เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วกับ Snapdragon 888 กับชิปใหม่ที่จะนำมาใช้กับสมาร์ตโฟนเรือธงของฝั่งแอนดรอยด์และนี่คือ 5 เหตุผลที่ทำให้ชิปรุ่นนี้มีความน่าสนใจ

ประสิทธิภาพการทำงานเร็วขึ้น

Snapdragon 888 มีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่า  Snapdragon 865 ทั้งในด้านของการจัดการกับแอปใหม่ๆ รันเกมได้เร็วขึ้น รวมถึงเตรียมพร้อมกับนวัตกนชรรมใหม่ๆที่จะตามมาในอนาคต

พื้นฐานประสิทธิภาพของ Snapdragon 888 นั้นมาจากคอร์ Kryo 680 ใหม่ ที่พัฒนาบนสถาปัตยกรรม 5 นาโนเมตรทำให้ประสิทธิภาพประมวลผลโดยรวมเร็วขึ้น 25% ในส่วนของซีพียูนั้นจะเป็น ARM Cortex-X1 มีความเร็วสูงสุด 2.84GHz

กราฟิกเร็วขึ้น

ในส่วนของ GPU นั้นจะใช้  Adreno 660 ส่งผลให้การประมวลผลด้านกราฟิกดีขึ้น 35% ซึ่งจะส่งผลดีต่อการจัดการเกมที่มีกราฟิกหนักๆ ช่วยลดเวลาการโหลดเกมให้เร็วขึ้น

ประมวลผลภาพดีขึ้น

Snapdragon 888 จะยกระดับเทคโนโลยีประมวลผลภาพขึ้นไปอีกระดับด้วย Spectra 580 ISP ช่วยประมวลผลสัญญาณภาพได้ดีขึ้นถึง 3 เท่าตัว นั่นหมายความว่าสามารถรวมภาพจากกล้อง 3 ตัวพร้อมกันได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งจะมีประโยชน์มากๆในเรื่องของ HDR และการตัดต่อวิดีโอที่ทำให้เราเลือกเปลี่ยนมุมกล้องได้เมื่อนำมาตัดต่อทีหลัง ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้เพราะมีการใช้แยกถึง 3 ตัวมาช่วยแบ่งเบาการทำงานของซีพียู ผลพลอยได้ที่ตามมาก็คือช่วยประหยัดพลังงานมากขึ้น

5G

Snapdragon 888 มาพร้อมโมเด็ม Snapdragon X60 5G ที่ฝังเข้าไปในตัวชิปเลย ต่างจากโมเด็ม X55 ที่เชื่อมต่อการทำงานกับ Snapdragon 865 อยู่ภายนอก นั่นทำให้ราคาชิป Snapdragon 888 มีราคาถูกลงและทำให้พื้นที่ในเครื่องเหลือมากขึ้น ซึ่งผู้ผลิตสามารถนำพื้นที่ไปเพิ่มขนาดแบตเตอรี่หรือใส่อุปกรณ์อื่นๆเพิ่มได้

ในส่วนการเชื่อมต่อก็พัฒนาขึ้น สามารถทำความเร็วในการดาวน์โหลดได้สูงสุด  7.5Gbps รองรับ Wi-Fi 6 และ 6E

A.I.

Qualcomm ยังคงพัฒนา AI อย่างต่อเนื่องด้วยการใช้หน่วยประมวลผล Hexagon 780 ช่วยให้ทำงานเร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ natural language processing, การแปลภาษา และอีกหลายๆด้าน นอกจากนั้นยังช่วยประหยัดพลังงานโดยมี performance-per-watt สูงกว่า Snapdragon 865 ถึง 3 เท่า นอกจากนั้นยังมี Sensing Hub ชิปประมวผลเอไอรุ่นที่สอง เน้นการใช้พลังงานต่ำ

ที่มา DigitalTrends