5G มาแรงไม่หยุดยั้ง

ยุคนี้ไปไหนก็ 5G โดยเฉพาะการมาของ iPhone 12 ที่เป็นจุดขับเคลื่อนใหญ่ให้ผู้ใช้โทรศัพท์ 5G เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยที่คุณสฤษดิ์ จิณสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ได้ออกมาเปิดเผยกับทางทีม Dailygizmo.tv และ Daily C3 ว่าขณะนี้ได้มีผู้ที่ใช้อุปกรณ์ 5G กับเครือข่าย TRUE 5G แล้วกว่าเกือบสองแสนราย ซึ่งเมื่อคุณสฤษดิ์ได้กล่าวเพิ่มเติมว่าถ้าเทียบอัตราส่วนจากประชากรทั้งประเทศดูเหมือนจะไม่มากนัก แต่หากเทียบกับระยะเวลาที่ประเทศไทยเพิ่งใช้และเพิ่งมีอุปกรณ์ 5G รองรับนั้นถือว่าค่อนข้างเติบโตไวเป็นอย่างมาก

คุณสฤษดิ์ จิณสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับประเด็น 5G ในไทย

คลื่นความถี่คือหัวใจสำคัญของ 5G

แน่นอนว่าหากมีแค่อุปกรณ์หรือสมาร์ตโฟนที่รองรับ 5G อย่างเดียวก็คงใช้การไม่ได้หากขาดคลื่นสัญญาณความถี่ โดยหลัก ๆ หากแบ่งตามเกณฑ์ของกสทช. แล้วจะสามารถแบ่งได้ด้วยกัน 3 ย่านความถี่

  1. ย่านความถี่ต่ำกว่า 1 GHz (Low Band)
  2. ย่านความถี่ระหว่าง 1 GHz และ 6 GHz (Mid Band)
  3. ย่านความถี่สูงกว่า 24 GHz (High Band)

ซึ่งในแต่ละย่านก็จะมีความสำคัญและโดดเด่นที่แตกต่างกัน ย่านความถี่สูงจะให้ความเร็วในการใช้งานที่สูงแต่ย่าครอบคลุมพื้นที่ไม่กว้างนัก กลับกันย่านความถี่ต่ำจะให้ความเร็วที่ต่ำกว่าแต่ครอบคลุมพื้นที่วงกว้างและทะลุทะลวงพื้นที่ดีกว่า และด้วยเหตุผลนี้เองทำให้เราควรจะมีคลื่นสัญญาณความถี่ 5G ที่ครอบคลุมทุกย่านเพื่อการใช้งานที่ทั้งเร็วและครอบทุกพื้นที่

การใช้งาน 5G ให้มีประสิทธิภาพควรมีทั้งคลื่นความถี่ที่ครอบคลุมทุกย่านความถี่

ในปัจจุบันอุปกรณ์ในประเทศไทยส่วนใหญ่จะรองรับคลื่น 2600 MHz ซี่งจัดอยู่ในย่านความถี่กลางที่ทั้งมีความเร็วและการครอบคลุมพื้นที่ประมาณหนึ่ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังไม่ครอบคลุมทั้งหมด จึงต้องมีคลื่นความถี่ต่ำย่าน 700 MHz ที่ประมูลมาใช้ใน 5G ด้วย จากเดิมที่มีการใช้ในทีวีดิจิตอล ซึ่งในตอนนี้ก็กำลังอยู่ในช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านนั้นอยู่ บางพื้นที่จึงสามารถใช้ 5G ด้วยคลื่น 700 MHz ได้ แต่บางพื้นที่ก็ยังไม่สามารถทำได้ และในส่วนของย่านความถี่สูงนั้นถึงแม้ว่าผู้ให้บริการเครือข่ายจะมีการประมูลย่าน 26 GHz ไว้ในครอบครองแล้วแต่ในทางปฏิบัติก็ยังไม่ได้มีการใช้งานจริงในประเทศไทยในตอนนี้

ควรเลือกผู้ให้บริการที่มีคลื่นครอบคลุม

true 5g

TRUE 5G มีคลื่นความถี่มากที่สุดในประเทศไทย

และในไทยในวันที่ 28 ธ.ค. 2563 ทางกสทช. ก็ได้มีการมอบใบอนุญาตการใช้งานคลื่นความถี่ย่าน 700 MHz และใบอนุญาตประกอบกิจการบนคลื่นความถี่ดังกล่าวให้แก่บริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด เป็นที่เรียบร้อยแล้วในการย่านความถี่ช่วง 703 – 713 MHz คู่กับ 758 – 768 MHz หลังจากที่ประมูลราคาไปทั้งหมด 19,123,991,110.16 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)

นายสฤษดิ์ จิณสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) และคณะผู้บริหาร TRUE เข้ารับใบอนุญาตคลื่นความถี่ 700 MHz จาก กสทช.

ผู้ใช้ได้ประโยชน์อะไรจาก 5G ของ TRUE ?

ด้วยความที่ TRUE 5G เป็นรายแรกและรายเดียวที่มีคลื่นความถี่ครบที่สุดทุกย่านความถี่ มากถึง 7 ย่านด้วยกัน ครอบคลุมทั้ง 3G, 4G และ 5G ดังนั้นแล้วไม่ต้องกลัวเลยว่าใครที่ยังไม่ได้ใช้อุปกรณ์ที่รองรับ 5G จะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง เพราะ TRUE 5G จะยังคงดูแลคุณภาพให้ดียิ่งขึ้นต่อไป และเมื่อ TRUE เข้ารับมอบใบอนุญาตการใช้คลื่นความถี่ย่าน 700 MHz แล้วเขาก็จะเริ่มใช้ในทันทีในพื้นที่ที่ได้คลื่นช่วงนี้มาจากทีวีดิจิตอลแล้ว ในบางภูมิภาคที่กำลังอยู่ในช่วงเรียกสัญญาณคลื่นก็อดใจรออีกไม่นาน และด้วยข้อเท็จจริงที่ว่าการใช้ 5G ในไทยตอนนี้นั้นจะใช้ย่าน 700 MHz เป็นหลัก ดังนั้นแล้วการที่ TRUE มีคลื่นย่าน 2600 MHz ใช้ร่วมด้วยแล้วจะทำให้ประสบการณ์การใช้ 5G ของเขานั้นทั้งรวดเร็วและครอบคลุมพื้นที่นั่นเอง โดยที่ปัจจุบันก็ครอบคลุมครบ 77 จังหวัดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในอนาคตทิศทาง 5G จะไปยังไงต่อ ?

ทางคุณสฤษดิ์ จิณสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ได้ออกมาแง้ม ๆ ให้ทีมข่าวเราฟังว่าในปีหน้าที่จะถึงนี้เตรียมพบกับบริการใหม่ ๆ ที่สอดรับกับการมาของ 5G ได้เลย รวมถึงคอนเทนต์และคุณภาพสัญญาณที่ดีและมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย พร้อมที่จะมอบประสบการณ์การใช้ 5G ครอบคลุมทั้งผู้ใช้ทั่วไปและภาคอุตสาหกรรม

 

อ้างอิง : กสทช.