ใกล้ได้ใช้งานจริงขึ้นทุกทีกับแท็กซี่บินได้แถมไร้คนขับ เมื่อ Airbus ทดสอบ Vahana แท็กซี่บินได้ขึ้นลงในแนวดิ่งได้แบบผ่านฉลุย

Vahana

Vahana

หลังจากที่ค่ายผู้ผลิตเครื่องบินยักษ์ใหญ่อย่าง Airbus ได้เผยแนวคิด ยานบินไร้คนขับที่จะนำมาใช้พัฒาเป็นแท็กซี่ เรียกมารับส่งผ่านแอปแบบเดียวกับ Uber  ข่าวดีก็คือมันไม่ใช่แค่คอนเซ็ปต์การออกแบบอีกต่อไป เพราะเมื่อวานที่ผ่านมาทาง Airbus ประสบความสำเร็จในการทดสอบบิน Vahana ด้วยการนำเครื่องบินขึ้นและลงจอดในแนวดิ่งได้ผ่านฉลุย (vertical take-off and landing ;VTOL)

เครื่องต้นแบบที่นำมาทดสอบนั้นมีขนาดเท่าเครื่องที่จะเอามาให้บริการจริง นำมาทดสอบขึ้นลงในแนวดิ่งโดยไม่ใช้คนบังคับ ซึ่งการทดสอบบี้บินขึ้ไปสูง 4.8 เมตรเหนือจากพื้นดิน บินค้างในอากาศเป็นเวลาไม่ถึง 1 นาที การออกแบบตัวเครื่องนั้นจะคล้ายๆเฮลิคอปเตอร์มาบวกกับโดรน โดย A³ บริษัทลูกของแอร์บัสที่ตั้งในซิลิคอนวัลเลย์ เป้าหมายก็คือพัฒนายานพาหนะรูปแบบใหม่มาช่วยรับส่งคนและสินค้าได้อย่างรวดเร็ว ไมต้องเจอปัญหาการจราจรติดขัด แน่นอนว่าการทดสอบครั้งนี้ยังห่างจากการให้บริการจริงอยู่ ซึ่งการทดสอบครั้งต่อไปนั้นจะเป็นการลองบินจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง

VIA TC