ข้อเสียของ Work From Home นั้นก็คือเราจะเสียสมาธิได้ง่ายมากเพราะไม่มีใครมาคอยคุม จึงทำให้เราเผลอเข้าเว็บต่างๆที่ไม่เกี่ยวกับการทำงานได้จนงานที่ทำอยู่ไม่เดินหน้าเท่าที่ควร วันนี้เราจะมาแนะนำ 5 ตัวช่วยสำหรับบล็อกเว็บต่างๆไม่ให้เราเข้าไปใช้ได้ชั่วคราวจนกว่าจะทำงานเสร็จ

Block Site

อันนี้เป็นส่วนเสริมบน Google Chrome และ Firefox สามารถติดตั้งแล้วใช้งานได้ฟรีทั้งบน Mac และ Windows การใช้งานก็ไม่ยากแค่ให้เราใส่ URL ของเว็บที่ต้องการบล็อกเข้าไปได้ทุกเว็บเลยค่ะ อันนี้พ่อแม่ก็ใช้งานได้นะเผื่อจะปิดเว็บสุ่มเสี่ยงต่างๆไม่ให้เด็กๆเข้าไปใช้ โดยเฉพาะเว็บโป๊เราสามารถบล็อกได้ในคลิกเดียว

การใช้งานเราสามารถกำหนดเวลาการบล็อกของเว็บที่ต้องการได้ เช่น ใครที่ชอบเข้าไปดู YouTube ก็ตั้งค่าบล็อกตั้งแต่ 8.00-17.00 ซึ่งช่ววลานี้เราจะเข้าไปใช้งานไม่ได้ทีนี้จะได้มีสมาธิมากขึ้น  นอกจากนั้นเรายังสามารถตั้งรหัสผ่านได้ เผื่อบางคนหวั่นไหวไปปิดการทำงานซะก่อน ถ้าใครลงแอปนี้บนมือถือไว้ มันจะ Sync การทำงานเข้าด้วยกัน บล็อกเว็บบนมือถือตามรายชื่อที่เราตั้งไว้ด้วย

Cold Turkey Blocker

แอปนี้มีทั้งเวอร์ชันฟรีและเสียเงิน สามารถใช้งานได้กับหลายเบราว์เซอร์ มีทั้งบน Windows และ macOS เราสามารถตั้งเวลาบล็อกเว็บที่ต้องการซึ่งข้อดีคือ ถ้าเราเริ่มตั้งเวลาบล็อกเว็บไหนไปแล้วจะไม่สามารถยกเลิกกลางทางได้ ต้องรอให้หมดเวลาที่ตั้งไว้ถึงจะเปิดเว็บนั้นได้อีกครั้ง นอกจากนั้นยังมีการเก็บสถิติรายงานให้เรารู้ด้วย ว่าเราใช้เวลาไปกับเว็บไหนเยอะ รวมถึงแอปและเกมด้วย จะได้เอามาปรับพฤติกรรมได้ถูก

StayFocusd

ตัวนี้เป็นส่วนเสริมบน Chrome และ Firefox  ส่วนฟีเจอร์พื้นฐานจะคล้ายๆกันคือตั้งเวลาไม่ให้เข้าไปใช้งานเว็บที่เราตั้งไว้ จุดเด่นคือมีฟีเจอร์การใช้งานมากกว่าตัวเลือกอื่นๆ เช่น สามารถเลือกตั้งได้ว่าจะให้บล็อกทั้งเว็บหรือบล็อกเฉพาะหน้า รวมถึงคอนเทนท์บางส่วนที่อยู่ในหน้าเว็บนั้นๆ (เช่น เนื้อหาเกี่ยวกับเกม, รูปภาพ เป็นต้น)

SelfControl

สำหรับคนที่ต้องการเครื่องมือแบบง่ายๆขอแนะนำ SelfControl แต่มีให้ใช้งานเฉพาะบน MacOS เท่านั้น ซึ่งเครื่องมือนี้จะใช้ hosts file ในการบล็อกเว็บ นั่นหมายความบล็อกการใช้งานได้ถึงแอปพลิเคชันในเครื่องด้วย

FocalFilter

อันนี้แนวคิดและการทำงานจะคล้ายๆ SelfControl แต่ใช้งานบน Windows

สนใจตัวช่วยไหนก็ลองโหลดไปใช้งานกันดูนะ ทีนี้เวลาเราทำงานจะได้ไม่เผลอเข้าเว็บที่ทำให้เราเสียสมาธิจนงานการไม่เดินหน้า

VIA getcoldturkey