ในช่วงที่ COVID-19 ระบาดอยู่นี้ หลายประเทศแนะนำให้ประชาชนเก็บตัวอยู่บ้านเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ ล่าสุดทาง X-Mode ออกมาโชว์ภาพแผนที่ความร้อนจากมือถือ แสดงให้เห็นว่าคนยังเดินทางไปไหนต่อไหนในช่วง COVID-19 ระบาด

เพื่อช่วยยับยั้งการติดเชื้อและแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่เปรียมเหมือนไฟลามทุ่งไปทั่วโลก ทุกประเทศแนะนำให้ประชาชนเก็บตัวอยู่บ้านเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโดยไม่จำเป็น ยิ่งตอนนี้บุคลากรทางการแพทย์ทั่วโลกต่างก็พยายามรับมือกับสถานการณ์นี้อย่างหนัก แต่ดูเหมือนว่ามาตการขอความร่วมมือให้คนอยู่บ้านนั้น ไม่ค่อยได้รับการร่วมมือสักเท่าไหร่ ล่าสุดทางบริษัท Tectonix ได้ออกมาเผยแผนที่ความร้อนที่เก็บมาจากสมาร์ตโฟนทั่วโลก แสดงให้เห็นว่าคนก็ยังมีการเดินทางไปไหนต่อไหนอยู่ดี

ข้อมูลแผนที่ความร้อนนี้สร้างขึ้นโดยการใช้ข้อมูลพิกัดจากมือถือที่เก็บโดย X-Mode ซึ่งข้อมูลที่รวบรวมมานั้นจะไม่มีการระบุตัวตนเจ้าของมือถือ ใช้แต่ข้อมูลพิกัดที่ไม่มีการเชื่อมโยงกลับไประบุตัวตนเจ้าของเครื่องได้ ส่วนการแสดงผลเป็นข้อมูลทั่วไปเท่านั้นโชว์ให้เห็นว่าคนอยู่ที่ไหนบ้าง

ทาง Tectonix ทำการวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านี้แล้วทำเป็นแผนที่ความร้อนขึ้นมา จากข้อมูลพบว่าคนที่ใช้มือถือเหล่านี้มีการเดินทางในระยะ 4.8 – 16 กิโลเมตร นั่นตีความได้ว่าคนเหล่านี้อาจจะเดินทางด้วยการใช้จักรยานหรือสกู๊ตเตอร์ไปในที่่างๆ พฤติกรรมเหล่านี้ถือว่าเป็นพฤติกรรมเสี่ยงโดยเฉพาะในช่วงที่ COVID-19 ระบาดอย่างหนัก

ปัจจุบันหลายๆประเทศเริ่มนำพิกัดพิกัดบนสมาร์ตโฟนมาใช้เพื่อวิเคราะห์การแพร่กระจายของ COVID-19 ล่าสุดทาง EU ได้เซ็นข้อตกลงกับผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือในยุโรปในการใช้ข้อมูลพิกัด ในการติดตามว่าผู้ติดเชื้อและศึกษาการแพร่กระจาย

VIA Ubergizmo