กล้องบนสมาร์ตโฟนนั้นพยายามพัฒนาให้มีขนาดเล็กลง แต่ประสิทธิภาพใกล้เคียงกล้องโปรมากขึ้น ทำให้เทคโนโลยีเซ็นเซอร์ต่างๆก้าวหน้าไปเร็วมาก ล่าสุดมีการพัฒนากล้องจิ๋วติดแมลงได้สำเร็จเรียบร้อยแล้ว

กล้องนี้พัฒนาโดย  University of Washington ภายใต้การสนับสนุนจาก Microsoft fellowship และ National Science Foundation เรียกว่าเป็นกล้องที่ให้มุมมองของแมลงตัวแรกของโลกโดยที่ไม่ไปรบกวนการเคลื่อนไหวของตัวด้วง

ตัวกล้องมีขนาด 250 มิลลิกรัมแต่เมื่อรวมกับน้ำหนักแบตเตอรี่ทำให้หนักเกินไปสำหรับแมลงบางประเภท ซึ่งนักวิจัยได้นำไปติดไว้ที่ด้านหลังของตัวด้วงที่สามารถแบกน้ำหนักได้ แต่เนื่องจากต้องรัดกล้องกับตัวแมลงจึงไม่สามารถกางปีกบินได้

ส่วนเรื่องของความละเอียดนั้นถ้าเป็นกล้องความละเอียดสูงนั้นจะต้องใช้แบตเตอรี่มาก ทางนักวิจัยแก้ปัญหาด้วยการจึงใช้วิธีแบบเดียวกับการมองเห็นของแมลงวัน ที่มีดวงตาขนาดใหญ่ในการจับการเคลื่อนไหวในมุมกว้างได้ แต่บนดวงตาจะมีพื้นที่ขนาดเล็กและความละเอียดสูงเพื่อใช้ในการจ้องมองเหยื่อ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดการทำงานของคอมพิวเตอร์จิ๋วได้

ส่งผลให้ความละเอียดของภาพที่ได้เท่ากับความละเอียดของกล้อง iPhone รุ่นแรกที่เปิดตัวเมื่อ 13 ปีก่อน โดยเลนส์ที่ใช้จะให้มุมมองที่กว้าง 60 องศา แต่ภาพที่ได้นั้นยังเป็นภาพขาวดำ ส่วนเฟรมเรตของวิดีโออยู่ที่ 5 เฟรมต่อวินาที ซึ่งภาพที่กล้องถ่ายมาจะถูกส่งต่อไปยังสมาร์ตโฟนในระยะไม่เกิน 120 เมตร ส่วนแบตเตอรี่นั้นสามารถสตรีมภาพได้ต่อเนื่อง 2 ชั่วโมง แต่ถ้าทำงานร่วมกับ accelerometer ให้เปิดการทำงานเฉพาะตอนที่แมลงเคลื่อนไหวจะทำให้ใช้งานได้ 6 ชั่วโมง

หลักๆแล้วกล้องนี้จะนำมาใช้ด้านการศึกษาสภาพแวดล้อม ภัยคุกคามของแมลงเพื่อให้เข้าใจมันได้มากขึ้น แต่ประเด็นที่หลายคนให้ความสนใจคือเรื่อง ความเป็นส่วนตัวซึ่งต่อไปถ้ากล้องมีความละเอียดสูงขึ้น อาจจะนำมาใช้ในการลอบติดตามได้

ที่มา Gizmodo