เมื่อ New Normal กลืนกินพฤติกรรมเดิมๆของผู้บริโภค

เมื่อ New Normal เข้าเปลี่ยนแปลง Behavior ของผู้บริโภค….ผู้ประกอบการจะทำอย่างไร? การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ เป็นการเปลี่ยนแปลงแบบถาวร ผู้ประกอบการต้องทำความเข้าใจการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภค และปรับตัว ปรับกลยุทธ์ให้เท่าทันต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ แน่นอนว่า New Normal ถือเป็นคำที่เราได้ยินบ่อยมาก ๆ ในช่วงนี้ และเป็นคำที่มีนัยยะสำคัญ และจะส่งผลต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคในอนาคตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ก่อนอื่น….คำว่า “New Normal” คืออะไร?

คำว่า “New Normal” หรือ “ความปกติในรูปแบบใหม่” ไม่ใช่คำใหม่ แต่เหมือนว่าสถานการณ์ช่วงนี้ ทำให้เห็นอะไรๆ ชัดเจนมากยิ่งขึ้น New Normal ถูกนำมาใช้เมื่อปี 2008 โดย Bill Gross ผู้จัดการกองทุนชื่อดังของสหรัฐอเมริกา ในช่วงเวลาแบบนี้คำว่า “ความปกติรูปแบบใหม่” คงจะหนีไม่พ้นการพูดถึง ความเปลี่ยนแปลงในทุกมิติของโลก ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตของคนที่จะเปลี่ยนไป การทำธุรกิจที่เปลี่ยนไป และพฤติกรรมหลายๆอย่างของผู้บริโภคเช่นกันที่จะเปลี่ยนไป หลังจากการระบาดของ Covid-19 ครั้งนี้จะจบลง…

สามคำถามที่ผู้ประกอบการควรจะเตรียมคำตอบในใจแล้ว หลังจากเหตุการณ์นี้คือ

Compass Icon Png #255761 - Free Icons Libraryหลังจากนี้พฤติกรรมผู้บริโภคจะเป็นไปในทิศทางไหน

ไม่มีใครมั่นใจได้ว่าเหตุการณ์ต่อไปจะมีรูปร่างหน้าตาเป็นยังไง แต่สิ่งที่เห็นในช่วงที่ผ่านมาพฤติกรรมของผู้บริโภค ความ Loyalty หรือความมั่นคงกับแบรนด์ มีความไม่แน่นอน ผู้บริโภคสมัยใหม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ความมั่นคงในแบรนด์จะลดลง หนึ่งในเหตุผลก็คือสมัยนี้มี product ใหม่ๆ service ใหม่ๆ เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา สิ่งที่สำคัญคือเราจะเปลี่ยนให้ทันความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างไร เพราะในเมื่อผู้บริโภคมีความเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ผู้ประกอบการเอง ก็ต้องค้นหาวิธีที่จะรู้สิ่งที่จะเกิดขึ้น รู้เทรนของผู้บริโภคที่จะเกิดขึ้น และรู้ว่าเราจะทำอะไรให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคให้มากขึ้น ที่น่าสนใจก็คือในสมัยนี้ เทคโนโลยีมากมายได้เข้ามาเป็นเหมือนตัวช่วยของทุกคน เรามี Data เรามีข้อมูลต่างๆ มากมาย ถ้าลองหาข้อมูล แล้วนำมาทำเป็น Database ในธุรกิจต่างๆ ของเราเองได้คงจะดีเหมือนกันนะคะ

New Normal ที่เกิดขึ้น เราเข้าไปอยู่ในนั้นแล้วหรือยัง

ช่วงเวลาที่ทุกคนอยู่ที่บ้าน Social media คือ mainstream media มือถือ smart TV ต่างมีช่องทางให้ผู้ประกอบการสามารถ attract สายตาของผู้บริโภคได้ตลอดเวลา การใช้ชีวิตก็เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง การซื้อของในช่วงนี้ผ่านช่องทางออนไลน์ซะหมด แถมยังมี Promotion ลดแลกแจกแถมแย่งลูกค้ากันสุดๆ แน่นอนว่าเดี๋ยวนี้เทคโนโลยีไม่เพียงแค่เข้าถึง generation เด็กรุ่นใหม่เท่านั้น แต่กลุ่มผู้สูงอายุเองก็เริ่มคุ้นชินกับเทคโนโลยีสมัยใหม่กันแล้ว โดยเฉพาะช่วงนี้ มี Application ใหม่ๆเยอะมากที่คนโหลดมาใช้ เพื่อให้ชีวิตที่อยู่บ้านสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

ไอคอนนาฬิกาทราย เวลา - ico,png,icns,ไอคอนฟรีดาวน์โหลดถ้ายัง…เราจะทำอย่างไร?

คำตอบนี้คงเป็นหน้าที่ของผู้ประกอบการเองที่จะต้องหาคำตอบ แต่เราสามารถเลือกเองได้ว่าในวิกฤตแบบนี้ เราจะมองว่ามันเป็นความอันตราย หรือโอกาส….ถ้ามองว่าเป็นโอกาส เราจะทำอย่างไรที่จะปรับตัว พร้อมลุยกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่ แต่….ถ้ามองว่าเป็นความอันตรายที่จะเสี่ยง แล้วเลือกที่จะรอ รอให้วิกฤตนี้หายไป (ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีใครรู้ว่าจะจบลงเมื่อไหร่) แล้วค่อยกลับมาในวันที่ทุกๆอย่างกลับมาเหมือนเดิม….ประเด็นสำคัญอยู่ที่ว่า “ทุกอย่างจะกลับมาเหมือนเดิม” จริง หรือ ไม่? ถ้าเรารออยู่เฉยๆ แล้วกลับมาสู้ในวันที่ Covid หายไปแล้ว จะทันรึเปล่ากับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปแล้วอย่างสิ้นเชิง

 

วันนี้ก่อนจะจบมีตัวเลขหนึงที่น่าสนใจมาฝากกันค่ะ ผลสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคออกมาบอกว่า มีผู้บริโภค 48% ที่บอกว่าจะกลับมาใช้ชีวิตเหมือนเดิม หลังจากการระบาดของ Covid-19 ผ่านไป…ตัวเลขอีก 52% ที่เหลือ…จะมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างไร และในฐานะผู้ประกอบการ จะเข้าถึงตัวเลข 52% นั้นได้อย่างไร?