แม้ตอนนี้หลายสายการบินจะเริ่มกลับมาให้บริการแล้วแต่หลายคนก็ยังไม่มั่นใจเพราะมีความเสี่ยงอยู่ดี ทาง Airbus จึงได้จับมือกับสตาร์ทอัพ Koniku พัฒนาเซ็นเซอร์ดมกลิ่นที่สามารถตรวจจับสารเคมี, วัตถุระเบิด รวมถึงไวรัสโคโรนาได้ด้วย

เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการสายการบินต่างๆว่าจะปลอดภัยจาก COVID-19 ทาง Airbus จึงได้พัฒนาเซ็นเซอร์ใหม่เพื่อช่วยเพิ่มเรื่องของความปลอดภัย

เซ็นเซอร์นี้มีชื่อว่า The purple หน้าตาคล้ายแมงกะพรุน ภายในติดตั้งหน่วยประมวลผลที่สามารถโต้ตอบกับเซลล์ของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กได้ โดยมันจะทำการดูดอากาศเข้าไปแล้วบอกว่ามีอะไรอยู่ในอากาศบ้าง เมื่อมีการตรวจเจอสิ่งแปลกปลอมก็จะส่งเสียงเตือนออกมา ซึ่งเป้าหมายในการพัฒนานั้นเอาไว้ใช้ตรวจสอบสารวัตถุระเบิดและสารเคมีที่เป็นอันตราย แต่ในช่วง COVID-19 ระบาดก็นำมาต่อยอดให้ตรวจจับเชื้อโรคที่แฝงมาในอากาศได้ หากอยู่ในสภาพแวดล้อมที่พร้อม มันสามารถตรวจจับและแจ้งเตือนได้ในเวลาแค่ 10 วินาทีเท่านั้น

เทคโนโลยีนี้ทาง Airbus และ Koniku ได้ร่วมพัฒนามาตั้งแต่ปี 2017 ซึ่งมีการทดสอบและให้ผลที่ดีมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทั้งสองบริษัทนั้นตั้งเป้าที่จะนำไปทดสอบบนเครื่องจริงในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้

รวมถึงวางแผนที่จะติดตั้งในงวงช้างที่เป็นทางเดินก่อนขึ้นเครื่องด้วย เพื่อเป็นปราการด่านสุดท้ายในการคัดกรองคนที่ติดเชื้อไม่ให้ขึ้นเครื่องซึ่งอาจจะแพร่กระจายให้คนอื่นๆได้

ที่มา Digitaltrends