หลายคนสมาธิสั้น เจออะไรมาหันเหความสนใจก็ละสายตาจากสิ่งที่ทำอยู่ ทางสตาร์ตอัพชื่อว่า Auctify  จึงได้พัฒนา Specs แว่นตาอัจฉริยะ มี AI ช่วยตรวจจับสิ่งที่เรามอง เตือนให้มีสมาธิ

แว่นตาอัจฉริยะคู่นี้มาพร้อมกับกล้องฝังไว้ที่กรอบแว่น โดยจะใช้ AI มาช่วยระบุสิ่งที่เรากำลังมองอยู่ว่าคืออะไร เช่น แล็ปท็อป, หนังสือ, สัตว์เลี้ยง นอกจากนั้นมีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ระบบจะส่งข้อมูลไปยังแอปบนสมาร์ตโฟน

เบื้องต้นระบบจะสร้างเป็นชาร์ตวงกลมแสดงให้รู้ว่าในหนึ่งวันเราใช้เวลาไปกับอะไรบ้าง แต่ละกิจกกรมใช้เวลาไปเท่าไหร่ในกรณีที่เราอยากทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เราสามารถตั้งค่า “focus sessions” ในช่วงเวลาที่เราต้องการมีสมาธิกับกิจกรรมที่ทำอยู่ จากนั้นมันจะส่งการแจ้งเตือนด้วยภาพและเสียงเมื่อตรวจจับได้ว่าคุณกำลังหันเหความสนใจไปยังสิ่งอื่น

นอกจากวัดสมาธิแล้ว ที่ขาแว่นยังมาพร้อมสารพัดเซ็นเซอร์ เช่น วัดชีพจร, accelerometer และ gyroscope ใช้งานเป็นอุปกรณ์ติดตามสุขภาพและออกกำลังกายได้ในตัว รวมถึงมีเทคโนโลยี bone conduction ส่งเสียงเข้าไปในหูได้โดยตรง ไม่จำเป็นต้องมีหูฟังทำให้ใช้ฟังเพลงหรือรับสายจากมือถือได้สบายๆ

ส่วนเรื่องความเป็นส่วนตัวนั้นการประมวลผลต่างๆจะทำบนอุปกรณ์ ไม่ได้ส่งภาพไปประมวลผลที่อื่น รวมถึงมีการเข้ารหัสเพื่อป้องกันอีกชั้นสำหรับใครที่สนใจตอนนี้ Specs เป็นโครงการระดมทุนบน Indiegogo สนนราคาขายจริงอยู่ที่ 400 ดอลลาร์หรือประมาณ 12,500 บาท

ที่มา The Verge