แอป TikTok เรียกว่าได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลกจนทำให้เกิดการแบ่งผู้ใช้งานไปจากแพลตฟอร์มอื่นๆ ทาง YouTube เองก็ซุ่มพัฒนาแอปแชร์คลิปวิดีโอสั้นๆของตัวเองในชื่อว่า “Shorts” ออกมาแข่งขัน

เรียกว่าในช่วงที่หลายคนกักตัวอยู่บ้านไม่มีอะไรทำ ก็มักจะหยิบ TikTok ขึ้นมาเปิดดูคลิปสนุกๆ หรือใครที่มีไอเดียก็ลุกขึ้นมาทำคลิปเองเลยส่งผลให้แพลตฟอร์มการแชร์คลิปวิดีโอสั้นๆแห่งนี้ได้รับความนิยมอย่างมากเพราะเปิดดูง่ายๆได้ผ่านมือถือ ทางฝั่ง YouTube เองก็เห็นเทรนด์การใช้งานที่เพิ่มขึ้นเลยพัฒนาแอปของตัวเองออกมาบ้างในชื่อ Shorts

การใช้งานจะคล้ายๆกันคือ เปิดให้ผู้ใช้สามารถอัปโหลดคลิปวิดีโอเข้าไปในแอป ซึ่งจุดเด่นก็คือเพลงแบบถูกลิขสิทธิ์ใน YouTube Music ที่มีให้เลือกใช้แบบจุใจเอาไปใส่ในวิดีโอของเราได้ ต่างจาก TikTok ที่มีคลังเสียงให้เลือกใช้ในระดับนึงเท่านั้น เมื่อดูจากฐานผู้ใช้ของ YouTube ที่มีคนใช้งานทั่วโลกเป็นประจำกว่าเดือนละ 2,000 ล้านคนและเพลงแบบถูกลิขสิทธิ์ก็น่าจะสร้างแรงจูงใจให้คนมาใช้ได้ไม่ยาก

ปัจจุบันแอป TikTok ถือว่าเติบโตเร็วมาก ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาอัตราการเติบโตนั้นเพิ่มขึ้นมากกว่า 125% จากข้อมูลของ The Information พบว่าเฉพาะในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมานั้น มีผู้ใช้ที่ดาวน์โหลดแอป TikTok มาใช้งานเป็นครั้งแรกสูงถึง 842 ล้านคนซึ่งนับรวมทั้งสองระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ถือว่าเพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 15%

นอกจาก YouTube แล้ว ทาง Facebook เองก็มีแผนที่จะพัฒนาแอปแบบเดียวกันในชื่อว่า Lasso ซึ่งตอนนี้เปิดให้ทดสอบใช้งานในประเทศบราซิลก่อน

VIA The Verge