ผ่านไปแล้วกับมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 2 เมื่อภาครัฐคลายล็อกให้ห้างสรรพสินค้ากลับมาเปิดให้บริการได้ ลองไปดูว่ามาตรการรับมือของห้างมีอะไรบ้าง

การเดินห้างแบบ New Normal สวมหน้ากากอนามัย-วัดอุณหภูมิ-ทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอล์-Social Distancing

การเดินห้างจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปซึ่งจะกลายเป็น New Normal ไปอีกพักใหญ่ๆจนกว่าเราจะมียาต้านไวรัสหรือวัคซีนที่รักษา COVID-19 ให้หายขาด การสวมหน้าการอนามัยเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกคนต้องสวมเอาไว้ก่อนไปใช้บริการ หากใครไม่มีตรงทางเข้าก็จะจัดตู้ขายหน้ากากอนามัยเอาไว้ให้

นอกจากนั้นทางห้างเองก็จะมีการจำกัดทางเข้าเพื่อให้ผ่านมาตรการคัดกรองตามที่ภาครัฐกำหนด มีการใช้กล้องวัดอุณหภูมิก่อนเดินเข้า หากเจอคนที่เข้าข่ายเสี่ยงก็จะไม่อนุญาตให้เข้า เมื่อผ่านแล้วจะมีการทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ บางแห่งก็จะมีการเพิ่มสเปรย์ฆ่าเชื้อที่เท้าเข้าไปด้วย

ในส่วนของ Social Distancing นั้นเราจะเห็นเกือบทุกจุดในห้าง ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นลงบันไดเลื่อนต้องเว้นระยะ 2 ขั้น, การขึ้นลงลิฟท์ที่จำกัดจำนวนคน, จุดนั่งพักต่างๆ จนไปถึงร้านและศูนย์อาหารที่ต้องเว้นระยะอย่างน้อย 2 เมตร

“ไทยชนะ” โควิดไม่ชนะ

การเข้าใช้บริการห้างนั้นเราจะต้องใช้สมาร์ตโฟนสแกน QR Code ที่อยู่ตรงทางเข้าเพื่อเข้าสู่ลิงค์แอป “ไทยชนะ” จากนั้นให้เลือกเพื่อคำสั่งทำการเช็กอินสถานที่นั้น ระบบจะให้เรากรอกเบอร์โทรศัพท์เท่านี้ก็เรียบร้อย โดยเขาจะระบุเวลาที่เราเข้าไปใช้บริการ

ส่วนเด็ก,คนที่ไม่มีมือถือหรือคนที่มือถือแบตหมดจะทำยังไง? อันนี้แล้วแต่มาตรการของแต่ละห้างเลยค่ะ บางที่จะใช้วืธีแบบแมนนวลคือ จดชื่อและเบอร์โทรลงในกระดาษ ศูนย์การค้าอย่างสยามพารากอนและไอคอนสยามนั้นจะมีสติกเกอร์ QR Code เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้ แปะติดตัวสำหรับสแกนเข้าและออกจากห้างด้วยมือถือของพนักงาน

ในส่วนของร้านค้าต่างๆก็จะมีป้ายบอกชัดเจนว่าให้บริการลูกค้าได้กี่คน เวลาที่เราจะเข้าร้านต่างๆก็ต้องทำการเช็กอินกับ QR Code เข้าร้านอีกทีนึงเพราะระบบจะเชื่อมโยงกับข้อมูลของทางร้านว่า รองรับปริมาณลูกค้าได้กี่คน หากครบแล้วจะต้องรอให้คนที่เข้าไปใช้บริการก่อนหน้าออกมาก่อนถึงจะปล่อยให้คนใหม่เข้าไปได้

ส่วนเวลาออกจากห้างนั้นเราจะต้องทำการ Check-out ด้วย “ไทยชนะ” อีกครั้ง ทำเหมือนตอนเข้าคือให้ใช้มือถือสแกน QR Code จากนั้นเลือก เช็กเอาท์ แล้วระบบจะให้เรากรอกเบอร์โทร และทำแบบประเมินว่าเราเข้าไปใช้บริการกี่นาที ทางห้างมีมาตรการรักษาความปลอดภัยตามที่ภาครัฐกำหนดไว้รึเปล่า

มาตรการรักษาความปลอดภัยของศูนย์การค้า

ทางศูนย์การค้าเองก็มีการทำความสะอาดก่อยเปิดให้บริการ อย่างในส่วนของสยามพารากอนและไอคอนสยามเองก็มีการฆ่าเชื้อ อบโอโซนและฆ่าเชื้อด้วยรังสี UV-C พร้อมกับฉีดพ่ยาฆาเชื้อทุกพื้นที่ มีการล้างทำความสะอาดเครื่องส่งลมเย้นในพื้นที่ส่วนกลาง จนไปถึงการฉีกเอ็มไซม์เพื่อยับยั้งจากเติบโตของจุลินทรีย์ในท่อน้ำทิ้ง  มีการทำความสะอาดจุดต่างๆอย่างสม่ำเสมอ เช่น ราวบันได, พื้น

ฟากของพนักงานเองก็มีการคัดกรองสุขภาพและวัดอุณหภูมิก่อนเข้า ส่วนพนักงานที่ให้บริการลูกค้าก็จะมีการป้องกันด้วยสวมหน้ากากอนามัยและเพิ่มแผ่นป้องกันตาม Counter ต่างๆ

นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย

ห้างหลายๆที่ก็มีการนำเทคโนโลยีมาช่วย เช่น ทางเข้าจะมีแท็บเล็ตบอกจำนวนความหนาแน่นของคนที่เข้ามาใช้บริการได้, นำหุ่นยนต์ตรวจความปลอดภัยที่ติดตั้งกล้องวัดอุณหภูมิ สามารถแจ้งเตือนเมื่อเจอคนที่ไม่ใส่หน้ากาก รวมถึงวัดอุณหภูมิได้, เครื่องทำความสะอาด UV-C สำหรับทำความสะอาดมือถือ/อุปกรณ์ต่างๆที่วางไว้ให้บริการทั่วห้าง, เครื่องคิดเงินที่สามารถทอดเงินได้อัตโนมัติ ช่วยให้พนักงานลดการสัมผัสเงินสด เป็นต้น

แน่นอนว่าการใช้บริการวันแรกนั้นก็ยังมีปัญหาหลายอย่างเนื่องจากคนยังไม่คุ้นชินกับระบบ เช่น

  • ตอนก่อนเปิดห้างมีคนมารอใช้บริการเป็นจำนวนมากทำให้การเว้นระยะอาจจะไม่ถึง 2 เมตร
  • บางคนลืมที่จะต้องสแกนแอป “ไทยชนะ” ก่อนเข้าจึงทำให้ต้องมีพนักงานมาคอยบอก
  • การขึ้นลงบันไดเลื่อนเองบางคนที่มาด้วยกันหลายคนอาจจะติดการใช้งานแบบเดิมๆอยู่เลยไม่ได้เว้นระยะห่างให้เหมาะสม
  • บางร้านพนักงานยังไม่เข้มงวดเท่าที่ควรแม้จะคนจะเข้าไปใช้จนครบจำนวนที่กำหนดแล้วแต่ก็ยังปล่อยให้คนเข้าไปใช้บริการได้

มาตรการเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราทุกคนควรปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพื่อช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อ รวมถึงแสดงความรับผิดชอบต่อคนรอบข้างด้วย สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คน “ไทยชนะ” โควิดไม่ชนะ