Facebook เตรียมฟ้องรัฐบาลไทย

จากประเด็นร้อนแรงในโลกเซเชียลที่มีข่าวว่า Facebook กำลังจะเตรียมยื่นฟ้องรัฐบาลไทย เนื่องจากรัฐบาลไทยมีการยื่นเรื่องปิดการเข้าถึงกลุ่มเฟซบุ๊กกลุ่มหนึ่งเพราะผิดพรบ.คอมพิวเตอร์

โดยที่โฆษก Facebook บอกด้วยว่าได้รับแรงกดดันจากรัฐบาลไทยให้ จำกัดเนื้อหาทางการเมืองบางประเภทในประเทศโดยรัฐบาลขู่ว่าจะดำเนินคดีอาญากับตัวแทนของ Facebook ในประเทศไทยด้วย

พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

รมว.ดิจิทัลฯ ยัน Facebook ไม่ฟ้อง

ทางด้านคุณพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ให้สัมภาษณ์กับคุณซี ฉัตรปวีณ์ว่าขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันแต่อย่างใดว่า Facebook จะฟ้องรัฐบาลไทย ทั้งนี้ก็เสริมว่าไม่ต้องกังวลเพราะสิ่งที่รัฐบาลที่ไม่ใช่การขู่หรือการบังคับ Facebook แต่เป็นการกระทำตามกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทยเท่านั้น

 

Facebook ให้ความร่วมมือรัฐบาลไทยเป็นอย่างดี

ถึงแม้เมื่อก่อนเมื่อมีรายการสั่งปิดจากรัฐบาลไปถึง Facebook แล้วจะมีการล่าช้าหรือไม่ได้กระทำตามไปบ้างเพราะไม่ได้มีการกำหนดชัดเจน แต่หลังจากมีการบังคับใช้พรบ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 27 อย่างจริงจัง ที่จะต้องลบเนื้อหาตามคำสั่งศาลภายใน 15 วัน ถ้าไม่ลบก็ถือว่ามีความผิดทางอาญา

โดยคุณพุทธิพงษ์ได้ยกตัวอย่างเคสล่าสุดเมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา ทางรัฐบาลก็ได้ส่งเรื่องไปที่ Facebook ด้วยกัน 1,129 เรื่องพร้อมแนบคำสั่งศาล แล้ว Facebook ก็ปฏิบัติตามคำสั่งศาลลบให้หมดทุกรายการ และในวันนี้ก็จะมีการส่งเรื่องไปเพิ่มอีก 1,024 เรื่อง ซึ่งก็ไม่ได้ส่งแค่กับทาง Facebook เท่านั้น เพราะยังมีการส่งเรื่องไปยัง YouTube และ Twitter ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้การรายงานทั้งหมดนั้นส่วนใหญ่ก็มาจากประชาชนที่รายงานกันเข้ามาทั้งสิ้นในเพจ อาสา จับตา ออนไลน์ รวมถึงช่องทางอื่น ๆ กว่าวันละหลายร้อยรายการ หรือมากสุดเคยขึ้นไปถึงวันละเป็นพันรายการ

 

ถ้ากฎหมายไทยศักดิ์สิทธิ์จะมีแต่บริษัทข้ามชาติอยากลงทุน

คุณพุทธิพงษ์ยังได้เสริมอีกว่าทุกประเทศหรือทุก Community ก็จะต้องมีกฎที่บังคับใช้กันทุกที่ ยกตัวอย่างที่อเมริกาก็จะต้องมีกฎของอเมริกา หรือแม้กระทั่งบน Facebook เองก็ต้องมีกฎของ Facebook ด้วยกันเองเหมือนกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วการทำแบบนี้ยังเป็นการช่วยให้ Facebook ทำงานง่ายขึ้นด้วยซ้ำว่าต้องลบอะไรบ้างท่ามกลางข้อมูลที่เยอะแยะและมาไวอย่างต่อเนื่องขนาดนี้ ดังนั้นแล้วรัฐบาลจะมาช่วยควบคุมกับความผิดพลาดหรือข้อมูลบิดเบือนที่ไม่ถูกต้องให้เอง ดังนั้นถ้าเราทำให้กฎหมายไทยศักดิ์สิทธิ์ก็ยิ่งทำให้บริษัทอื่นรู้สึกปลอดภัยและอยากจะมาลงทุนในประเทศไทยด้วยซ้ำ แล้วในส่วนของการเข้าใจที่อาจจะยังมีความคลาดเคลื่อนขณะนี้ได้ทำการพูดคุยเบื้องต้นและเตรียมนัดคุยกันอย่างเป็นทางการแล้ว

ผู้สัมภาษณ์ : ซี ฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์
ผู้ให้สัมภาษณ์ : พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม