ใครที่เผลอลบไฟล์ที่ต้องการใช้งานทิ้งจากถังขยะเป็นประจำ ตอนนี้ทาง Microsoft ได้ปล่อย Windows File Recovery โปรแกรมกู้ไฟล์ให้ใช้งานได้ฟรี

Windows File Recovery เป็นแอปกู้ไฟล์ ใช้งานแบบ command line โดยให้เราป้อนคำสั่งเข้าไป ซึ่งแอปนี้สามารถกู้ไฟล์ได้จากฮาร์ดไดรฟ์, USB และการ์ด SD ของกล้องได้ รองรับประเภทไฟล์ทั้ง MP3 , MP4, PDF , ไฟล์ JPEG, ไฟล์เอกสาร เป็นต้น

สิ่งที่เหมือนโปรแกรมกู้ไฟล์อื่นๆ ก็คือ เราต้องรีบกู้ไฟล์คืนทันทีหลังจากที่เผลอลบ เพื่อป้องกันไม่ใช้ไฟล์ที่เพิ่งลบไปถูกเขียนทับด้วยข้อมูลอื่น ซึ่งจะไม่สามารถกู้คืนได้

Windows File Recovery นั้นออกแบบมาให้กู้ข้อมูลจากระบบไฟล์ NTFS เป็นค่าพื้นฐาน แต่เราสามารถไปตั้งค่าให้กู้ระบบไฟล์อื่นได้ ไม่ว่าจะเป็น FAT, exFAT หรือ ReFS

Windows File Recovery เรียกว่าเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับคนที่ชอบเผลอลบไฟล์เป็นประจำ โดยเฉพาะพวกไฟล์เอกสารสำคัญๆ  ใครที่สนใจสามารถโหลดมาใช้งานได้ฟรีผ่าน Microsoft Store โดย Windows จะต้องเป็นเวอร์ชัน 19041.0 ขึ้นไป ส่วนในอนาคตทาง Microsoft วางแผนที่ ยังมีแผนจะเพิ่มโปรแกรมนี้ไว้ให้ Windows เลยในการอัปเดทระบบปฏิบัติการครั้งต่อไป

ที่มา The Verge