จีนคิดค้นหุ่นยนต์สำหรับใช้ในโรงพยาบาล ที่สามารถฆ่าเชื้อด้วยแสง UV และพ่นสเปรย์ฆ่าเชื้อได้พร้อมกัน เพื่อเป็นเครื่องมือในการยับยั้งการแพร่กระจายของ COVID-19

หุ่นยนต์ตัวนี้ออกแบบโดย Keenon Robotics ที่ตั้งอยู่ในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งปกติจะเน้นเรื่องของหุ่นยนต์ส่งอาหารและหุ่นยนต์ที่ใช้ในการโฆษณา แต่ในภาวะวิกฤตนี้เขาจึงเร่งพัฒนาเครื่องมือมาช่วยหยุดยั้งการแพร่กระจายของไวรัสเพราะมีการร้องขอจากทั้งโรงพยาบาลที่เคยใช้บริการหุ่นยนต์ส่งอาหารและส่งยา สุดท้ายก็เลยได้ไอเดียในการจับเอาเครื่องฆ่าเชื้อ UV และเครื่องพ่นยาฆ่าเชื้อมารวมเข้าด้วยกันจนกลายเป็นหุ่นยนต์แบบ 2 in 1 ขึ้นมา

หุ่นยนต์ตัวนี้ทำงานได้อัตโนมัติโดยไม่จำเป็นต้องมีคนบังคับ มีความสูงราวๆ 1.4 เมตร ออกแบบมาให้ใช้งานสำหรับภายในอาคารที่เป็นพื้นเรียบ สามารถเดินขึ้นทางชัน 5 องศาได้สบาย ถ้ันกว่านี้จะลำบากหน้อย ที่ลำตัวมีการติดตั้งหลอด UV สำหรับฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียเอาไว้ทั้ง 4 ด้าน ส่วนด้านบนมีช่องสำหรับพ่นสเปรย์ฆ่าเชื้อจำนวน 5 ช่องสำหรับพ่นสเปรย์ทำความสะอาดเชื้อโรคออกมา มันสามารถบรรจุสารฆ่าเชื้อได้ 1.5 ลิตร ชาร์จหนึ่งครั้งใช้งานได้นาน 6 ชั่วโมง จากการประกาศของทางการจีนในการรับมือกับ COVID-19 การฉายแสง UV และการพ่นยาที่เป็นไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์นั้นควรจะทำวันละ 2 ครั้ง เพื่อช่วยยับยังในการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสให้ได้ผล

ระหว่างการฆ่าเชื้อหุ่นยนตืก็จะเก็บข้อมูลต่างๆเอาไว้เพื่อนำมาวิเคราะห์ในการฆ่าเชื้อทำความสะอาดครั้งต่อไป ส่วนราคาของหุ่นตัวนี้อยู่ที่ 40,000 ดอลลาร์หรือประมาณ 1.3 ล้านบาท ส่วนแผนต่อไปคือการส่งหุ่นยนต์ตัวนี้ไปอย่างน้อยๆ 10 ประเทศทั่วโลกเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการช่วยต้าน COVID-19

VIA Daily Mail