ขอขอบคุณภาพจาก Japan Rail Pass

รถไฟชูโอชินคันเซ็น Maglev (Chuo Shinkansen Maglev)

หลายคนน่าจะคุ้นชินกับรถไฟฟ้าชินคันเซ็นของญี่ปุ่น ซึ่งในการทดลองวิ่งตอนปี 1979 เคยทำสถิติวิ่งสูงสุดได้ด้วยความเร็วที่  319 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ล่าสุดญี่ปุ่นกำลังอัปเกรดชินคันเซ็นของตัวเองโดยการใช้ระบบรถไฟแบบขับเคลื่อนด้วยการยกตัวของแม่เหล็กไฟฟ้าหรือ Maglev (Magnetic Levitation) ภายใต้ชื่อโครงการ Linear Chuo Shinkansen ซึ่งถูกอนุมัติแล้วตั้งแต่ปี 2009 และด้วยการที่ใช้ระบบ Maglev หรือระบบแม่เหล็กไฟฟ้านี้จะทำให้รถไฟลอยอยู่เหนือรางในการวิ่งไปข้างหน้าเลยทีเดียว จึงสามารถทำความเร็วสูงสุดในการใช้จริงได้ประมาณ 500 กิโลเมตร/ชั่วโมง

การก่อสร้าง Chuo Shinkansen Maglev ในวันที่ 21 กรกฎาคม
ขอขอบคุณภาพจาก sankei

เจาะอุโมงค์ยักษ์กลางโตเกียวมุ่งสู่นาโกย่าและโอซาก้า

โดยในขณะนี้โครงการนี้กำลังอยู่ในการก่อสร้าง ซึ่งเป็นที่ฮือฮาว่ามีการเจาะอุโมงค์ยักษ์กันกลางโตเกียวเลยทีเดียว โดยมีแผนจะเปิดบริการเส้นโตเกียว-นาโกย่า ในปี 2027 และ โตเกียว-โอซาก้า ในปี 2037

ทำลายสถิติโลกวิ่งได้สูงสุดถึง 603 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ในปี 2015 ทาง Central Japan Railway (JR Central) ได้ทำลายสถิติโลกด้วยการทดสอบความเร็วสูงสุดของ Maglev ที่ทำได้เร็วสุดถึง 603 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายในระยะเวลาประมาณ 11 วินาทีด้วยรางความยาว 1.8 กิโลเมตร โดยที่หัวหน้าโครงการฯ ก็ได้ระบุว่าแม้จะใช้ความเร็วขนาดนี้แต่ภายในยังคงมีความนิ่งและเสถียรมาก แต่ก็แน่นอนว่าหากใช้งานจริงก็คงจะสามารถทำได้ไม่ถึง 603 กิโลเมตร/ชั่วโมง แต่ถึงอย่างนั้นก็น่าจะวิ่งได้สูงสุดถึง 505 กิโลเมตร/ชั่วโมงเลยทีเดียว

ขอขอบคุณภาพจาก BBC

 

อ้างอิง : SANKEI, japan RailPass, BBC, THE WALL STREET JOURNAL, NSTDA