ในช่วงต้นเดือนหน้านั้นจะเป็น Adobe Max 2020 งานใหญ่ของ Adobe ที่จะมาเผยเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ล่าสุดมีการโชว์ฟีเจอร์ใหม่ให้ที่นำ AI อย่าง Adobe Sensei มาช่วยให้ทำงานได้สะดวกรวดเร็วขึ้น

Sky Replacement

ในฝั่งของ Photoshop นั้นได้มีการปล่อยคลิปวิดีโอโชว์ความสามารถใหม่ชื่อว่า Sky Replacement ฟีเจอร์นี้เอาไว้สำหรับช่วยเปลี่ยoสีของท้องฟ้าได้ง่ายขึ้น ด้วยการคลิกไม่กี่ครั้ง

ฟีเจอร์นี้จะอยู่ในเมนู Edit ด้วยใช้ AI มาช่วยวิเคราะห์ว่าพื้นที่ไหนในภาพที่เป็นท้องฟ้า ตรงไหนเป็น Foreground ไม่ต้องมากำหนดจุดเองให้เสียเวลา จากนั้นก็เลือกเปลี่ยนท้องฟ้าให้เป็นสีที่ต้องการได้หรือใส่เอฟเฟคเข้าไปช่วยให้รูปภาพดูน่าสนใจยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังสามารถทำงานบน Layer ใหม่ช่วยให้ปรับแต่งได้สะดวกขึ้น ส่วนใครที่ยังไม่แน่ใจว่าจะแต่งออกมาเป็นแนวไหนดีก็มี Preset ให้เลือกใช้ด้วย

Advanced Color Grading

ในส่วนของ Lightroom โปรแกรมแต่งภาพยอดนิยมก็มีการโชว์ฟีเจอร์ Advanced Color Grading โดยจะสามารถใช้งานได้ทั้ง Lightroom Classic, Lightroom และ Adobe Camera Raw

ฟีเจอร์นี้ได้แรงบันดาลใจมาจาก  Lumetri Colorที่อยู่ใน Adobe Premiere Pro ซึ่งจะช่วยให้เราเลือกสีของเงาและไฮไลต์ในภาพได้ แต่ความสามารถใหม่ที่เพิ่มเข้ามาของ Color Grading ก็คือ สามารถปรับสีของภาพส่วนที่เป็น midtones ได้

ในส่วนของแผงควบคุมนั้นจะเเป็นวงล้อสีแทนที่จะเป็นแถบสไลด์ทำให้เราปรับแต่งสีที่ต้องการได้แม่นยำขึ้น

ส่วนฟีเจอร์อื่นๆจะมีอะไรน่าสนใจอีกบ้าง ต้องมารอติดตามในงาน Adobe Max 2020 ที่จะจัดขึ้นวันที่ 20-22 ตุลาคมนี้

ที่มา PetaPixel