ทิศทางของยานพาหนะต่างๆหันไปที่พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น ทาง Airbus ได้นำเสนอเครื่องบินดีไซน์ใหม่ มาพร้อมเครื่องบนต์ใบพัดพลังงานไฮโดรเจนที่สามารถถอดได้

เครื่องบินลำนี้ถือเป็นหนึ่งในดีไซน์ของ Airbus ในโครงการ ZEROe ที่ตั้งเป้าในการพัฒนาเครื่องบินที่ไม่ก่อมลพิษ ซึ่งเขาก็ศึกษาความเป็นไปได้ของแนวคิดหลายๆอย่างก่อนที่จะสร้างออกมาใช้งานจริง

หนึ่งในดีไซน์ที่น่าสนใจก็คือ การออกแบบ Pods หรือเครื่องยนต์ใบพัดแบบถอดเปลี่ยนได้ที่ใช้พลังงานจากไฮโดรเจนมาผลิตกระแสไฟฟ้า

เครื่องบินหนึ่งลำจะประกอบด้วยเครื่องยนต์ 6 ใบพัดซึ่งแต่ละตัวจะมาพร้อมถังเก็บไฮโดรเจนเหลว ระบบทำความเย็น มอเตอร์ไฟฟ้า เซลล์เชื้อเพลิง ซึ่งใบพัดแต่ละเครื่องนั้นจะสามารถทำงานได้ด้วยตัวเอง ที่น่าสนใจก็คือเครื่องยนต์นี้เป็นแบบโมดูล ถอดเปลี่ยนได้อย่างรวดเร็ว ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาเติมเชื้อเพลิงหรือเวลาเกิดปัญหาถอดออกเปลี่ยนใหม่ได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาซ่อม

ข้อดีของพลังงานไฮโดรเจนก็คือ เป็นพลังงานสะอาด สามารถนำมาผลิตกระแสไฟฟ้าได้โดยไม่ก่อให้เกิดมลพิษในอากาศ  รวมถึงสามารถบินได้ในระยะทางที่ไกลกว่าเมื่อเทียบกับน้ำมัน นอกจากนั้นยังทำให้พื้นที่ในตัวเครื่องมีมากขึ้น เนื่องจากไม่จำเป็นต้องมีถังเก็บน้ำมันติดตั้งไว้ในตัวเครื่อง เพราะย้ายไปเก็บที่เครื่องยนต์หมดแล้ว ซึ่งพื้นที่ว่างตรงนี้สามารถเอาไปเพิ่มที่นั่งผู้โดยสารหรือใช้เป็นส่วนของ cargo บรรทุกสินค้าได้มากขึ้น

ทาง Airbus ได้ทำการจดสิทธิบัตรเครื่องบินลำนี้เอาไว้เรียบร้อยแล้ว ส่วนแผนการต่อไปก็คือ การขยายขีดความสามารถของเทคโนโลยีไฮโดรเจนเพื่อให้นำมาใช้ในเครื่องบินเชิงพานิชย์ในวงกว้างต่อไป โดยทาง Airbus  นั้นจะตัดสินใจว่าดีไซน์แบบไหนนั้นจะนำมาใช้งานจริงจะได้ข้อสรุปในปี 2025

ที่มา NewAtlas