ตอนนี้เรียกว่าเทคโนโลยี Deepfake มีความน่ากลัวขึ้นเรื่อยๆ หนึ่งในนั้นคือการใช้ปลอมเสียง ล่าสุดแฮกเกอร์สามารถใช้ Machine learning ในการโคลนเสียงพูด เมื่อมารวมกับเทคนิค social engineering ก็จะทำให้เหยื่อหลงเชื่อ โดนหลอกโอนเงินได้ง่าย ๆ

ทาง NISOS บริษัทที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยได้ทำรายงานวิเคราะห์ความพยายามล่อลวงหลอกลวง ด้วยการเผยแพร่คลิปเสียงจาก voicemail ที่ส่งไปหาพนักงานรายนึงที่ทำงานอยู่ในบริษัทด้านเทคโนโลยี ซึ่งเสียงนั้นจะเหมือนกับเสียงพูดของ CEO ขอความช่วยเหลือในการปิดดีลธุรกิจแบบเร่งด่วน

แม้คุณภาพเสียงจะไม่ชัดมากเนื่องจากสัญญาณโทรศัพท์ไม่ค่อยดีทำให้เสียงพูดเหมือนหุ่นยนต์เล็กน้อย แต่ถ้าเป็นพนักงานระดับสูงที่ได้รับข้อความจากผู้บริหารก็มักจะไม่ฉุกคิดว่าเสียงที่ได้ยินเป็นคนจริง ๆ หรือ AI  ซึ่งการหลอกลวงครั้งนี้ไม่ประสบความสำเร็จเพราะพนักงานที่ได้รับข้อความเสียงเกิดความสงสัยและรีบแจ้งแผนกกฎหมายให้ตรวจสอบ

การหลอกลวงครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าเครื่องมือ Deepfake นั้นสามารถเข้าถึงได้ง่ายและนำมาใช้งานมากขึ้น สิ่งที่ต้องการก็คือการอัดเสียงของเป้าหมายเพื่อนำมาให้ AI เรียนรู้ ซึ่งบริษัทใหญ่ ๆ นั้นสามารถรวบรวมข้อมูลได้ง่ายมาก ไม่ว่าจะเป็นการประชุม, สัมภาษณ์หรือการกล่าวสุนทรพจน์ในที่สาธารณะ

ก่อนหน้านี้ในปี 2019 ก็มีการต้มตุ๋นด้วย Deepfake เสียงเกิดขึ้นในสหราชอาณาจักร ปลอมเสียงเป็นผู้บริหารจากเยอรมันโทรมาหลอกให้โอนเงินไป 220,000 ยูโรซึ่งเคสนี้ก็ยังตามจับตัวคนร้ายไม่ได้

ที่มา The verge