รัฐบาลอินเดียออกมาแบน 59 แอปที่พัฒนาโดยบริษัทจีน ด้วยการให้เหตุผลด้านความมั่นคงปลอดภัย ส่งผลให้ความตึงเครียดระหว่างสองประเทศร้อนแรงขึ้น

รัฐมนตรีกระทรวง Electronics and IT ของอินเดีย ออกมาประกาศแบน 59 แอปจากประเทศจีน ซึ่งมีแอปชื่อดังอย่าง TikTok, WeChat, Weibo, Meitu, Mi Video Call จาก  Xiaomi ที่เป็นผู้ขายสมาร์ตโฟนรายใหญ่ในอินเดีย รวมถึง Club Factory จากบริษัท e-commerce  ที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของอินเดีย เนื่องจากทางหน่วยงาน Computer Emergency Response Team ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลและข้อมูลความเป็นส่วนตัวที่อาจจะหลุดรอดออกไปได้ นอกจากนั้นการรวบรวมข้อมูลเหล่านี้มาใช้อาจจะส่งผลต่อความมั่นคงของประเทศได้

นี่ถือเป็นครั้งแรกที่อินเดียออกมาแบนแอปจากต่างชาติจำนวนมากเป็นครั้งแรก ที่น่าสนใจก็คืออินเดียถือเป็นประเทศที่มีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตมากเป็นอันดับที่สองของโลก ด้วยจำนวน 1,300 ล้านคน

 

ทางนักวิเคราะห์จาก Counterpoint รายงานว่า คำสั่งแบนในครั้งนี้จะกระทบ 1 ใน 3 ของผู้ใช้ในอินเดีย โดยเฉพาะแอป TikTok, Club Factory และ UC Browser นั้นมีผู้ใช้เป็นประจำมากกว่าเดือนละ 500 ล้านคน ซึ่งใน 27 แอปจากทั้งหมด 59 แอปนั้น เรียกว่าติดอันดับแอปยอดนิยมบน Android ใน 1,000 อันดับแรกด้วย

ถึงตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าการแบนครั้งนี้จะดำเนินการอย่างไรต่อเพราะตอนนี้หลายๆแอปยังสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้อยู่ ทาง Google เองก็ยังไม่ได้รับการติดต่อจากทางรัฐบาล ส่วนทาง Apple  ก็กำลังพิจารณาคำสั่งแบนนี้อยู่

การออกมาประกาศแบนครั้งนี้เป็นผลต่อเนื่องมาจากการปะทะกันระหว่างจีนและอินเดียที่ชายแดนในแคว้นแคชเมียร์ จนมีทหารอินเดียเสียชีวิต 20 นาย ส่งผลให้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศตึงเครียดขึ้นจนเกิดกระแสบอยคอตจีน จากนั้นหลายสัปดาห์ต่อมาท่าเรือและสนามบินอินเดียหลายแห่งก็มีการประกาศไม่อนุญาตให้นำเข้าสินค้าอุตสาหกรรมจากจีน

การแบนครั้งนี้ส่งผลกระทบกับหลายบริษัทจีน เพราะอินเดียถือเป็นตลาดใหญ่ โดยเฉพาะมือถือนั้นคิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาดมากกว่า 80% ส่วน TikTok เองก็มีผู้ใช้ในอินเดียเดือนละ 200 ล้านคน ล่าสุดทาง TikTok ก็ออกมาประกาศผ่านทาง Twitter ว่ากำลังปรับปรุงบริการให้เข้ากับมาตรการใหม่ของรัฐบาลอินเดียอยู่

ที่มา Techcrunch