ตอนนี้หลายๆโรงพยาบาลเริ่มแน่นขนัด เพราะประชาชนเริ่มมีความวิตกกังวลมากขึ้น ทำให้เข้าไปตรวจว่าตัวเองติดเชื้อ COVID-19 หรือเปล่า  ทำให้บริการทางการแพทย์ไม่เพียงพอในการรับมือกับผู้คนจำนวนมาก

ในส่วนของศูนย์ตรวจของสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) ที่ดอนเมืองนั้นมีประชาชนเข้ารับบริการตรวจมากถึงวันละ 300 คน เพื่อแก้ปัญหานี้ ทางสปคม. กรมควบคุมโรค  กระทรวงสาธารณสุข จึงได้ร่วมมือกับแอป clicknic เปิดให้ประชาชนตรวจคัดกรอง COVID-19 ได้ฟรีลดความแออัดของการมาโรงพยาบาลและลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ

ตัวแอปได้ทำการทดสอบการใช้งานไปแล้วตั้งแต่ 19 มีนาคมโดยให้ใช้งานในพื้นที่สมุทรปราการก่อน ผลจากโรงพยาบาลสมุทรปราการพบว่าช่วยลดความหนาแน่นของคนที่เข้ามาตรวจ COVID-19 ได้มาก จึงเริ่มเปิดให้ใช้บริการในกรุงเทพและปริมลฑลอย่างเป็นทางการในวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา

การใช้งานเราจะต้องทำการลงทะเบียนเบอร์โทรศัพท์และบัตรประชาชนก่อน จากนั้นสร้างรหัสผ่านและกรอกข้อมูลส่วนบุคคลเท่านี้ก็เรียบร้อยแอปจะให้เราเลือกปรึกษาโรคทั่วไปหรือคัดกรอง COVID-19

เมื่อเราเลือกคัดกรอง COVID-19 ก็จะมีแบบประเมินตัวเองเบื้องต้นด้วยการตอบคำถามต่างๆ 5 ข้อ บอกเป็นระดับความเสี่ยงออกมาเป็น 3 ระดับคือ ต่ำ ปานกลาง และสูง ทำเสร็จแล้วเราสามารถขอคำปรึกษากับแพทย์ผ่านวิดีโอคอลได้แบบ Real-Time

ในกรณีที่เรามีความเสี่ยงต่ำหรือปานกลางนั้น ทางแพทย์จะแนะนำเรื่องของการปฏิบัติตัวว่าทำยังไงให้ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ ส่วนคนที่มีความเสี่ยงสูงนั้นทางแพทย์จะประสานงานเรื่องการตรวจเชื้อกับทางห้องปฏิบัติการ หากพบผลบวกคนไข้จะได้รับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลทันทีการติดตามกรณีกลับมาดูอาการที่บ้านได้ (Self isolation) ด้วยระบบเทเลเมดิซีน

สำหรับผู้ที่สนใจ เบื้องต้นเราสามารถเข้ารับการตรวจผ่านแอปได้ในเวลาทำการคือ 8.30 -16.30 น. ส่วนแผนในอนาคตตั้งเป้าจะเปิดให้บริการคัดกรอง 24 ชั่วโมง

VIA Clicknic