Instagram ปรับนโยบายการใช้งาน คุมเข้มเรื่องการใช้เพลงละเมิดลิขสิทธิ์ทั้งในส่วนของการโพสต์คลิปวิดีโอและการไลฟ์สด หากฝ่าฝืนอาจโดนลบวิดีโออัตโนมัติ

ตอนนี้แพลตฟอร์มต่างๆเริ่มจริงจังกับเรื่องของคอนเทนท์ที่มีลิขสิทธิ์มากขึ้น โดยเฉพาะช่วงนี้คนหันมา Live สดกันมากขึ้น ทั้งในส่วนของการขายของและสร้างความบันเทิง ที่สามารถโต้ตอบกันได้ในแบบ real-time เสียงเพลงจึงกลายเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการทำให้คลิปวิดีโอมีความสนุกสนานมากขึ้น แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ การนำเพลงที่ไม่มีลิขสิทธิ์มาใช้งาน

ทาง Instagram จึงได้เปลี่ยนแปลงนโยบายการใช้งานใหม่ในเรื่องของการนำเพลงมาใช้บน  Instagram และ Facebook videos เพื่อช่วยปกป้องเจ้าของผลงานตัวจริง

นโยบายใหม่

แน่นอนว่าทาง Instagram เองไม่ได้ปิดกั้นเรื่องของการนำเสียงเพลงมาใช้ แต่การนำมาใช้นั้นจะต้องมีความถูกต้องเพื่อช่วยปกป้องสิทธิ์ของผู้สร้างสรรค์ผลงานตัวจริงไม่ว่าจะเป็นศิลปิน, นักแต่งเพลง, และพันธมิตรที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมดนตรี โดยข้อตกลงการใช้งานในหัวข้อของ licensing agreements นั้นจะมีการจำกัดเรื่องของเพลงที่จะนำมาใช้กับคลิปวิดีโอหรือใช้ประกอบการไลฟ์สด ดังนี้

  • Instagram Stories นั้นจะไม่มีข้อจำกัด สามารถใช้เพลงได้หมดทุกเพลง, ใช้เพลงจากการเล่นสดได้
  • มีการจำกัดความยาวของเพลงที่มีลิขสิทธิ์ ไม่สามารถลงเต็มเพลงได้  แนะนำว่าให้ลงคลิปเพลงสั้นๆ ลดความยาวเพลงลงจะดีกว่า
  • คลิปวิดีโอไม่ควรมีแต่เสียงเพลงเพียงอย่างเดียว ต้องมีภาพหรือวิดีโอประกอบด้วย

นโยบายนี้จะครอบคลุมการไลฟ์สดและการเผยแพร่วิดีโอต่างๆบน  Facebook และ Instagram ไม่ว่าจะเป็นเพจ ,โปรไฟล์ส่วนบุคคล, บัญชีที่ผ่าน/ไม่ผ่านการยืนยันตัวตน

สำหรับคนที่อยากใช้งานเสียงเพลงแบบไร้ปัญหาตามมา ให้เข้าไปใช้เลือกมาใช้ผ่าน Facebook Sound Collection ซึ่งจะมีทั้งเพลงและเสียงประกอบหลายพันเพลงให้เลือกใช้โดยไม่ต้องเสี่ยงโดนลบ มีหลายแนวเพลงทั้งฮิปฮอบ, ป็อป, แจ๊ส และอีกหลายแนว แถมใช้ได้ฟรีบนแพลตฟอร์มของ Facebook และ Instagram ได้โดยไม่มีข้อจำกัด

เพิ่มการแจ้งเตือน

ในตอนที่เราทำการ Live หรืออัปโหลดวิดีโอผ่าน Instagram อยู่ แล้วระบบเกิดตรวจจับได้ว่ามีเสียงเพลงที่ละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ บนหน้าจอก็จะแสดงการแจ้งเตือนขึ้นมาให้เราเห็น เตือนให้รู้ว่ามีใช้เพลงที่ละเมิดข้อตกลงการใช้งานอยู่เพื่อให้เราทำการแก้ไขให้เรียบร้อยก่อน

นอกจากนั้นการแจ้งเตือนนี้ยังเด้งขึ้นมาก่อนการทำการไลฟ์สด เพื่อให้เรามีเวลาเตรียมตัวและป้องกันการขัดจังหวะทำให้การไลฟ์สดสะดุดได้ หากระบบพบว่ามีการเปิดเพลงละเมิดลิขสิทธิ์ ก็จะทำการปิดเสียงหรือบล็อกไปเลย

ที่มา Instagram