ยาวนะ จะล่ารางวัลต้องนิดนึงนะ..

บ้านแมว

บ้านแมว

งานประกวดนี้เป็นงานประกวดระดับโลก เพื่อให้ผู้เข้าแข่งขันใช้ความสามารถทั้งการออกแบบ และ การประดิษฐ์ของใช้ในบ้าน ด้วยลังกระดาษใช้แล้ว.ใครก็ได้ประเทศไหนก็ได้ สามารถเข้าแข่งขันได้แต่ต้องมีอายุเกินกว่า 18 ปี มูลค่ารางวัลรวมกันถึง US $20,000

Samsung out of the box competition

งานประกวดได้รับแรงบันดาลใจจาก คอนเซปต์บรรจุภัณฑ์ซัมซุงรักโลก ทำจากลังกระดาษทีวีซัมซุงสามไซส์ ตามภาพประกอบเลยครับ. หลักการของทางซัมซุงก็คือ การได้อยู่อย่างยั่งยืน โดยการพิจารณาไปยังบรรจุภัณฑ์ของทางบริษัท ตามที่ทางซัมซุงระบุในเอกสารของทางบริษัทปีที่แล้ว (pdf) ชิ้นส่วนต่างๆ และงานผลิตแต่ละชิ้นต้องเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ลดก๊าซเรือนกระจกและลดการเสียวัสดุสิ้นเปลือง ทางซัมซุงได้ตั้งชื่อแนวคิดนี้ว่า “Eco packaging Concept” และรับรางวัลจากทาง CES เกี่ยวกับคอนเซปต์บรรจุภัณฑ์รักโลกนี้ด้วยนะ

ปัจจุบันลังลูกฟูกเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ใช้บรรจุและรักษาสภาพสินค้าภายในได้ดี เพียงแต่ว่า ลังลูกฟูกเหล่านี้สุดท้ายกลายเป็นขยะกองโตเสียแรงเสียเวลาในการกำจัดมาก เฉพาะสหรัฐประเทศเดียว มีขยะประเภทนี้รวมทั้งขยะกระดาษอื่นๆมากถึง 9 หมื่นล้านตันต่อปีคิดดูเองเยอะแค่ไหน ..

คอนเซปต์บรรจุภัณฑ์รักโลก

เป็นแนวคิดแรกของวงการนี้เลยเพื่อที่จะลดขยะกล่อง วิธีก็คือลูกค้าของซัมซุงจะนำกล่องลังลูกฟูกมาทำเป็นของใช้ในบ้านอื่นต่อหลังจากเอาทีวีออกจากกล่อง. กล่องกลายเป็นของใช้อ่ะ

“เราจะพิมพ์จุดไข่ปลาเอาไว้ที่กล่องลังลูกฟูกเหล่านี้ เมื่อตัดตามรอยไข่ปลา แล้วนำแต่ละชิ้นมาประกอบกันเข้าก็จะได้ของใช้ในบ้านชิ้นใหม่ ที่จะทนทานไม่แพ้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆในบ้านเลยทีเดียว”

QRโค้ด ที่เป็นลิงค์ไปยังเพจวิธีประกอบชิ้นส่วนต่างๆ แปะอยู่ข้างๆกล่องทีวีนั่นเอง. ตอนนี้เพื่อให้ดีไซน์เนอร์พอจะเห็นภาพอะไรบ้างนิดหน่อย ทางซัมซุงมีออกแบบ ชั้นวางทีวี กล่องเก็บของ ชั้นวางนิตยสาร และ บ้านแมวน้อยเอาไว้แล้ว.

งานประกวดครั้งนี้ จะระดมไอเดียใหม่ๆเจ๋งๆสำหรับของใช้ในบ้านทำจากลังกระดาษลูกฟูก ที่ส่งมาจากผู้เข้าประกวด.

กติกา

กำหนดเอาไว้ว่า ผู้เข้าประกวดใช้ลังกระดาษลูกฟูกอะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นลังกระดาษของทีวีซัมซุง. แต่การประกาศผลอย่างไม่เป็นทางการ จะต้องใช้ลังกระดาษจากทีวี 3 ไซส์ ทีวีแต่ละไซส์มีชื่อเรียกด้วยจ้ะ

 1. เดอะเฟรม คือไซส์ 75นิ้ว
 2. เดอะเซอริฟ คือไซส์ 55นิ้ว
 3. เดอะเซอโร คือไซส์ 43นิ้ว

จึงขอแนะนำให้ผู้เข้าประกวด ลองคลี่ลังกระดาษลูกฟูกเพื่อเทียบไซส์กับไซส์ที่บอกไปข้างต้น. นอกจากนี้ ผู้เข้าประกวดพึงสังเกตว่าชิ้นงานจากลังกระดาษลูกฟูกไม่โชว์โลโก้ของใครออกมา.

