หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่าพอร์ต Thunderbolt 3 กับ USB-C นั้นเหมือนกัน แต่จริงๆแล้วมีความแตกต่างกันพอสมควร ลองไปดูว่ามีเรื่องอะไรที่ไม่เหมือนกันบ้าง

เวลาที่เราซื้อแล็ปท็อปรุ่นใหม่ๆนั้นจะให้พอร์ตการเชื่อมต่อ Thunderbolt 3 หรือ USB 3.1 มาให้ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นโปรโตคอลสำหรับรับส่งข้อมูลที่มีพอร์ตเชื่อมต่อเหมือนกัน ทำให้สามารถใช้งานเสียบในพอร์ตเดียวกันได้ คือ USB-C นั่นเอง

Thunderbolt 3 คืออะไร?

Thunderbolt 3 เป็นโปรโตคอลสำหรับรับส่งข้อมูลและวิดีโอที่พัฒนาโดย Intel การที่จะนำไปใช้งานได้นั้นจะต้องได้รับการรับรองจากอินเทลก่อน ซึ่งความเร็วของ Thunderbolt 3 นั้นเร็วกว่า USB 3.1 Gen 2 ซึ่งทำความเร็วสูงสุดที่ 10 Gbps ในขณะที่  Thunderbolt 3 มีความเร็วสูงสุดในการรับส่งข้อมูลอยู่ที่ 40 Gbps

ความแตกต่างระหว่าง Thunderbolt และ USB 3.1?

ในส่วนของ Thunderbolt 3 นั้นเราจะเห็นสัญลักษณ์รูปคล้ายสายฟ้าแปะอยู่ที่ตัวอุปกรณ์, สายเคเบิล และที่ตัวพอร์ตบ่งบอกว่าเป็น Thunderbolt 3 ในขณะที่ USB-3.1 จะไม่มีสัญลักษณ์นี้

เรื่องต่อมาคือ พอร์ต Thunderbolt 3 สามารถทำงานเป็นพอร์ต USB 3.1 ได้ครบทุกฟังก์ชัน ไม่ว่าจะการรับส่งข้อมูล การชาร์จไฟ ในขณะที่พอร์ต USB 3.1 ไม่สามารถทำงานเป็นพอร์ต Thunderbolt 3 ได้ครบทุกฟังก์ชั่น

เมื่อเราเสียบอุปกรณ์กับ Thunderbolt 3 ในกรณีที่ที่อุปกรณ์ชิ้นนั้นไม่ได้เป็น Thunderbolt เหมือนกัน มันจะเปลี่ยนไปใช้งานโปรโตคอล USB อัตโนมัติ ส่งผลให้ความเร็วในการรับส่งข้อมูลลดลงไป

Thunderbolt 3 สามารถต่อจอ 4K 6oHz ได้สองหน้าจอพร้อมกันไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริม แต่ USB 3.1 Gen 2 นั้นจะต่อผ่าน HDMI ด้วยโหมด Alt Mode นอกจากนั้น Thunderbolt 3 สามารถเชื่อมต่อแบบลูกโซ่ได้ 6 อุปกรณ์พร้อมกัน

เรื่องสุดท้ายคือ Thunderbolt 3 สนับสนุนการทำงานของอุปกรณ์ PCIe เช่น external graphics card docks ในขณะที่ USB 3.1 ไม่รองรับ ซึ่ง  PCIe จะช่วยให้เครื่องกราฟิกไม่แรงสามารถต่อการ์ดจอภายนอกช่วยให้ประมวลผลภาพได้ดีขึ้น

ที่มา Howtogeek