บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด (Tencent) ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มบริการด้านเนื้อหา เอ็นเตอร์เทนเม้นท์และโซลูชันด้านเทคโนโลยี เพื่อตอบสนองทุกความต้องการยุคดิจิทัล เดินหน้านำจุดแข็งด้านเทคโนโลยี แพลตฟอร์ม และคอมมูนิตี้ เข้ามาสนับสนุนภาคธุรกิจ ประชาชน และบุคลากรทางการแพทย์ ผ่านแคมเปญ “Together We Can” โดยนำเทคโนโลยี ตลอดจนการสร้างคอนเทนต์ และกิจกรรมหลากหลายบนแพลตฟอร์มของบริษัท อย่าง JOOX, WeTV, PUBG MOBILE, Tencent Cloud และ Sanook มาเป็นตัวช่วยในการขับเคลื่อนธุรกิจและสังคมไทยให้เดินหน้าผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

 

นายกฤตธี มโนลีหกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า

“จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบกับทุกภาคส่วน เทนเซ็นต์ในฐานะผู้ให้บริการแพลตฟอร์มด้านเนื้อหา เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ และโซลูชันด้านเทคโนโลยีชั้นนำ ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสนับสนุนสังคมไทยให้เดินหน้าต่อไป โดยใช้ความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี แพลตฟอร์ม และคอมมูนิตี้ที่เรามี ได้แก่ JOOX, WeTV, PUBG MOBILE, Tencent Cloud และ Sanook มาช่วยบรรเทาความยากลำบากและสร้างกำลังใจให้กับผู้บริโภค สนับสนุนภาคธุรกิจทุกขนาดในประเทศไทย ตลอดจนบุคลากรทางการแพทย์และผู้ที่เกี่ยวข้อง ภายใต้แคมเปญ “Together We Can” เพื่อสนับสนุนให้ทุกภาคส่วนเดินหน้าผ่านวิกฤตในครั้งนี้ไปด้วยกันได้“

“เทนเซ็นต์ ประเทศไทย ได้นำทุกแพลตฟอร์มและโซลูชันด้านเทคโนโลยีที่เรามีมาช่วยเหลือ พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความสุข และให้กำลังใจแก่คนไทยทุกคน ผ่านการจัดแคมเปญ Together We Can อาทิ นำเสนอโซลูชันมาให้องค์กรต่างๆ ได้ใช้งานฟรีในช่วงที่ต้องปรับเปลี่ยนระบบการทำงาน เปิดพื้นที่บนแพลตฟอร์มให้เจ้าของกิจการ หรือร้านค้าต่างๆ มาโปรโมทกิจการ รวมถึงนำเสนอบริการด้านแพลตฟอร์มเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ให้ผู้บริโภคที่อาจได้รับผลกระทบไม่ว่าจะทางตรง หรือทางอ้อม สามารถใช้งานได้ฟรีในช่วงที่ต้องอยู่บ้าน ตลอดจนนำจุดแข็งด้านคอมมูนิตี้มาใช้เป็นสื่อกลางในการจัดกิจกรรม เพื่อมอบความบันเทิง และทำกิจรรมเพื่อสังคม เช่น การบริจาคให้กับบุคลากรทางการแพทย์และโรงพยาบาล โดยมุ่งหวังให้ทุกคนสามารถก้าวผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน”

 

Tencent Cloud ช่วยเหลือกลุ่มธุรกิจ องค์กรทางการแพทย์ และรัฐบาล เพื่อรับมือสถานการณ์โควิด-19 และการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล

Tencent Cloud ได้เปิดตัวแพ็กเกจบริการต้านภัย โควิด-19 เพื่อมอบความช่วยเหลือแก่องค์กรต่างๆ สถาบันทางการแพทย์ และภาครัฐบาลของทั่วโลก ให้สามารถรับมือกับความท้าทายที่เกิดจากวิกฤตินี้ โดยในเฟสแรกได้มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ เพื่อนำไปใช้กับหลากหลายสถานการณ์ เช่น การทำงานร่วมกันจากระยะไกล อำนวยความสะดวกด้านการให้คำแนะนำทางการแพทย์บนออนไลน์ และสนับสนุนภาครัฐด้านการเข้าถึงข้อมูลที่มีความปลอดภัย ด้วยการสนับสนุนผ่านแอปพลิเคชันบริการถ่ายทอดสดของ Tencent Cloud อย่าง Tencent Real-Time Communication (TRTC) ฐานข้อมูล Global Application Acceleration Platform (GAAP) และโซลูชันทำซับไตเติ้ล (AI Transfy) ที่ช่วยให้โรงเรียน โรงพยาบาล และสถาบันอื่นๆ สามารถตั้งช่องถ่ายทอดสดของตัวเองไว้สำหรับให้คำปรึกษาและสอนหนังสือจากระยะไกลได้อีกด้วย รวมทั้งยังเปิดให้ใช้บริการ SMS ของ Tencent Cloud ที่เปิดให้บริการในภูมิภาคต่างๆ ครอบคลุมกว่า 200 ประเทศ โดยมีผู้ให้บริการกว่า 1,000 คน ซึ่งสามารถช่วยให้หน่วยงานรัฐบาลเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการป้องกันโควิด-19 สู่สาธารณะได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ Tencent Cloud ยังจะให้เครดิตฟรี สำหรับการซื้อบริการคลาวด์บางส่วน เพื่อเป็นการช่วยเหลือบริษัทและองค์กรที่จำเป็นต้องใช้ โดยสามารถเข้าใช้ได้ผ่านเว็บไซต์ทางการของ Tencent Cloud

