ใครที่ชอบไปเที่ยวญี่ปุ่น ตอนนี้ทางเค้าได้เปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติสามารถจองตั๋วรถไฟชินคังเซ็นล่วงหน้าผ่านแอป SmartEX ได้แล้ว

SmartEX

ปกติเวลาเวลาที่เราจะซื้อตั๋วและจองที่นั่งรถไฟชินคังเซ็นล่วงหน้า เราจะต้องไปที่ออฟฟิศขายตั๋วตามสถานีใหญ่ๆในญี่ปุ่น ซึ่งนักท่องเที่ยวเองก็ไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ไม่สามารถซื้อตั๋วเพื่อวางแผนการท่องเที่ยวล่วงหน้าได้ เพราะบางครั้งเราวางแผนซะดิบดีแต่เที่ยวที่เราต้องการขึ้นกลับเต็มซะงั้น แม้ว่าทาง JR East ได้ตัดสินใจเพิ่มระบบจอนออนไลน์ขึ้นมาแต่ตอนนี้รองรับเฉพาะสายตะวันออก สำหรับคนที่เดินทางออกจากโตเกียวขึ้นเหนือก่อน ส่วนเส้นทางตะวันตกที่ถือว่าเป็นเส้นทางทองคำที่มีคนใช้งานเยอะๆจะยังไม่สามารถจองออนไลน์ได้

ในที่สุด JR Central และ JR West ก็ได้จับมือกันพัฒนาแอปสำหรับใช้จองตั๋วรถไฟสาย Tokaido Sanyo Shinkansen เส้นทางลงใต้จากโตเกียวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่คนไทยคุ้นอยู่แล้ว ไม่ว่าจะไปภูเขาไฟฟูจิ, นาโกย่า, เกียวโต,โอซาก้าและอีกหลายเมือง

เพียงแค่เราโหลดแอปฟรีชื่อว่า SmartEX มาลงเครื่องจากนั้นก็ลงทะเบียนบัตรเครดิตเข้าไป เพียงเท่านี้เราก็สามารถซื้อและจองตั๋วรถไฟชินคังเซ็นได้จากทุกที่ในโลกนี้ เมื่อเราไปถึงญี่ปุ่นเราสามารถไปรับตั๋วจากเครื่องพิเศษที่สถานี ด้วยการรูดบัตรเครดิตที่ลงทะเบียนไว้ในแอป ในกรณีที่คุณใช้บัตร IC card อย่าง Suica หรือ Pasmo ก็สามารถลงทะเบียนบัตรเอาไว้ก่อนเพื่อใช้เดินทางได้แบบไม่ใช้ตั๋ว แตะบัตรแล้วเดินเข้าสถานีได้เลยซึ่งข้อมูลตั๋วนั้นจะปรากฎในแอปค่ะ เวลาเจ้าหน้าที่มาตรวจตั๋วก็ยื่ยมือถือให้ดู

นอกจากนั้นตัวแอปยังเปิดให้เราเปลี่ยนเที่ยวรถไฟที่เราจองไว้ได้ด้วย ในช่วงแรกนี้จะยังไม่รองรับการจองรถไฟสำหรับคนที่ใช้ Japan Rail Pass นะ  แอปนี้จะเริ่มปล่อยให้ดาวน์โหลดในวันที่ 30 ตุลาคมนี้ในอเมริกา, ออสเตรเลีย, สิงคโปร์และฮ่องกงก่อน ส่วนประเทศอื่นๆจะตามมาเพิ่มเติมในเร็วๆนี้

VIA Soranews24