ใครที่เปิดเพจบน Facebook ทิ้งไว้แต่ไม่ค่อยดูแล คุณอาจจะตกเป็นเหยื่อของแฮกเกอร์ เอาเพจของคุณไปยิงโฆษณาทำให้เสียเงินแบบไม่รู้ตัว

ข้อมูลนี้มาจากเพจของคุณ Dojo-mAn Fotographer ที่โพสต์เตือนภัยเอาไว้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เรื่องมีอยู่ว่าเขาได้กดโฆษณาชิ้นนึงที่ปรากฎอยู่บนหน้าฟีด Facebook ของตัวเอง ซึ่งโฆษณานี้เป็นโฆษณาโหลดเกม เมื่อกดเข้าไปก็จะพาไปยังหน้าเว็บสำหรับโหลดเกม

เมื่อโหลดไฟล์เกมมาก็มีการตรวจสอบก่อนเปิดด้วยโปรแกรม BitDefender Total Security ซึ่งก็ไม่พบความผิดปกติอะไร เมื่อลองแตกไฟล์มาเปิดดูก็ไม่มีการเข้าถึงสิทธิ์ Administrator ซึ่งเขาคาดว่าน่าจะเป็นโปรแกรมพวก Emulator จำลองการเล่นเกม ไม่ใช่ตัวเกมจริงๆจึงได้ทำการกดปิดไป

ต่อมาในช่วง 7 โมงเช้าเขาก็ได้รับการแจ้งเตือนว่ามีการตัดเงินจาก PayPal เกินวงเงินเป็นจำนวน 8,000 บาท เมื่อเข้าไปตรวจสอบก็พบว่าเป็นการหักเงินจากการลงโฆษณากับ Facebook

เมื่อทำการตรวจสอบย้อนกลับไปก็พบว่า ค่าโฆษณาที่ว่านั้นก็คือ ค่ายิง Ads เพจเกมที่เขากดเข้าไปนั่นเอง แต่ที่น่าตกใจไปกว่านั้นเพจเกมนั้นจริงๆแล้วเป็นเพจที่เขาสร้างขึ้นไว้นานแล้วแต่ไม่มีการใช้งานตั้งแต่ปี 2017  แต่ถูกเปลี่ยนชื่อ เนื่องจากเขามีเพจที่ดูแลอยู่หลายเพจ และมีแอดมินคอยดูแลแต่ละเพจ แม้จะมีการแจ้งเตือนจึงไม่ได้เอะใจว่ามีเพจนี้อยู่

แฮกเกอร์ได้เข้ามาแฮกเพจโดยที่เจ้าของไม่รู้ตัว  จากนั้นก็สวมรอยเป็นหนึ่งในแอดมินเพจ ทำการเปลี่ยนชื่อเพจใหม่เป็น “Mario Deluxe”แล้วสร้างโฆษณาเพจเพื่อดึงคนไปยังเว็บของตัวเองโดยที่ให้ไปเก็บเงินกับบัญชีเจ้าของเพจตัวจริง

เว็บนี้เพิ่งจดทะเบียนได้ไม่นาน รวมถึงมีการใช้บริการจาก CloudFare เพื่อปกปิดชื่อเจ้าของเว็บด้วย ส่วนเจ้าของเพจตัวจริงก็เสียเงินฟรีๆเพื่อช่วยดึงคนไปยังเว็บของแฮกเกอร์ คาดว่าแฮกเกอร์น่าจะทำแบบเดียวกันนี้กับหลายๆเพจ โดยเน้นไปที่เพจที่ไม่มีการเคลื่อนไหวมานานแล้ว

ใครที่เป็นเจ้าของเพจ Facebook เองก็ต้องหมั่นคอยตรวจสอบเพจของตัวเองว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ โดยเฉพาะเพจที่เปิดทิ้งไว้โดยไม่ได้ใช้งาน คุณอาจจะตกเป็นเหยื่อเหมือนเคสนี้ได้

ที่มา Dojo-mAn Fotographer