 

 

4 แพลตฟอร์ม และ 1 โซลูชันจากเทนเซ็นต์ สนับสนุนภาคธุรกิจและประชาชน

  • JOOX

แอปฯคอมมูนิตี้สำหรับคนรักเสียงเพลง อันดับ 1 ของไทย เดินหน้าเปิดตัวแคมเปญต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ภายใต้แนวคิด “Together We Can” อย่าง JOOX HOMEROOM CHARITY: WFH Fest. เป็นการยกเทศกาลดนตรีมาจัดบนแอปพลิเคชัน โดยให้ศิลปินมาไลฟ์คอนเสิร์ตและนำเสนอคอนเทนต์จากที่บ้านศิลปิน ซึ่งนอกจากแฟนเพลงจะได้สนุกไปกับเพลงโปรดและร่วมพูดคุยกับศิลปินแล้ว ยังส่งของขวัญให้กับศิลปินคนโปรด ด้วยฟีเจอร์ส่งของขวัญบน JOOX เพื่อร่วมสมทบทุนบริจาคให้กับมูลนิธิโรงพยาบาลราชวิถี ในการช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์รับมือโควิด-19 โดย 2 Gifts มีมูลค่าเท่ากับ 1 บาท นอกจากนี้ JOOX ยังเดินหน้าเปิดตัวแคมเปญ JOOX for Artists ตอกย้ำความมุ่งมั่นที่ต้องการช่วยขับเคลื่อนอุตสาหกรรมเพลงให้เดินหน้าต่อ โดย JOOX ได้สร้างเพลย์ลิสต์รวมเพลงของศิลปิน และเปลี่ยนยอดการฟังกลับไปเป็นเงินโบนัสพิเศษ เพื่อให้กำลังใจศิลปินและค่ายเพลง รวมถึงยังมอบเงินเพื่อสนับสนุนผู้อยู่เบื้องหลัง ผ่านบริษัท ลิขสิทธิ์ดนตรี (ประเทศไทย) จำกัด หรือ MCT เป็นองค์กรของนักแต่งเพลงไทย นอกจากนี้ JOOX จะยังร่วมส่งความสุขให้ผู้ใช้งาน JOOX ในทุกๆ วัน เพียงแค่เข้ามาเช็คอินในแอป รับไปเลยฟรี VIP เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถสนุกกับการใช้ JOOX แบบไม่จำกัดในช่วงเวลาเช่นนี้

  • WeTV

แพลตฟอร์มด้านเอ็นเตอร์เทนเม้นท์สำหรับคนรักการดูหนังและซีรีส์ เพื่อสนับสนุนให้ทุกคนอยู่บ้าน และอยู่ได้อย่างมีความสุข WeTV ได้ทำการปรับเอ็กซ์คลูซีฟคอนเทนต์บางคอนเทนต์ให้สามารถรับชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และการจัดทำซีรีส์พากย์ไทยให้ดูกันแบบฟรีๆ เพื่อให้คนทุกเพศทุกวัยสามารถเข้าถึงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น รวมถึงการเป็นสื่อกลางเผยแพร่วิดีโอให้กำลังใจจากดาราจีนชั้นนำ เพื่อมอบกำลังใจและความสุขให้กับแฟนๆ ชาวไทยในช่วงเวลาเช่นนี้ อีกทั้งยังร่วมเปิดพื้นที่ Sanook What the Fark จากเว็บไซต์ Sanook เพื่อให้ผู้ประกอบการ หรือร้านค้ามาฝากร้านได้ฟรีอีกด้วย นับเป็นการร่วมมือกันระหว่างแพลตฟอร์มของ เทนเซ็นต์ เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการได้มากขึ้น

