เชื่อมั้ยว่าคนไทยใช้เวลาดู YouTube เพิ่มมากขึ้น 20% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะเนื้อหาในหมวด ตลกขบขัน การทำอาหาร ฟิตเนส และการเงิน มีอัตราการรับชมที่เพิ่มขึ้น

ทาง YouTube ประเทศไทย จัดงานใหญ่ประจำปี Brandcast Delivered เพื่ออัปเดตข้อมูลและเทรนด์ที่สำคัญๆ ให้กับนักการตลาดทั่วประเทศไทย โดยมีการปรับเนื้อหาตามความสนใจเฉพาะของแต่ละบุคคล พร้อมเผยคนไทยใช้เวลาในการรับชมวิดีโอบน YouTube เพิ่มขึ้นกว่า 20% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา และปัจจุบันมีช่องที่มีผู้ติดตามทะลุ 1 ล้านคนรวมแล้วกว่า 450 ช่อง

แจ็คกี้ หวาง ผู้จัดการ Google ประจำประเทศไทย กล่าวว่า “ช่องที่มีผู้ติดตามมากกว่า 1 ล้านคนหรือช่อง Gold Button มีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งการเติบโตนี้สะท้อนถึงเนื้อหาที่หลากหลายและสร้างสรรค์โดยไม่ได้มีเพียงช่องโทรทัศน์ต่างๆ เท่านั้น แต่ยังรวมถึงช่องของโปรดักชันเฮาส์ ค่ายเพลง ศิลปิน และ บรรดาครีเอเตอร์ทั่วประเทศไทยอีกด้วย” 

ด้านสถิติการรับชม YouTube ในประเทศไทย พบว่าในช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายนของปีนี้ คนไทยใช้เวลาในการรับชมวิดีโอประเภทตลกขบขันเพิ่มขึ้นกว่า 90% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา ในขณะที่การค้นหาคำว่า “การทำอาหาร” บน YouTube เพิ่มขึ้นกว่า 80%

เพื่อนำเสนอประสบการณ์แบบเฉพาะบุคคลสำหรับผู้ชม YouTube ได้ให้คำแนะนำแก่นักการตลาด ดังนี้

  • เจาะกลุ่มประชากรที่ใช้อินเทอร์เน็ตที่กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
  • เข้าหาผู้บริโภคทุกกลุ่มบน YouTube ซึ่งปัจจุบันแบรนด์ต่างๆ สามารถใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มเดียวเพื่อเข้าถึงผู้ชมตามความสนใจและความชอบของแต่ละบุคคล
  • สำรวจรูปแบบเนื้อหาต่างๆ เนื่องจากเนื้อหาที่ครอบคลุมหลากหลายหมวดหมู่ได้รับความนิยมมากขึ้น
  • สร้างการมีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากผู้บริโภคมักจะมองหาเนื้อหาที่สดใหม่อยู่ตลอดเวลา 

“ดิฉันรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นแบรนด์ต่างๆ เลือกใช้ YouTube เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการทำการตลาดกันมากขึ้น และหวังว่าเราได้ช่วยให้แบรนด์เข้าถึงผู้บริโภคด้วยวิธีใหม่ๆ ดิฉันทราบว่าผู้ลงโฆษณาจำนวนมากให้ความสำคัญกับวิธีที่ YouTube ช่วยทำให้แบรนด์เป็นที่รักของลูกค้า หรือสร้าง Brand Love โดยเฉพาะในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 รวมถึงช่วยเพิ่มยอดขาย และให้ข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์ต่อการสร้างสรรค์โฆษณาให้เหมาะกับกลุ่มผู้ชมที่แตกต่างกันออกไป” แจ็คกี้ หวาง กล่าวเสริม