นักวิทยาศาสตร์จาก Columbia University คิดค้นสีชนิดใหม่ช่วยสะท้อนแสงแดด ลดความร้อนได้ถึง 15.6 องศา เพื่อเป็นทางเลือกช่วยลดการใช้เครื่องปรับอากาศที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน

นี่คือสีทาอาคารชนิดใหม่ที่ออกแบบเพื่อช่วยให้ลดความร้อนจากแสงอาทิตย์ เพื่อทำให้อาคารเย็นลงได้เพื่อลดการใช้เครื่องปรับอากาศ ซึ่งสีชนิดนี้ช่วยลดความร้อนจากแสงอาทิตย์ที่พื้ผิวด้านนอกได้ถึง 15.6 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ซึ่งวิธีนี้ถือเป็นวิธีที่ง่าย, ไม่แพงและสามารถนำไปใช้ในวงกว้างได้อย่างรวดเร็ว

ตัวเนื้อสีนั้นจะประกอบด้วย 2 ชั้น ชั้นนอกสุดจะเป็นชั้นของเนื้อสีซึ่งเป็นตัวช่วยดูดซับแสงแดด ส่วนชั้นที่สองนั้นจะเป็นชั้นกันความร้อน ด้วยกาสะท้อนคลื่นอินฟราเรดซึ่งเป็นตัวการสร้างความร้อนกลับไป

ก่อนหน้านี้ทางนักวิจัยได้พัฒนาพื้นผิวที่สามารถสะท้อนแสงอาทิตย์กลับไปเพื่อให้อาคารมีความเย็น แต่ส่วนใหญ่นั้นจะเป็นสีขาวทำให้เกิดแสง glare เมื่อสะท้อนเข้าดวงตาคนอาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้ เพื่อแก้ปัญหานี้เขาก็เลยสร้างสีขึ้นมาอีกชั้นนึงโดยมีความหนาแค่ครึ่งมิลลิเมตรเท่านั้น ซึ่งสีชั้นนี้จะมีความบาง ประกอบด้วยรูเล็กๆเป็นจำนวนมากเพื่อสะท้อนแสงอินฟราเรดที่ทำให้เกิดความร้อนกลับไป ส่วนสีชั้นนอกจะประกอบด้วย เม็ดสีและไทเทเนียมไดออกไซด์ที่ทำหน้าที่ดูซับแสง ผลที่ได้คือสีสองชั้นนี้สามารถลดความร้อนได้ถึง 15.6 เซลเซียสเลยทีเดียว

ทางนักวิจัยเองได้ทดสอบทาสีภายในเตาที่มีความร้อน 60 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 30 วันพบว่าสีนี้สามารถสะท้อนแสงแดดได้เกือบหมด รวมถึงรักษาอุณหภูมิให้ต่ำลงได้

ส่วนสีที่จะผลิตออกมาจะมีสีดำ , สีน้ำเงิน, สีแดงและสีเหลือง สามารถใช้ทาภายนอกได้ทั้งอาคาร, รถยนต์ รวมถึงศูนย์ข้อมูล (data centre) เพื่อเป็นทางเลือกลดการใช้เครื่องปรับอากาศ สำหรับคนที่สนใจตอนนี้สีตัวนี้ยังไม่ผลิตออกมาจำหน่ายนะ อาจจะต้องรอเวลาอีกสักพัก ใครสนใจก็สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่ Science Advances.
ที่มา dailymail