ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ทำให้เราสามารถเชื่อมถึงกันง่ายขึ้น การเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ก็ทำได้สะดวก เผลอๆ บางคนก็เลือกเก็บข้อมูลสำคัญๆ ของตนเองไว้บนโลกออนไลน์ที่คิดว่าจะปลอดภัย แต่จริงๆ แล้วอาจจะมีภัยแฝงอยู่หากเราไม่ระมัดระวังให้ดี ปัจจุบันสถิติการเกิดอาชญากรรมทางด้านเทคโนโลยีนั้นมีแนวโน้มมากขึ้น โดยอ้างอิงจาก Facebook ‘กองปราบปราม’ ได้รวบรวม 6 สิ่งที่ปัจจุบันไม่ควรให้ยืม เพื่อป้องกันการโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคล และถูกนำไปใช้ฉ้อโกงหรือก่ออาชญากรรมอื่นๆ ได้ ดังนี้

1. โทรศัพท์มือถือ

เรียกได้ว่าเป็นอวัยวะที่สำคัญของมุนษย์ในยุคปัจจุบันเลยก็ว่าได้ ซึ่งนอกจากจะใช้เพื่อติดต่อสื่อสารแล้ว ยังสามารถใช้ทำธุรกรรมทางการเงินหรือ Mobile Payment การชำระค่าสินค้าหรือบริการต่างๆ บนเครือข่ายระบบอินเตอร์เน็ตได้อีกด้วย นั้นเท่ากับว่าเราจะมีข้อมูลสำคัญๆ ต่างๆ แฝงอยู่ แม้ว่าจะต้องผ่านการยืนยันตัวตนจากผู้ใช้งานก็ตาม แต่ก็ยังถือว่ามีความเสี่ยงเช่นเดียวกัน

2. คอมพิวเตอร์ หรือ laptop

หลายคนอาจจะมองว่าเป็นเพียงแค่อุปกรณ์ในการทำงานที่อาจจะไม่ได้มีข้อมูลส่วนตัวอะไรมากมาย แต่ในทางกลับกันเราอาจจะมีไฟล์เอกสาร หรือข้อมูลส่วนตัวที่บันทึกเอาไว้ เช่น บัญชีชื่อผู้ใช้งาน, รหัสผ่าน หรือข้อมูลทางการเงินต่าง ผ่านการเชื่อมต่อเครือข่ายสาธารณะ หรือ Free WIFI ก็เป็นไปได้ เพราะฉะนั้นระวังไว้ ใส่รหัสล็อกทุกครั้งที่ฝากไว้กับผู้อื่นจะดีกว่า

3. บัตรเครดิต/ บัตร ATM

เป็นหนึ่งในสิ่งต้องห้ามให้ผู้อื่นยืมเป็นอันขาด ยิ่งหากไม่ใช่คนในครอบครัวหรือคนที่เราไว้วางใจได้แล้ว หากมีผู้ไม่หวังดีนำไปใช้จ่ายสิ่งที่เราไม่รู้ นอกจากอาจจะไม่ได้เงินคืนแล้ว ก็อาจจะถูกขโมยข้อมูลบัตร เพื่อนำไปธุรกรรมอื่นๆ ที่ไม่พึงประสงค์ตามมาอีกด้วย รู้ตัวอีกทีมีหนี้ติดธนาคารจากการใช้จ่ายที่ไม่ใช่ตัวเองก็ไม่ดีนะ

4. เอกสารส่วนตัว

บัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน เล่มทะเบียนรถ ใบแจ้งยอดบัญชีธนาคาร สมุดบัญชีธนาคาร สมุดเช็ค หรือเอกสารอื่น ที่ปรากฏข้อมูลส่วนตัว ถือเป็นเอกสารที่เฉพาะตัว เนื่องจากมีข้อมูลส่วนตัวที่ระบุเอาไว้ไม่ว่าจะเป็นชื่อ เลขบัตรประชาชน ที่อยู่ ซึ่งมีความสุ่มเสี่ยงที่อาจถูกขโมยข้อมูลไปเพื่อทำธุรกรรมในสิ่งที่ไม่ดี

5. e-mail

email ถือเป็นอีกหนึ่งข้อมูลที่สำคัญส่วนตัว หากถูกผู้อื่นนำไปใช้ในทิศทางที่ผิด เช่นสมัครเฟสบุ๊คปลอม สร้างข้อมูลปลอม เพื่อไปหลอกขายของ หรือทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมาย ก็อาจส่งผลเชิงลบต่อเจ้าของบัญชีที่แท้จริงได้

6. Facebook/ line

ถือเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และแน่นอนว่าทั้งสองแพลตฟอร์มต่างเป็นแพลตฟอร์มที่มีข้อมูลส่วนตัวของเราทั้งสิ้น หากใครเคยได้ยินการใช้ Account ของผู้อื่นเพื่อไปหลอกยืมโอนเงินบ่อยๆ นั้นถือเป็นหนึ่งสาเหตุที่หลายคนอาจจะละเลยและไว้ใจคนใกล้ตัวมากเกินไป และถ้าหากไม่ระมัดระวังในการใช้ เผลอๆ อาจถูกเปลี่ยนรหัส แล้วนำไปแอบอ้างขายของ หลอกยืมเงิน หรือทำสิ่งที่ผิดกฎหมายอื่นๆ ก็เป็นได้

 

ดังนั้น สิ่งของหรือข้อมูลใดที่เป็นของใช้ส่วนตัวของเราควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ผู้อื่นยืม หรือทางที่ดีไม่ควรไว้วางใจให้ผู้อื่นยืมหรือสามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ของเราได้ง่ายจนเกินไป

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต : Pixabay