เดี๋ยวนี้เนี่ยนะคะมีฟอนต์สวยๆให้เราโหลดมาใช้เยอะแยะไปหมด แต่บางทีก็อยากจะมีฟอนต์เป็นของตัวเองบ้าง วันนี้เรามีวิธีการสร้างฟอนต์เป็นของตัวเองด้วยลายมือเราเองมาฝากกันค่ะ จะทำในมือถือ ใน iPad หรือใน PC ก็ได้ บอกเลยว่าไม่ยากขนาดนั้นแน่นอน

คำแนะนำก่อนเริ่มทำ

  • ถ้ามีปากกาจะสะดวกในการเขียนตัวอักษรมากกว่า
  • หากใครทำใน PC ควรมีเครื่องพิมพ์และสามารถสแกนไฟล์ได้

มาดูขั้นตอนการทำกันเลย

1. เข้าไปที่เว็บไซต์ calligraphr.com แล้วทำการสร้างบัญชีก่อนค่ะ โดยกดที่ Register for free แล้วทำตามขั้นตอนการสมัครตามที่เว็บบอกได้เลย

2. ขั้นตอนต่อไปเราต้องดาวน์โหลดเทมเพลตค่ะ เลือก TEMPLATES ตรงแถบด้านบน

3. เข้ามาหน้านี้แล้วก็กดตรงขีดสามขีดทางฝั่งซ้ายมือนะคะ ก็จะมีภาษาแบบเบสิกขึ้นมาให้เลือก ซึ่งเราสามารถเลือกภาษาได้ที่ Languages เลยค่ะ ในเวอร์ชันฟรีสามารถทำได้ครั้งละ 75 ตัวนะคะ (ตัวเลขด้านหลังคือจำนวนตัวอักษรและอักขระ) 

4. เมื่อเลือกภาษาที่อยากทำได้แล้วก็กดดาวน์โหลด Template ได้เลย จะโหลดเป็นไฟล์ PDF หรือไฟล์รูปภาพแบบ PNG ก็ได้ค่ะ เอาที่สะดวกเลย

5. หลังจากนั้นเราก็เปิดเทมเพลตที่โหลดมา แล้วก็เขียนตัวอักษรลายมือของเราลงไปตามเทมเพลต ขั้นตอนนี้ใครใช้ iPad หรือมีปากกาเขียนจะได้เปรียบมากๆ ส่วนใครที่ทำบน PC และมีเครื่องพิมพ์สามารถพิมพ์ออกมาเขียนแล้วค่อยสแกนไฟล์เข้าก็ได้เหมือนกันค่ะ

6. เมื่อเขียนตัวอักษรได้แบบพอใจเราแล้วก็เข้าเว็บมาเลือกที่แถบ MY FONTS > Upload Template จากนั้นก็อัปโหลดไฟล์ที่เขียนเสร็จแล้วลงไป 

7. ไฟล์ก็จะแยกเป็นตัวอักษรหรือตัวอักขระแต่ละตัวออกมา เราก็กด ADD CHARACTERS TO YOUR FONT

8. ฟอนต์ของเราก็จะถูกอัปโหลดลงเว็บไซต์ จากนั้นก็กดสร้างฟอนต์ที่ Build Font ก็มีให้เราเปลี่ยนชื่อฟอนต์ ก็ตั้งชื่อฟอนต์กันได้ตามใจเลยค่ะ เสร็จแล้วกด BUILD 

9. ดาวน์โหลดฟอนต์ออกมา โดยจะเลือกโหลดไฟล์ไหนก็ได้ค่ะ เท่านี้เราก็มีฟอนต์เป็นของตัวเองแล้วววว

ไหนลองเอามาใช้ดูหน่อย

เสร็จแล้วค่ะ ต่อไปนี้อยากจะทำฟอนต์เป็นของตัวเองก็ทำได้แล้วแถมไม่ยากจนเกินไปด้วย ถ้าใครทำเสร็จแล้วเอามาอวดหรือแชร์กันได้นะคะ