่สวมใส่แหวนเป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่งวันนึงเขาตื่นขึ้นมาแล้วแหวนแจ้งเตือนว่าอุณหภูมิร่างกายของเขาสูงกว่าปกติ 1 องศาเซลเซียส ทั้งๆที่ตัวเขารู้สึกปกติ เมื่อไปตรวจการติดเชื้อ COVID-19 ก็พบว่าผลออกมาเป็น Possitive นั่นหมายความว่าเขาติดเชื้อเรียบร้อยแล้ว

ตัว Oura สามารถวัดข้อมูลสุขภาพได้ตั้งแต่อัตราการเต้นของหัวใจ, อัตราความแปรผันการเต้นของหัวใจ (HRV), อุณหภูมิของร่างกาย, แคลอรี่ที่เผาผลาญไป รวมถึงสามารถวัดคุณภาพการนอนหลับได้อีก โดยแบตเตอรี่ชาร์จหนึ่งครั้งใช้งานได้สูงสุด 1 สัปดาห์ สนนราคาขายอยู่ที่ 299 ดอลลาร์หรือประมาณ 9,825 บาท

ข้อมูลสุขภาพที่เก็บมาจะถูกส่งต่อไปยังนักวิจัย เพื่อต่อยอดในการพัฒนาอัลกอริทึ่มที่สามารถตรวจจับการติดเชื้อ นอกจากบุคลากรทางการแพทย์แล้ว ทาง Oura ยังขอความร่วมมือกับผู้ที่ใช้งานแหวนอัจฉริยะวงนี้อยู่แล้ว ที่มีจำนวนมากกว่า 150,000 คน ให้แชร์ข้อมูลสุขภาพของตัวเองเพื่อให้มีส่วนร่วมในการพัฒนาอัลกอริทึ่มนี้ เป้าหมายสูงสุดของโครงการนี้ก็คืออัลกอริทึ่มที่สามารถตรวจจับ COVID-19 ได้ก่อนที่จะแสดงอาการออกมา

VIA CultofMac