เวลาไปทานข้าวกับเพื่อน เวลาหารเงินจ่ายค่าอาหารก็จะมีปัญหาว่าใครต้องจ่ายเท่าไหร่ แถมบางคนบอกให้ออกไปก่อน จึงทำให้งงได้ว่าใครจ่ายแล้วบ้าง

ทางธนาคารกสิกรไทย เปิดตัว Social Chatbot ชื่อว่า ขุนทอง ทำหน้าที่เหมือนเหรัญญิกในกลุ่ม LINE คอยจัดการเงินการเงินไม่ว่าจะเป็นทวงเงิน หารบิลค่าข้าวง่ายขึ้น

ใครที่มีกลุ่มเพื่อนอยู่แล้ว ให้เราเพิ่ม @KhunThong ก่อน จากนั้นค่อยชิญขุนทองเข้ามาอยู่ในกลุ่ม เมื่อต้องการใช้งานก็แค่พิมพ์คำว่า “ขุนทอง” ขุนทองก็จะพร้อมทำงานทันที  ซึ่งมันจะทำงานเฉพาะเมื่อเรามีการพิมพ์ข้อความว่า “ขุนทอง” หรือ “เก็บเงิน” เท่านั้น ไม่ต้องห่วงว่าเวลาเราแชทคุยกับเพื่อนแล้วจะโผล่ขึ้นมากวนใจ

การทำงานหลักๆของ ขุนทอง จะเน้น 3 ด้าน คือ

  • การหารบิล เพียงแค่เราถ่ายภาพบิคค่าอาหารเข้าไปใน LINE ขุนทองจะสแกนให้ว่ามีรายการอาหารอะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่ จากนั้นเราก็เลือกรายการอาหารว่าแต่ละคนทานอะไร จ่ายเงินเท่าไหร่ หากแต่ละคนทานราคาไม่เท่ากันก็สามารถเลือกเปลี่ยนตัวเลขได้ จากนั้นขุนทองก็จะสรุปบิลให้ว่าใครต้องจ่ายเงินเท่าไหร่
  • เตือนให้จ่ายเงิน หลังจากที่รู้แล้วว่าใครต้องจ่ายเงินเท่าไหร่แล้ว ขุนทองจะแจ้งเตือนให้คนที่ยังไม่จ่ายเงินทุกวันตอน 10 โมงเช้าจนกว่าจะจ่ายครบทุกคน ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้เราไม่ต้องทวงเงินเองจนทำให้เสียเพื่อน
  • จ่ายเงินง่ายๆ ขุนทองรองรับการจ่ายเงินที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการผูกบัญชี K PLUS จ่ายได้ทันทีโดยไม่ต้องออกจากแชทไลน์ รวมถึงรองรับการจ่ายเงินด้วยแอปธนาคารอื่นๆ ในกรณีที่มีการแปะสลิปโอนเงิน ก็จะตรวจสอบ QR Code ให้ว่าเป็นของจริงของปลอมมี การโอนจริงรึเปล่า ส่วนใครที่จ่ายเงินสด คนที่สร้างบิลขึ้นมา สามารถกดยืนยันว่าได้รับเงินแล้ว

ส่วนในอนาคตเขาก็วางแผนที่จะเพิ่มความสามารถอื่นๆ  เช่น การเก็บเงินหลายๆบิล, เก็บเงินกองกลางเวลาเราไปเที่ยว หรือเก็บเงินรายเดือนในกลุ่มเพื่อน เช่น แชร์ค่าหอ ค่า Netflox แถมพอถึงเวลาที่ต้องจ่ายเงิน ขุนทองก็จะทำการแจ้งเตือนไม่ให้ลืมจ่าย

ส่วนเรื่องความปลอดภัยหายห่วงซึ่งใช้มาตรฐานเดียวกับแอปธนาคาร รวมถึงไม่มีการเก็บข้อมูลผู้ใช้และบทสนทนาในไลน์ด้วย ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย

ที่มา ธนาคารกสิกรไทย