กล่องทีวีทั้งสามไซส์นั้น แต่ละขนาดมันมีขนาดเท่าไรเหรอจ้ะ? กรุณาดูรายละเอียดใน (pdf)

งานประกวดที่ส่งเข้ามาต้องมีดีไซน์ที่คนทั่วไปสามารถทำตามได้ ต้องสามารถใช้เครื่องมือบ้านๆ ประกอบชิ้นงาน ต้องไม่ใช้ทักษะพิเศษหรืออุปกรณ์จำเพาะใดๆ

ให้ผู้เข้าประกวดระบุว่า ชิ้นงานนี้ออกแบบไว้เพื่อใคร, และ จะเข้ากับชีวิตประจำวันยังไง และ ให้อะไรกับชีวิตคน. จากนั้น, ผู้เข้าประกวดระบุรายละเอียดคร่าวๆเกี่ยวกับคอนเซปต์การออกแบบ และ ชิ้นงานออกแบบมาเข้ากับชีวิตความเป็นอยู่ยังไง และ วิธีการประกอบชิ้นงาน. พร้อมทั้งส่งอัลบั้มภาพ 1-10 ภาพของชิ้นงาน.

ผู้เข้าประกวดควรเป็นอย่างยิ่งที่จะ ทำชิ้นงานนั้นและถ่ายรูปส่งมาประกวด. อย่างน้อย 1 ภาพ. ควรเป็นภาพที่ชิ้นงานนั้นอยู่ในชีวิตประจำวันของคน ภาพประกอบเพิ่มเติมจากภาพแรกนี้ อาจเป็นแบบแปลน ภาพร่าง ภาพเรนเดอร์ 3D หรือ โมเดล 3D.

ผู้เข้าประกวดจะส่งคลิปวีดีโอ หรือ อนิเมชั่นสำหรับวิธีประกอบชิ้นงานหรือไม่ก็ได้.

การตัดสินชี้ขาด

ทางเรากำลังมองหาชิ้นงานที่สร้างสรรที่จะเป็นสิ่งเสริมแต่งชีวิตความเป็นอยู่ของผู้ซื้อทีวีไซส์ เดอะเซอริฟ, เดอะเฟรม, หรือ เดอะเซอโร. คะแนนจะขึ้นอยู่กับความสดใหม่ของไอเดีย ความดูดีของชิ้นงานนั้น และ ประโยชน์ต่อชีวิตความเป็นอยู่ในบ้าน ที่ชิ้นงานนั้นมอบให้ และก็ ประโยชน์ที่ได้รับมากน้อยแค่ไหนหากงานชิ้นนั้นทำจากลังกระดาษลูกฟูก.

ออกแบบคล้ายๆของที่ซัมซุงทำไว้ในรูปได้มั้ย

ทั้งนี้ทางซัมซุงเองก็ได้ลองออกแบบ ชั้นวางทีวี, กล่องเก็บของ, ชั้นวางนิตยสาร และ บ้านแมวโดยใช้ลังกระดาษลูกฟูกไปแล้ว. กรณีส่งชิ้นงานที่คล้ายๆกันก็ควรจะดูหรือประกอบด้วยวิธีที่ต่างกัน เพื่อให้เข้าตากรรมการ.

ใครสามารถเข้าร่วมการแข่งขัน

ใครก็ตามมาจากประเทศไหนก็ได้อายุเกินกว่า 18 ปี ไม่จำกัดว่าจะเป็นระดับนักออกแบบมืออาชีพ, ระดับไม่ใช่นักออกแบบ, หรือจะระดับนักศึกษาก็ได้. จะเข้าแข่งขันในรูปแบบเดี่ยว หรือมาเป็นทีมก็ได้. จะส่งผลงานเข้าประกวดกี่ชิ้นก็ได้ กรณีส่งผลงานหลายชิ้น ก็จะต้องกรอกข้อมูลในแบบฟอร์มแยกกัน 1 ชิ้นงานก็กรอก 1 แบบฟอร์ม.

ผู้เข้ารอบ 5 ชิ้นสุดท้ายจะต้องสามารถเข้าร่วมงาน IFA Consumer Electronics fair ที่เบอร์ลินในช่วง ก.ย. 2563. จะต้องพรีเซนต์งานออกแบบต่อหน้ากรรมการเป็นภาษาอังกฤษ. ผู้เข้ารอบจะบินไปที่เบอร์ลินในช่วง 27 ส.ค. – 9 ก.ย. 2563 เพื่อถ่ายทำคลิป, ถ่ายภาพนิ่ง, และ พรีเซนต์งานออกแบบของตัวเองที่นั่น.

กรณีผู้เข้ารอบมาในรูปแบบของทีม ตัวแทน 1 คนจะไปเข้าร่วมงาน IFA ทางซัมซุง และ Dezeen จะออกตั๋วและที่พักให้.

