อีกในไม่ช้าเราจะได้พบกับความบันเทิงรูปแบบใหม่ที่ตื่นตาตื่นใจ กับการแข่งรถยนต์บินได้ ประลองความเร็วเหมือน F-1 แต่เปลี่ยนจากพื้นดินไปแข่งกันในอากาศแทน

จริงๆแล้วการแข่งรถยนต์บินได้ไม่ใช่ความคิดใหม่อะไร จริงๆเขามีความคิดที่จะเริ่มจัดมาตั้งแต่ปี 2011 แต่ด้วยความไม่พร้อมหลายๆอย่างการแข่งความเร็วกลางอากาศจึงยังไม่เป็นรูปเป็นร่างสักที ไม่น่าเชื่อว่าเวลาผ่านไปเกือบจะ 10 ปีการแข่งกำลังจะความเร็วกลางอากาศกำลังจะเกิดขึ้นจริงแล้ว

รายการแข่งขันนี้มีชื่อว่า Airspeeder เป็นการนำรถบินได้มาประลองความเร็วกันเป็นครั้งแรกในโลก โดยได้รับเงินระดมทุนสูงถึง 7 หลักเพื่อใช้จัดงานแข่งขันในครั้งนี้จาก Saltwater Capital and Jelix Ventures บริษัทด้านการลงทุนชื่อดังของออสเตรเลียและ EQUALS บริษัทด้านการเงิน รวมถึง DHL บริษัทขนส่งชื่อดังจากเยอรมัน ซึ่งทางผู้จัดเชื่อว่าการแข่งขันรายการนี้จะช่วยให้รถยนต์บินได้เป็นที่นิยม ส่งผลให้คนหันมาใช้งานมากขึ้น

แผนการที่วางไว้คือจะนำรถยนต์บินได้ไปทดสอบแข่งขันในทะเลทรายโมฮาเว ที่แคลิฟอร์เนียในปีนี้ แต่ COVID-19 เกิดระบาดซะก่อนจึงยังไม่ได้ทำการทดสอบ ทางผู้จัดได้วางแผนที่จะเปลี่ยนสถานที่ทดสอบเป็นทางตอนใต้ของออสเตรเลียแทน

ตัวรถของ Airspeeder จะมีหน้าตาลูกผสมระหว่างรถยนต์และโดรนหน้าตาคล้ายๆรถแข่งในภาพยนตร์เรื่อง Star Wars มีน้ำหนักราวๆ 249 กิโลกรัม ใช้การขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 32 แรงม้าจำนวน 4 ใบพัด ขึ้นลงในแนวดิ่ง ทำความเร็วสูงสุด 200 กิโลเมตร/ชั่วโมง เพดานบินสูงสุดเหนือพื้นดินได้ราวๆ 40 เมตร ใช้พลังงานหลักจากแบตเตอรีไฟฟ้าสามารถบินต่อเนื่องได้นาน 15 นาที แบตเตอรีถอดเปลี่ยนได้ระหว่างทำการแข่งขัน

ส่วนเรื่องข้อจำกัดของการแข่งรถยนต์บินได้ก็คือ เรื่องของกฎข้อบังคับ, การบริหารจัดการการสัญจรในอากาศ รวมถึงการพัฒนา supply chains ให้ครอบคลุมสำหรับการพัฒนารถยนต์บินได้ ทั้งในเชิงส่งของและการใช้เป็นแท็กซี่ส่งคน แต่ก่อนจะไปถึงขั้นนั้น เรื่องแรกที่ต้องทำก็คือพิสูจน์ว่ารถประเภทนี้มีความปลอดภัยและไม่ส่งเสียงรบกวนเพื่อสร้างแรงจูงใจให้คนซื้อไปใช้งาน แน่นอนว่าการแข่งขันรถยนต์บินได้ก็จะสร้างความตื่นตาตื่นใจ รวมถึงพิสูจน์ความปลอดภัยในการใช้งานให้คนหมู่มากเห็นด้วยตาตัวเอง