แน่นอนว่าในช่วงที่สถานการณ์ COVID-19 ระบาด หลายคนก็พยายามหาวิธีป้องกันตัวเองไม่ให้ติดไวรัส นั่นจึงทำให้เกิดธุรกิจใหม่ที่พักแบบสุดปลอดภัย  กักตัวได้นาน 5 ปีโดยไม่ต้องออกมาด้านนอก

ชาวตะวันตกเองนั้นมีความเชื่อเกี่ยววันสิ้นโลกที่จะมาถึงในวันใดวันนึง นั่นจึงทำให้เกิดธุรกิจที่พักใต้ดินสุดหรูขึ้นมา เจ้าของไอเดียนี้ก็คือ Larry Hall ที่ได้ทำการซื้อฐานปล่อยจรวดขีปนาวุธที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว ในราคา 300,000 ดอลลาร์ มาเปลี่ยนเป็นอพาร์ตเมนต์ใต้ดินสุดหรูสำหรับคนที่กังวลเกี่ยวกับเรื่องวันสิ้นโลก สงครามนิวเคลียร์ จนไปถึงหนีภัยจากโรคระบาดต่างๆ ยิ่งตอนนี้มี COVID-19 ระบาดทำให้เหล่าคนมีเงินในสหรัฐอเมริกาหันมาสนใจที่พักสุดปลอดภัยนี้มากขึ้น

โครงการนี้เป็นโครงการแรกๆในสหรัฐ มีชื่อว่า Survival Condo  ตั้งอยู่ในรัฐแคนซัสของสหรัฐอเมริกา ใช้เงินลงทุนก่อสร้างถึง 20 ล้านดอลลาร์ ภายในจะแบ่งเป็นชั้นต่างๆเหมือนคอนโดมิเนียม แต่ขยายลึกลงใต้ดินแทน มีทั้งหมด 15 ชั้น แบ่งเป็นที่พักสำหรับ 12 ครอบครัว อยู่แล้วไม่ต้องกลัวอึดอัดเพราะกระจกและประตูใสนั้นจะเป็นจอ แสดงภาพวิวทิศทัศน์เหมือนเราอยู่บนพื้นดินปกติ


ส่วนที่พักนั้นจะแบ่งเป็น 3 ประเภท คือ

  • ห้องสวีทแบบครึ่งชั้น พื้นที่ 83 ตารางเมตร ราคา 1.5 ล้านดอลลาร์
  • ห้องสวีทแบบเหมาทั้งชั้น พื้นที่ 169 ตารางเมตร ราคา 3 ล้านดอลลาร์ ประกอบด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องอาบน้ำ ครัว ห้องทานอาหาร และห้องนั่งเล่น
  • เพนท์เฮ้าส์บนพื้นที่ 334 ตารางเมตร เพิ่มความหรูหราในการตกแต่ง และยกระดับความปลอดภัยขึ้น ราคาอยู่ที่ 4.5 ล้านดอลลาร์

ภายในเรียกว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลางที่ครบครัน ทั้งร้านอาหาร, สวนสาธารณะ, สระว่ายน้ำ, ห้องสมุด, โรงภาพยนตร์ จนไปถึงบ่อตกปลา สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้

ส่วนไฟฟ้าที่ใช้ภายในจะได้จากเครื่องปั่นไฟดีเซลและกังหันลมไฟฟ้าที่ตั้งอยู่ด้านนอกทำงานร่วมกัน มีระบบกรองอากาศและกรองน้ำจากน้ำฝน มีการใช้ตู้เลี้ยงปลาและปลูกผักโดยไม่ใช้ดินเพื่อผลิตเป็นแหล่งอาหาร เรียกว่ามีน้ำและอาหารเพียงพอสำหรับคนที่อาศัยอยู่ภายในได้นานถึง 5 โดยที่ไม่ต้องออกมาดูโลกภายนอกเลยค่ะ

VIA Business Insider