การกรอกเอกสาร

ผู้เข้าประกวดกรอกใบสมัคร (แบบฟอร์ม) โดยในใบสมัครให้ระบุ

 1. ชื่อของผลงาน ซึ่งจะเรียกชื่อผลงานนี้ต่อจากนี้ รวมทั้งใช้ชื่อเดียวกันในการเผยแพร่ในสื่อต่างๆด้วย
 2. รายละเอียดงานออกแบบ, งานออกแบบนี้จะเข้ากับชีวิตความเป็นอยู่ลักษณะอย่างไร และ ชิ้นงานประกอบยังไง (max 300 คำ)
 3. ภาพของชิ้นงานในชีวิตประจำวัน ถ่ายภาพในบ้าน
 4. ภาพประกอบชิ้นงานได้สูงสุด 9 ภาพ
 5. (ไม่บังคับ) คลิปหรืออนิเมชั่น จัดแสดงงานออกแบบ และ วิธีประกอบ

ภาพที่ส่งเข้ามา ควรเป็นภาพเดี่ยว, ไม่มีโลโก้หรือตัวอักษร ควรเป็นไฟล์ JPG ที่มีความละเอียดสูงสุดที่ 300 dpi และขนาดไฟล์สูงสุดรูปละ 1 MB.

คลิปหรืออนิเมชั่น ให้อัพโหลดไว้ที่ วีดีโอแพลทฟอร์มต่างๆเช่น youtube or vimeo ให้ส่งคลิปดังกล่าวมาเป็น URL

สำหรับผู้เข้าประกวดที่เป็นทีม ให้สมาชิกในทีมคนเดียวเท่านั้นส่งใบสมัคร ในใบสมัครจะมีช่องให้กรอกว่า ใบสมัครนี้มีชื่อใครร่วมทีมบ้าง

กรณีผู้เข้าประกวดจะส่งชิ้นงานหลายชิ้น ให้กรอกใบสมัครแยกกันใบสมัคร 1 ชิ้น 1 ชิ้นงาน.

ผู้เข้าประกวดต้องอ่านและยอมรับในเงื่อนไขการเข้าประกวดก่อนที่จะกรอกใบสมัคร.

ข้อปฏิบัติกรณีแชร์ชิ้นงานของคุณลง IG

แนะนำให้ผู้เข้าประกวดติดตาม บัญชีIG @SamsungTV
หากส่งชิ้นงานไปยัง Dezeen โดยการกรอกใบสมัครและส่งข้อมูลต่างๆครบถ้วนตามระเบียบแล้ว กรุณาแชร์รูปภาพทาง IG โดยใช้แฮชแท็ก #ecopackage และแท็ก @SamsungTV. เพื่อเผยแพร่งานออกแบบของคุณ. (ไม่บังคับนะ)

วันปิดรับสมัคร ภายในวันศุกร์ที่ 29-5-2563 เวลา BST 23:59 (ช้ากว่าประเทศไทย 6 ชม.)  ส่งช้าไม่รับ. ประกาศผลอย่างไม่เป็นทางการ ก.ค. 2563 ทางการ ส.ค.2563 ประกาศผลผู้ชนะการประกวดที่ IFA เบอร์ลิน ก.ย. 2563

การประกาศผลอย่างไม่เป็นและเป็นทางการ

เมื่อปิดรับการส่งชิ้นงานแล้ว Dezeen และ Samsung จะคัดเลือกรายชื่ออย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งรายการชิ้นงานเหล่านี้จะนำไปสร้างชิ้นต้นแบบ, ถ่ายรูป, และโพสลง Dezeen.

Samsung จะคัดเลือกชิ้นงาน 5 ชิ้นจากรายการไม่เป็นทางการไปจัดแสดงในบูธของตนที่ IFA เบอร์ลิน ก.ย. 2563 ชิ้นงานอันดับที่ 6เป็นต้นไปจะได้พรีเซนต์ดีไซน์ของตนในงาน IFA ให้กับกรรมการที่มีผู้บริหารของซัมซุงและบก.ของ Dezeen.

กรรมการเหล่านี้จะคัดเลือกอันดับ 1,2,3,.. ประกาศใน IFA, โพสลงใน Dezeen และ IGของซัมซุง @SamsungTV ช่วงก.ย.2563

ผู้ชนะ รางวัล เงื่อนไข และการติดต่อกับผู้จัดงาน

 • เงินรางวัลทั้งหมดยอดรวม US $ 20,000 อันดับที่ 1,2,3,4,5 ได้ $10,000 $5,000 $3,000, $1,000 $1,000 ตามลำดับ.
 • เงื่อนไขก็คือผู้เข้าแข่งขันยินดีปฏิบัติตาม (Terms and Condition)
 • มีคำถามเกี่ยวกับการแข่งขัน หรือ เป็นสื่อสารมวลชนกรุณาติดต่อ [email protected]

อ้างอิง : dezeen