ตอนนี้วงการมือถือแข่งกันเรื่องของความละเอียดกล้องมากขึ้น อย่างช่วงปลายปีที่แล้วเราได้เห็นเซ็นเซอร์ความละเอียด 108 ล้านพิกเซลออกมาทำตลาดแล้ว แต่ในปีนี้ความละเอียดจะขยับสูงขึ้นไปอีกเป็น 250 ล้านพิกเซล

จากรายงานล่าสุดจากเว็บจีนบอกว่าทาง  Samsung กำลังซุ่มพัฒนาเซ็นเซอร์ ISOCELL สำหรับนำมาใช้กับกล้องสมาร์ตโฟนที่มีความละเอียดสูงถึง 250 ล้านพิกเซล เรียกว่าความละเอียดสูงที่สุดในตอนนี้ โดยอาจจะมีขนาดใหญ่ถึง 1 นิ้วเลยทีเดียว

 

ทางผู้เชี่ยวชาญบอกว่าการเพิ่มความละเอียดให้มากขึ้น ส่งผลให้ต้องเพิ่มขนาดของเซ็นเซอร์ตามไปด้วย เมื่อเทียบกับขนาดของเซ็นเซอร์ความละเอียด 64MP และ 108MP ที่ใช้ในปัจจุบันนั้นจะอยู่ที่ 1/1.72 และ 1/1.33 นิ้วตามลำดับ นั่นหมายความว่าถ้าในอนาคตมีการพัฒนาเซ็นเซอร์ที่มีความละเอียดมากขึ้น ก็มีความเป็นไปได้ที่เราจะเห็นเซ็นเซอร์กล้องมีขนาดใหญ่กว่า 1 นิ้ว ซึ่งขนาดนี้เรียกว่าพอๆกับที่อยู่ในกล้องดิจิทัลหลายรุ่น

แต่ก่อนที่เซ็นเซอร์ 250 ล้านพิกเซลจะเปิดตัว เราจะได้เห็นเซ็นเซอร์ความละเอียด 150 ล้านพิกเซลจากซัมซุง ออกมาก่อนในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ จากทั้งของแบรนด์ซัมซุง รวมถึง Oppo และ Vivo แต่สิ่งที่น่าสนใจกว่าก็คือ เขาจะใช้ซอฟท์แวร์มาช่วยรีดประโยชน์จากเซ็นเซอร์ได้ดีแค่ไหนมากกว่า

VIA GizChina