ใกล้เป็นจริงแล้วกับรถยนต์บินได้ เมื่อค่าย KleinVision ประสบความสำเร็จในการทดสอบ AirCar  รถยนต์บินได้รุ่นที่ 5 แปลงร่างเป็นเครื่องบินใน 3 นาที

AirCar (V5) รุ่นนี้ถูกพัฒนาเป็นรุ่นที่ 5 แล้ว มาพร้อมจุดขายที่สามารถเปลี่ยนจากรถยนต์เป็นเครื่องบินได้ในเวลาไม่ถึง 3 นาที โดยมีปีกซ่อนอยู่ที่ด้านข้างของตัวรถ ด้านหลังมาพร้อมมอเตอร์และใบพัดขนาดใหญ่ เราสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง, รับส่งคนจนไปถึงการใช้ขนส่งของ

ตัวเครื่องออกแบบโดยศาสตราจารย์ Stefan Klein มีการนำมาบินทดสอบที่สนามบิน Piestany ในสโลวาเกียในสัปดาห์นี้ เพื่อดูความปลอดภัยในการขึ้นลงแบบเดียวกับเครื่องบิน

ตัวรถยนต์เป็นแบบสองที่นั่ง ดีไซน์รูปทรงโฉบเฉี่ยวสไตล์รถสปอร์ต มีน้ำหนักรวมอยู่ที่ 1,100 กิโลกรัม สามารถบรรทุกของได้อีก 200 กิโลกรัมต่อเที่ยวบิน ส่วนเครื่องยนต์ที่ใช้เป็นเครื่องยนต์ของ BMW ขนาด 1.6 ลิตร มีแรงม้าสูงสุดอยู่ที่ 140 แรงม้า โดยน้ำมันหนึ่งถังวิ่งได้  1,000 กิโลเมตร ในกรณีที่ใช้โหมดเครื่องบินอัตราการสิ้นเปลืองพลังงานอยู่ที่ 18 ลิตร/ชั่วโมง

AirCar มีเพดานบินสูงสุดเหนือพื้นดินอยู่ที่ 300 เมตร ทำความเร็วได้สูงสุด 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ที่สำคัญควบคุมการบินได้เหมือนเครื่องบินเลยค่ะ ใครที่เป็นนักบินอยู่แล้วบังคับได้สบายๆเลย

การทดสอบครั้งล่าสุดนั้นเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยของ EASA รวมถึงเป็นการตอกย้ำแนวคิดและนำข้อมูลมาพัฒนารุ่นต่อไปซึ่งเขาวางแผนที่จะปรับเครื่องยนต์ให้เป็น 300 แรงม้าภายใน 6 เดือนข้างหน้า ซึ่งตอนนี้ก็มีผู้ที่สนใจซื้อติดต่อเข้ามาแล้ว