ลองหยิบบัตรเครดิต/เดบิต ของคุณขึ้นมาดู ว่ามีสัญลักษณ์แบบนี้หรือไม่?

Contactless คืออะไร

หลายๆคนอาจจะไม่ได้ทันสังเกตว่าบัตรเครดิต/เดบิต ของตัวเราเอง มีสัญลักษณ์ Contactless และไม่รู้ว่ามันคืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง

สัญลักษณ์ Contactless คือ สัญลักษณ์รูปคลื่น 4 ขีด แนวนอน  เป็นการจ่ายเงินด้วยการแตะบัตรเครดิต/เดบิต ที่มีสัญลักษณ์ Contactless กับเครื่องชำระเงิน EDC ที่รองรับ โดยใช้เทคโนโลยี NFC (Near Field Communication) หรือ เทคโนโลยีการสื่อสารข้อมูลแบบไร้สายด้วยคลื่นความถี่ในระยะใกล้

วิธีชำระเงิน

 

ชื่อเรียกแต่ละเจ้า

หลายคนอาจะยังนึกไม่ออกว่ามันคืออะไร? Contactless ยังมีอีกหลายชื่อ แล้วแต่ผู้ให้บริการจะเรียกว่าอะไร อาทิเช่น Visa PayWave, MasterCard PayPass, UnionPay QuickPass และ J/Speedy จาก JBC

การชำระเงินด้วยวิธีนี้มันดีกว่าแบบอื่นๆ อย่างไร? การชำระเงินด้วยวิธีนี้จะเพิ่มความสะดวกสบายและลดระยะเวลาในการชำระเงินให้กับผู้ใช้ เพียงแตะเท่านั้น โดยที่ไม่จำเป็นต้องเสียบหรือรูดบัตรเครดิต/เดบิต ให้ยุ่งยาก และไม่จำเป็นต้องเซ็นชื่ออีกด้วย (แต่ถ้าชำระเงินตั้งแต่ 1,500 บาท ขึ้นไป ต้องใส่ PIN 6 หลัก ที่เครื่องชำระเงิน EDC ด้วยนะ) การแตะเพื่อจ่ายจึงเหมาะสำหรับการใช้จ่ายเล็กๆน้อยๆในชีวิตประจำวันทั่วไป

ชื่อเรียกของ Visa

 

จ่ายที่ไหนได้บ้าง

ปัจจุบันการแตะเพื่อจ่ายนี้ สามารถใช้งานได้ที่ รถประจำทาง ขสมก. (แบบเดียวกับคนที่ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ นั่นแหละ), ห้างสรรพสินค้าในเครือเดอะมอลล์, 7-Eleven, Cafe Amazon, Chester’s Grill, Gourmet Market, Macdonald’s, Tesco Lotus, Big C, Tops, Maxvalu, Watsons และอื่นๆอีกมากมาย ที่มีสัญลักษณ์ Contactless บนเครื่องชำระเงิน EDC

การโปรโมทใน 7-Eleven

 

ใช้ Contactless ผ่านโทรศัพท์มือถือ

นอกจากนี้เราสามารถเชื่อมบัตรบัตรเครดิต/เดบิต กับมือถือที่มีระบบ NFC เพื่อใช้มือถือในการแตะเพื่อจ่ายได้เช่นกัน ในประเทศไทยตอนนี้ใช้ได้อยู่ 2 ระบบ คือ Samsung Pay และ Huawei Pay ในอีกไม่มานานนี้ ก็จะมี Apple Pay เข้ามาอีกหนึ่งระบบ อนาคตเราอาจได้เห็นคนใช้ iPhone และ Apple Watch ชำระเงินในสถานที่ต่างๆมากยิ่งขึ้น

การใช้โทรศัพท์มือถือชำระเงิน

Apple Pay

 

ทุกวันนี้ การจ่ายเงินด้วยระบบ Contactless Payment มีปัญหาที่สำคัญคือ ผู้ประกอบการหลากหลายเจ้ามีความพร้อมในด้านอุปกณ์ แต่พนักงานใช้งานไม่เป็น จึงทำให้การจ่ายเงินวิธีนี้ยังไม่เป็นที่นิยมในประเทศไทยมากนัก แต่ก็มีแนวโน้มที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากหลายองค์กรมีแนวคิดที่จะใช้การชำระเงินวิธีนี้ ในอนาคตหากใช้จ่ายค่าตั๋วรถไฟฟ้าได้ อาจทำให้ Contactless Payment เป็นที่นิยมมากขึ้นก็เป็นได้

 

อ้างอิง

VISA     MasterCard    Samsung Pay