  • PUBG MOBILE

แพลตฟอร์มของเหล่าผู้เล่นภายใต้ PUBG Corporation และเทนเซ็นต์ เกมส์ ก็ขอร่วมสนับสนุนให้ผู้เล่นทุกคนมีความปลอดภัย ด้วยการอยู่ที่บ้าน รักษาระยะห่างทางสังคม และติดตามคำแนะนำจากมาตรการรัฐ ซึ่งที่ผ่านมา PUBG MOBILE ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการเข้าถึงเกมให้เป็นออนไลน์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น PUBG MOBILE Pro League การแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ PUBG MOBILE ในประเทศไทย รวมถึงการแข่งในระดับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่าง PUBG MOBILE Pro League Spring Split 2020: Southeast Asia ในช่วงวันที่ 1-3 พฤษภาคมที่ผ่านมา ก็ได้มีการปรับการแข่งขันและการรับชมผ่านทางช่องทางออนไลน์ทั้งหมด เพื่อสร้างระยะห่างระหว่างบุคคล

  • Sanook

ในฐานะเว็บไซต์ด้านเนื้อหาข่าวสารอันดับหนึ่งของประเทศ ได้มีการพัฒนาหน้าแลนดิ้งเพจที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับโควิด-19 เพื่อให้ทุกคนสามารถอัพเดทข้อมูลข่าวสารที่น่าเชื่อถือได้โดยง่าย นอกจากนี้ Sanook ยังเดินหน้าเป็นสื่อกลางช่วยผู้ประกอบการ ด้วยการเปิดพื้นที่ให้ร้านค้าและผู้ประกอบการสามารถเข้ามาฝากร้านค้าได้แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย หรือที่เรียกว่า Sanook What The Fark รวมถึงการจัดทำรายการและเนื้อหาใหม่ๆ อย่างเช่นรายการ Sanook Daily Brief ที่สรุปเรื่องราวรอบวันแบบสั้นๆ ตอนละไม่เกิน 8 นาทีมาให้ฟังกันทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ และรายการ Sanook Call From Nowhere ซึ่งเป็นรายการไลฟ์สัมภาษณ์สดศิลปินในขณะที่อยู่ที่บ้านเพื่อสร้างความสุขและบรรเทาความเครียดให้กับคนไทย

  • VooV Meeting โดย Tencent Cloud

โซลูชันใหม่เพื่อช่วยเหลือและสนับสนุนการทำงานขององค์กรที่พนักงานต้องทำงานจากที่บ้าน โดยเปิดให้ใช้งาน VooV Meeting โซลูชัน Video Conference ได้อย่างเต็มรูปแบบโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ Tencent Cloud ยังร่วมสนับสนุนโครงการ MedAsa ซึ่งเป็นโครงการที่ได้รับทุนจากคณะกรรมการวิจัยของสภากาชาดไทย เพื่อสร้างนวัตกรรมสำหรับงานอาสาสมัคร โดย MedAsa ได้อาสาเข้ามาช่วยรวบรวมความช่วยเหลือจากคนไทยทุกคนเพื่อส่งไปให้เหล่าบุคลากรทางการแพทย์ โดย Tencent Cloud ได้ช่วยสนับสนุน MedAsa ให้สามารถขยายบริการให้ครอบคลุมได้ทั่วประเทศ และช่วยรักษาความปลอดภัยของระบบ รวมถึงใช้ความสามารถในการสื่อสารและ Video Conference เพื่อช่วยในการประสานงานอาสาสมัครได้สะดวกยิ่งขึ้น

 

เทนเซ็นต์ สำนักงานใหญ่ทุ่มเทและให้ความช่วยเหลือระดับโลก

ในส่วนของ เทนเซ็นต์ สำนักงานใหญ่ ซึ่งถือเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่อันดับโลก ก็ดำเนินการช่วยเหลือและสนับสนุนการยับยั้งการระบาดของโควิด-19 ผ่านการจัดตั้งกองทุนต่อต้านโรคระบาดทั่วโลก (Global Anti-Pandemic Fund) มูลค่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 3 พันล้านบาท โดยมุ่งเน้นในการจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ อาทิ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล” (Personal Protective Equipment, PPE) สำหรับบุคลากรผู้เป็นแนวหน้าในการต่อต้านโรคระบาด

 

“เทนเซ็นต์ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเคียงข้างคนไทยให้ผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้ พร้อมช่วยเหลือและสนับสนุนด้วยเทคโนโลยี แพลตฟอร์ม และคอมมูนิตี้ อันแข็งแกร่งของเทนเซ็นต์ เพื่อให้ทุกคนสามารถเดินหน้าต่อไปด้วยกัน”

นายกฤตธี กล่าวสรุป