แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องของ COVID-19 ในจีนออกมาประกาศเตือนการระบาดระลอกที่สอง เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศมีจำนวนเพิ่มขึ้นมาก

ตอนนี้สถานการณ์ในเมืองอู่ฮั่นเริ่มฟื้นตัวอย่างช้าๆ หลังจากปิดเมืองและควบคุมการระบาดเป็นเวลาถึง 2 เดือน ล่าสุดทางศาสตราจารย์ Li Lanjuan หนึ่งในทีมผู้เชี่ยวชาญในการรับมือกับ COVID-19 ซึ่งเป็นทีมที่รับผิดชอบสถานการณ์ในเมืองอู่ฮั่นมากว่า 50 วัน ออกมาแสดงความกังวล ว่า การเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อที่กลับมาจากต่างประเทศ อาจจะทำให้เกิดการระบาดครั้งใหม่ในจีน

การที่เธอออกมาแสดงความเห็นครั้งนี้เนื่องจากมีการพบการติดเชื้อในเคสแรก ที่เกิดจากการสัมผัสร่างกายของคนที่เพิ่งกลับมาจากต่างประเทศ นั่นก็คือเคสในเมืองกวางโจวที่พบผู้ป่วยติดเชื้อจากการสัมผัสกับเพื่อนที่เพิ่งกลับมาจากตุรกี

ทางศาสตราจารย์ Li Lanjuan ให้สัมภาษณ์กับ China News ว่าการควบคุมและป้องกันผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศถือเป็นงานที่ยากลำบากของบุคลากรทางการแพทย์  แพททย์เองก็ต้องทำงานอย่างหนักเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ติดเชื้อจากที่อื่นเดินทางเข้าประเทศไปแพร่เชื้อ

แม้สถานการณ์ในอู่ฮั่นจะดีขึ้นแต่งานยังไม่จบ ยังมีผู้ป่วยวิกฤตอีกหลายราย แต่สิ่งที่เธอกังวลก็คือ ผู้ติดเชื้อที่เดินทางเข้าประเทศอาจจะก่อให้เกิดการระบาดครั้งใหญ่ระลอกสอง เธอกำชับให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพิ่มความรัดกุมในการคัดกรอง รวมถึงระบุตัวคนที่อยู่ในภาวะติดเชื้อแต่ยังไม่ได้รับการวินิจฉัย เพราะคนกลุ่มนี้อาจจะทำให้เกิดการระบาดครั้งต่อไป

อีกเรื่องที่น่าห่วงก็คือการพัฒนาของไวรัสที่อาจจะทำให้ยาที่ใช้รักษาไม่ได้ผลอีก ซึ่งอาจจะทำให้การระบาดครั้งต่อไปมีผลร้ายแรงขึ้นกว่าเดิม

VIA Dailymail