ถึงแม้ว่าสถานการณ์ของ COVID-19 ทั่วโลกตอนนี้ค่อนข้างจะเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นนะคะ.. แต่อย่างไรเสียพวกเราทุกคนก็ยังควรต้องระวังตัวของเราเอง.. ระวังการใช้ชีวิตให้มาก.. รวมถึงการทำ Social Distancing ก็ยังคงจะเป็นอยู่ในบางพื้นที่ การอยู่บ้านเพื่อรักษาระยะห่างก็ยังจำเป็น..

แต่พิพิธภัณฑ์ในญี่ปุ่นเขาไม่ยอมค่ะ.. Fukuoka City Museum หรือพิพิธภัณฑ์เมืองฟุคุโอกะ จังหวัดฟุคุโอกะ ที่นี่เขาไม่ยอมให้มรดกตกทอดทางประวัติศาสตร์ของบ้านเมืองเขาต้องหงอยเหงาไร้คนเยี่ยมชมอยู่ในพิพิธภัณฑ์เป็นเวลานาน.. ก็เลยเกิดไอเดียที่จะเสกให้ของล้ำค่าเหล่านี้ได้แวะเวียนไปเยี่ยมชมบ้านหรือที่ต่างๆของผู้เข้าชมบ้าง ก็คงสนุกดีไม่น้อย

ทางพิพิธภัณฑ์เขาเลยร่วมมือกับ Steampunk Digital บริษัทซอฟต์แวร์ชั้นนำแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นที่ตั้งอยู่ในเมืองฟุคุโอกะ ใกล้ๆกับตัวพิพิธภัณฑ์เมืองนี่แหละ.. โดยร่วมกันเนรมิตให้มรดกล้ำค่าทางประวัติศาสตร์นั้น Outstanding ออกมา.. ให้โลดแล่นอยู่ตรงหน้าของผู้เข้าชมได้แบบสามมิติ (3D) ผสมผสานกับเทคโนโลยี AR ที่ทำให้นอกจากจะสามารถชมงานศิลป์ต่างๆได้อย่าง 360 องศาแล้ว ยังสามารถนำผลงานเหล่านั้นมาตั้งไว้ที่บ้านของเราได้อีกด้วย ด้วยการสร้างหน้าเว็บฯขึ้นมาโดยที่มีรูปของศิลปะแต่ละชิ้นพร้อมชื่อและคำอธิบายไว้อย่างละเอียดเลยล่ะค่ะ.. โดยหน้าเว็บฯมีบริการให้ 4 ภาษาด้วยกันคืออังกฤษ จีน เกาหลีและญี่ปุ่น ให้เราเลือกได้ด้านบนค่ะ

ในภาพนี้คือตุ๊กตาฮากาตะ โดยคุณโคจิม่า โยอิจิ ที่สร้างขึ้นในสมัยปีไทโชที่ 3 (1914) หรือกว่า 100 ปีมาแล้วนะคะ ซึ่งเมื่อเรานำมารวมกับเทคโนโลยี AR  จะเห็นได้ว่าเรานอกจากที่เราจะสามารถชื่นชมความงามได้ 360 องศาแล้ว เรายังสามารถนำตุ๊กตาออกมาไว้ตามตำแหน่งต่างๆที่บ้านของเราได้อีกด้วย

และด้วยความสามารถของ AR ก็สามารถทำให้เราเข้าไปร่วมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับงานศิลปะเหล่านี้ได้ราวกับเราไปเที่ยวที่พิพิธภัณฑ์ด้วยตัวเราเองเลยทีเดียว

ซึ่งการที่เราจะเปิดใช้งานเทคโนโลยี AR นี้นะคะ.. เราต้องเข้าสู่เว็บไซต์ของพิพิธภัณฑ์นี้ด้วยสมาร์ตโฟนของเราเท่านั้นค่ะ เพราะว่าต้องใช้กล้องด้วยถึงจะเล่นสนุกกับ AR ได้ 

แต่สามารถเข้าชมเว็บไซต์ของเขาผ่านคอมพิวเตอร์ได้เช่นกันนะคะ แต่รูปที่ออกมาจะเข้าชมได้ด้วยฟีเจอร์ 3D เท่านั้น ซึ่งความสวยงามก็ไม่ด้วยลงไปซักนิดเลยค่ะ

จะเห็นได้ว่าเราสามารถดูรายละเอียดของงานศิลป์ได้ 360 องศาจริงๆ ไม่ว่าจะด้านหน้า ด้านข้าง ด้านบน ด้านล้างแบบ 3D.. ก็สามารถดูได้ทั้งจากสมาร์ตโฟนและคอมเพิวเตอร์นะคะ

 

ใครที่เคยคิดว่าศิลปะโบราณกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ไปด้วยกันไม่ได้ล่ะก็ต้องคิดใหม่แล้วล่ะค่ะ.. ขอแค่เรานำเอาความรู้ที่มีมาประยุกต์ใช้ในทางที่เหมาะสม.. เราก็จะสามารถสร้างสรรค์ผลงานดีๆออกมาได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะค่ะ.. ส่วนใครที่สนใจจะยกพิพิธภัณฑ์เมืองฟุคุโอกะมาไว้ที่บ้านละก็ตามลิ้งค์นี้ไปเลยค่ะ Fukuoka City Museum จิ้มไปที่ชื่อได้เลยค่ะ.. เราเชื่อมลิ้งค์ไว้ให้แล้ว

 

Source : 福岡市博物館