เกิดเหตุไม่คาดฝัน เมื่อ Roborace รถแข่งไร้คนขับเกิดข้อผิดพลาดที่กำลังจะทดสอบวิ่งในสนามแข่ง แต่ในช่วงออกตัวกลับหักพวงมาลัยชนกำแพงซะงั้น

แม้ตอนนี้เทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็ยังต้องใช้เวลาอีกสักระยะใหญ่ๆที่จะนำมาวิ่งบนถนนใช้งานได้จริง ในรถหลายรุ่นไม่ว่าจะเป็น Tesla หรือ Chevrolet ต่างก็ใส่เทคโนโลยีช่วยขับอัตโมัติเต็มรูปแบบมาให้แต่ยังต้องมีคนอยู่หลังพวงมาลัยเผื่อกรณีฉุกเฉินจะได้ควบคุมรถได้

นอกจากนั้นยังมีการต่อยอดนำรถยนต์ไร้คนขับนำมาสร้างความบันเทิง กับ Roborace เรียกว่าเป็นการแข่งขันความเร็วแนวใหม่ ที่นำรถยนต์ไร้คนขับมาวิ่งในสนาม ซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วงของการทดสอบ Season Beta ไอเดียของการแข่งก็คือ ทุกทีมจะใช้รถแข่งที่เป็นรุ่นเดียวกัน สมรรถนะเหมือนกัน แต่ต่างกันที่ซอฟท์แวร์ควบคุมรถยนต์ไร้คนขับนั้นแต่ละทีมต้องพัฒนากันเอง ซึ่งรถที่ใช้ในปัจจุบันคือ DevBot 2.0 พัฒนาโดย Acronis SIT Autonomous จากสวิตเซอร์แลนด์

ในการถ่ายทอดสดผ่านไลฟ์สตรีมเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา หนึ่งในรถที่นำมาทดสอบนั้นเพิ่งออกตัวไม่ไกลเท่าไหร่ก็หักพวงมาลัย  90 องศาวิ่งชนกำแพงข้างสนามซะงั้น การชนในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าถึงความท้าทายของการนำ AI มาใช้กับการประชันความเร็ว เพราะรูปแบบการวิ่งนั้นจะต่างจากการขับบนถนนทั่วไป เพราะรูปแบบเส้นทางวิ่งนั้นจะขึ้นกับสนาม วิ่งวนซ้ำๆด้วยความเร็วสูง

แน่นอนว่าความผิดพลาดในครั้งนี้น่าจะช่วยพัฒนาระบบการวิ่งให้มีความปลอดภัยยิ่งขึ้น ก่อนที่จะจัดการแข่งขันได้จริง

ที่มา Business Insider