แม้ทางภาครัฐมีมาตรการช่วยเหลือค่าไฟฟ้าในช่วงวิกฤต ลดค่าใช้ไฟฟ้า 3% สำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าทุกประเภท แต่ดูเหมือนว่าหลายคนนั้นยังจ่ายค่าไฟแพงขึ้น ลองไปดูกันค่ะว่าทำไม

เครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานหนักขึ้น

เนื่องจากในช่วงเดือนเมษายนที่เป็นช่วงหน้าร้อนทำให้หลายคนมีการเปิดแอร์หรือพัดลมมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งแอร์ ที่มีคอมเพรสเซอร์ตั้งอยู่นอกอาคาร หากเปิดช่วงกลางวันบ่อยขึ้นจะทำให้คอมเพรสเซอร์ทำงานหนักขึ้นเพราะอากาศร้อนขึ้น บางเครื่องหากอุณหภูมิไม่ได้คอมเพรสเซอร์จะไม่ตัดการทำงาน ส่งผลให้กินไฟมากขึ้นนั่นเอง

การใช้งานแอร์นั้นควรตั้งไว้ที่อุณหภูมิ 26 องศาเพื่อจะได้ช่วยประหยัดไฟ การที่เราปรับอุณภูมิสูงขึ้น 1 องศาจะช่วยลดค่าไฟจากการใช้แอร์ได้ราวๆ 10% นอกจากนั้นควรทำความสะอาดตัวกรองบ่อยๆจะช่วยประหยัดไฟได้

หรืออย่างตู้เย็นเองก็มีการเปิดตู้บ่อยขึ้น ทำให้จะทำให้ความร้อนจากภายนอกตู้ไหลเข้าไฟในตู้ พอปิดตู้ระบบจะต้องมาทำความเย็นใหม่ให้อุณหภูมิกลับไปเย็นเท่าเดิม ส่งผลให้กินไฟมากขึ้น นอกจากนั้นการใส่ของในตู้เย็นมากเกินไปก็ยังส่งผลต่อการกินไฟด้วย ถ้าของเยอะ ของแน่นตู้จะทำให้กินไฟฟ้ามากขึ้น เราควรจัดระเบียบของในตู้ให้อากาศไหลเวียนดีขึ้นก็จะช่วยประหยัดไฟได้

เครื่องใช้ไฟฟ้ากินไฟ

เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างพวกแอร์, เครื่องฟอกอากาศ, พัดลมไอน้ำ, ตู้เย็นจะมีอัตราการใช้ไฟฟ้ามากกว่าเครื่องใช้ หากบ้านไหนมีจำนวนเครื่องเยอะ ใช้งานบ่อยก็จะทำให้ค่าไฟเพิ่มขึ้นได้

ค่าไฟเป็นอัตราก้าวหน้า ยิ่งใช้ไฟเยอะยิ่งจ่ายแพง

ทางการไฟฟ้าจะคิดอัตราค่าบริการไฟฟ้าเป็นแบบอัตราก้าวหน้าคือ คิดเป็นชั้นบันได ยิ่งใช้งานเยอะยิ่งจ่ายแพง

ค่าไฟ 150 หน่วยแรก (หน่วยที่ 0-150) 3.2484 บาท
ค่าไฟ 250 หน่วยต่อไป (หน่วยที่ 151-400) 4.2218 บาท
เกิน 400 หน่วยขึ้นไป (หน่วยที่ 401 ขึ้นไป) 4.4217 บาท

ภาพจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

นอกจากนั้นยังมีค่าบริการอื่นๆอีก เช่น
– ค่าบริการ 38.22 บาทต่อเดือน
– ค่าไฟผันแปร (ค่า FTหรือต้นทุนการผลิตไฟฟ้าที่การไฟฟ้าไม่สามารถควบคุมได้  เช่น  ราคาเชื้อเพลิง อัตราเงินเฟ้อ อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ)  ปัจจุบันอยู่ที่ -0.116 คูณด้วยจำนวนหน่วยที่ใช้
– ภาษีมูลค่าเพิ่ม 7%

เราสามารถจดเลขมิเตอร์และสามารถลองเข้าไปคำนวณค่าไฟได้ด้วยตัวเองที่ เว็บของการไฟฟ้านครหลวง ได้เลยค่ะ

ในกรณีที่พบค่าไฟฟ้าสูงผิดปกติ เราลองมาสำรวจพฤติกรรมตัวเองก่อนว่าใช้ไฟฟ้ามากขึ้นรึเปล่า เปิดใช้มากกว่าปกติ ชอบเปิดทิ้งไว้แม้ไม่ได้ใช้งาน หากใช้เท่าเดิมอาจเกิดปัญหากับระบบไฟฟ้าขัดข้อง สามารถแจ้งเรื่องให้ทางการไฟฟ้ามาตรวจสอบได้จะได้รู้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร เช่นไฟรั่ว หากพบจริงเขาก็จะดำเนินการแก้ไขให้