ใครที่จำเป็นต้องทำงานด้วย Office 365 แต่อยากจะประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่อยากเสียเงินสมัครใช้แบบจ่ายรายเดือน วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีใช้งานแบบไม่เสียเงิน แถมถูกลิขสิทธิ์ด้วย ไปดูวิธีกันค่ะ

ในช่วง Work From Home โปรแกรมหลักที่เราใช้ทำงานบนคอมพิวเตอร์ก็คงไม่พ้น Office 365 ที่ประกอบด้วย Word, Excel และ PowerPoint ของ Microsoft การใช้งานนั้นจะเป็นแบบ subscription หรือจ่ายแบบรายเดือน ให้ซอฟต์แวร์ที่ใช้ทำงานมาครบทั้ง Word,Excel, PowerPoint, Outlook, Microsoft Teams, OneDrive และ SharePoint

ตอนนี้ทางไมโครซอฟท์ได้เปลี่ยนชื่อใหม่มาเป็น Microsoft 365 แล้ว โดยเพิ่มฟีเจอร์การทำงานใหม่ๆเข้าไป แถมยังปรับค่าบริการให้ถูกลง สำหรับแพ็กเกจ individual plan ราคาอยู่ที่เดือนละ 7 ดอลลาร์ ส่วนแพ็กเกจ  family plan อยู่ที่ 10 ดอลลาร์สามารถใช้งานในครอบครัวได้สูงสุด 6 คน

ส่วนใครที่อยากประหยัดค่าใช้จ่าย ตอนนี้ก็มีวิธีให้สามารถใช้งาน Office 365 ได้ฟรี

สำหรับนักเรียนและคุณครู

ในกรณีที่เราเป็นนักเรียน นักศึกษาหรืออาจารย์ของสถาบันการศึกษาต่างๆสามารถใช้งานได้ฟรี เพียงแค่เราต้องมีอีเมลของสถานศึกษาที่เราสังกัดอยู่เพื่อใช้ในการลงทะเบียน ซึ่งเราจะสามารถใช้ Word, Excel, PowerPoint, OneNote, Microsoft Teams และเครื่องมือเกี่ยวกับการสอนได้

วิธีง่ายๆ ให้เราเข้าไปที่เว็บของ  Office 365 Education จากนั้นก็กรอกอีเมลที่ต่อท้ายด้วยสถาบันการศึกษาของคุณ ถ้าหากเป็นสถาบันการศึกษาที่เข้าร่วมโครงการอยู่แล้วจะมีการยืนยันให้อัตโนมัติ อย่างในไทยเองก็ใช้งานได้หลายสถาบันเช่น จุฬา, มหิดล, ลาดกระบัง, เกษตร, ธรรมศาสตร์ เป็นต้น

บุคคลทั่วไป

สำหรับคนที่ไม่อยากเสียเงินก็มีตัวเลือกอย่างเว็บ Office.com ใช้งานผ่านออนไลน์ได้ฟรี แต่จะครอบคลุมแค่ Word, Excel, PowerPoint, OneDrive, Outlook, Calendar และ Skype เท่านั้น

การใช้งานให้เราล็อกอินด้วยบัญชีของ Microsoft ก่อน (ถ้าใครยังไม่มีก็สร้างใหม่เลย) จากนั้นก็เลือกแอปที่เราต้องการใช้งานได้เลย ส่วนการเซฟงานนั้นจะมีพื้นที่ OneDrive 5GB สำหรับเก็บไฟล์ไว้บน Cloud นอกจากนั้นเรายังสามารถทำงานร่วมกับเพื่อนผ่านออนไลน์ได้เหมือน  G Suite ของ Google แม้ตัวจะอยู่คนละที่

แน่นอนว่าเวอร์ชันฟรีนั้นจะมีข้อจำกัดอยู่หลายข้อ เริ่มจากฟีเจอร์การใช้งานนั้นจะน้อยกว่าเวอร์ชันเสียเงิน แต่ก็เพียงพอและครอบคลุมต่อการใช้งานทั่วไปแล้วค่ะ ต่อมาคือ ต้องใช้งาผ่านเบราว์เซอร์และเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต หากไม่มีเน็ตก็ไม่สามารถใช้งานได้ แต่ก็ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกนึงที่ช่วยประหยัดเงินได้ในช่วงภาวะเศรษฐกิจแบบนี้

ที่มา CNET