ตอนนี้ทั่วโลกเป็นกังวลเรื่องของวิกฤต COVID-19 หนึ่งในวิธีป้องกันการแพร่กระจายได้ดีที่สุดก็คือการเก็บตัวอยู่บ้าน และฝึกเว้นระยะห่างทางสังคม (social distance) ช่วยแบ่งเบาภาระของบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานอย่างหนัก เพื่อช่วยในการรับมือ COVID-19 ทาง Instagram ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆช่วยให้ผู้คนรับมือโรคระบาดได้ดีขึ้น

เข้าถึงข้อมูลที่ถูกต้อง

ผู้ใช้ที่เข้ามาหาข้อมูลเกี่ยวกับ COVID-19 บน Instagram ตอนนี้จะเริ่มเห็นข้อความที่เชื่อมต่อกับแหล่งข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกและหน่วยงานด้านสุขภาพในท้องถิ่นนั้นๆเพื่อให้เข้าถึงข้อมูลที่ถูกต้องและมีความน่าเชื่อถือ โดยจะเริ่มทยอยปล่อยให้ใช้งานทั่วโลกในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

นอกจากนั้นยังมีสติกเกอร์ใหม่ช่วยให้แชร์ข้อมูล COVID-19 ผ่าน Stories มีการแจ้งเตือนให้ล้างมือเป็นประจำ รวมถึงรักษาระยะห่างตัวเองกับคนอื่นๆ โดยสติกเกอร์เหล่านี้จะปล่อยให้ใช้งานในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ปรับนโยบายเพิ่มความปลอดภัยให้ชุมชน

ทาง Instagram เองยังช่วยในการลดข้อมูลข่าวสารที่ผิดๆ เริ่มตั้งแต่การแบนบัญชีผู้ใช้ รวมถึงแบนข้อมูล COVID-19 ที่ผิดๆ จากหน้า Explore ถ้าหากไม่ได้มาจากแหล่งที่น่าเชื่อถืออย่างองก์การอนามัยโลก รวมถึงลดการจัดอันดับการแสดงผลคอนเทนท์และ Stories ที่เป็นข่าวปลอมที่ผ่านการตรวจสอบจาก third-party-fact checkers แล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใช้หลงเชื่อข้อมูลที่ผิดๆ

นอกจากนั้นก็มีการปรับนโยบายใหม่ ห้ามไม่ให้มีโฆษณาผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับ COVID-19 , โฆษณาขายหน้ากากอนามัย, โฆษณาการรักษา COVID-19 เป็นต้น รวมถึงถอดฟิลเตอร์ AR Effect ที่เกี่ยวข้องกับ COVID-19 ออกไปด้วย

สนับสนุนองค์กรช่วยเหลือ

เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาประเทศที่ประสบปัญหา ทาง Instagram ได้เพิ่มสติกเกอร์บริจาคเพิ่มในอีกหลายประเทศ พร้อมเพิ่มหมวดหมู่ของ COVID-19 เพื่อช่วยให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมในการบริจาคเงินให้กับองค์กรการกุศลที่เกี่ยวข้องได้

หนุนให้คนอยู่บ้าน

เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อกับคนอื่นๆได้ ทาง Instagram ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ media sharing ที่ช่วยให้เราดูโพสต์บน Instagram ได้พร้อมกันกับเพื่อนผ่านวิดีโอแชท ซึ่งฟีเจอร์นี้จะคล้ายๆ Watch Party ของ Facebook นั่นแหละ

ส่วนฟีเจอร์สุดท้ายก็คือ สติกเกอร์ “Stay Home” ที่เปิดให้เราเพิ่มไปใน Instagram stories เพื่อให้เห็นว่าเรากำลังอยู่บ้านและทำ Social distance อยู่

VIA Instagram