ช่วงนี้หลายคนทำงาน Work From Home ทำให้โปรแกรมประชุมงานผ่านวิดีโอคอลได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทาง Facebook เองเปิดตัวโปรแกรมใหม่ของตัวเองในชื่อว่า Messenger Rooms คุยวิดีโอคอล 50 คนพร้อมกันโดยไม่จำกัดเวลา

Messenger Rooms

Messenger Rooms เป็นโปรแกรมวิดีโอคอลที่ต่อยอดมาจาก Messenger นั่นเอง เน้นใช้งานง่ายสามารถเข้ามาประชุมพร้อมกันได้มากถึง 50 คนโดยไม่จำกัดเวลา ที่สำคัญแม้เราไม่มีบัญชีผู้ใช้ของ Facebook ก็ยังสามารถเข้ามาใช้งานได้ค่ะ ไม่ต้องไปเสียเวลาสมัครใหม่

ถ้าหากเราใช้แอป Messenger ไม่ว่าจะเป็นบนมือถือหรือคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว สามารถใช้งานได้ทันที ไม่ต้องไปโหลดแอปมาเพิ่ม พอเราสร้างห้องขึ้นมาเราจะสามารถเลือกคนที่จะเข้ามาประชุมได้ ในกรณีที่มีคนนอกเผลอเข้ามาสามารถลบออกไป รวมถึงล็อกห้องได้ไม่ให้คนอื่นเข้าได้

ในส่วนของการเชิญเพื่อนมาร่วมวิดีโอคอลนั้นทำได้หลายช่องทาง ทั้งการโพสต์บนหน้าฟีด Facebook ส่วนตัว/กลุ่มของเราเอง, สร้างเป็น Events  ส่วนในอนาคตเราจะสามารถสร้างห้องประชุมจาก Instagram Direct, WhatsApp และ Portal ได้

ถ้าใครใช้งานผ่านแอปบนมือถือนั้นจะมีลูกเล่นตรงที่สามารถเพิ่ม AR ซ้อนทับลงไปบนใบหน้าเราได้ รวมถึงใช้ AI มาช่วยเปลี่ยนฉากหลังและแสงไฟให้ดูน่าตื่นตาตื่นใจขึ้น

ตอนนี้ Messenger Rooms เริ่มปล่อยให้ใช้งานได้แล้วในบางประเทศ จากนั้นในสัปดาห์หน้าจะขยายการใช้งานไปยังประเทศที่เหลือค่ะ

ที่มา Facebook