มาแล้วการแข่งขันกีฬารูปแบบใหม่เอาใจคนชอบความเร็วกับ eSkootr ที่นำสกูตเตอร์ไฟฟ้าความเร็วสูงมาประชันความแรง พร้อมดึงนักแข่งจากหลายวงการร่วมแข่งขัน ประเดิมสนามแรกปี 2021

กลุ่มนักขับ Formula One และ Formula E drivers เตรียมจัดการแข่งความเร็วรูปแบบใหม่ในชื่อว่า eSkootr (Electric Scooter Championship) ด้วยการนำสกูตเตอร์ไฟฟ้าความเร็วสูงมาแข่งขันกัน คาดเริ่มการแข่งขันในปี 2021 โดยคลิปวิดีโอเปิดตัวสร้างความน่าตื่นตาตื่นใจด้วยการนักแข่งที่สวมชุดเหมือนหลุดออกจากภาพยนตร์เรื่อง Tron แถมรถที่นำมาใช้นั้นยังตกแต่งด้วยสีนีออนฉูดฉาดเพิ่มความสะดุดตา

ส่วนรายละเอียดการแข่งขันยังมีออกมาน้อยมาก ทางผู้จัดบอกว่า การแข่งขันรายการนี้จะเปิดให้ผู้ที่ชอบแข่งขันความเร็วเข้าถึงได้ง่ายกว่าการแข่งความเร็วด้วยรถยนต์ เนื่องจากไม่มีกำแพงเรื่องของงบประมาณที่สูงจนเกินไป ทำให้ทุกคนสามารถร่วมแข่งขันได้ง่ายขึ้น นอกจากนั้นสกูตเตอร์ไฟฟ้ายังขับง่าย ทำให้ดึงนักกีฬามาได้จากหลากหลายวงการ ไม่ว่าคุณจะเคยขับรถมอเตอร์ไซค์ รถยนต์ รถแข่งจนไปถึงนักกีฬาอีสปอร์ตก็สามารถขับได้สบายๆ

สกูตเตอร์ที่นำมาใช้แข่งขันนั้นจะกำหนดความเร็วสูงสุดไว้ที่ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงตามข้อบังคับของกฎหมายเพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่เอง ส่วนคนขับเองก็ต้องสวมชุดและอุปกรณ์ป้องกันแบบเต็มสูบเพื่อช่วยลดความเสี่ยง

ตัวรถจะมาแท่นยืนที่มีขนาดใหญ่, ยางแบบเรียบและระบบเบรกเต็มรูปแบบเพื่อควบคุมความเร็ว ซึ่งทางผู้จัดได้ร่วมมือกับบริษัทเทคโนโลยีที่มีชื่อเสียงในการผลิตสกูตเตอร์ที่ใช้ในการแข่งขันออกมา โดยรุ่นต้นแบบจะเผยโฉมในช่วงปลายปีนี้

เป้าหมายของการแข่งขันจะคล้ายกับ Formula E ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งไม่ใช่แค่การแข่งความเร็วแต่จะเป็นส่วนสำคัญในการช่วยพัฒนาประสิทธิภาพของรถยนต์ไฟฟ้าให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนั้นการแข่งจะจัดในสนามแข่งและถนนทั่วไปในเมืองใหญ่เพื่อช่วยประชาสัมพันธ์เรื่องของเทคโนโลยีพลังงานสะอาดด้วย เพื่อผลักดันให้เกิดนำมาใช้งานจริง

ที่มา The Verge