Intel เปิดตัวชิปใหม่ 4 แพลตฟอร์มในงาน CES 2021 เน้นการใช้งานที่แตกต่างไม่ว่าจะเป็นด้านการศึกษา, การทำงานจนไปถึงการเล่นเกม ทั้งหมดนี้ออกแบบเพื่อสร้างทางเลือกและประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมให้กับผู้ใช้

Intel Core vPro เจน 11: เน้นเจาะกลุ่มธุรกิจ

ชิปนี้จะเน้นผู้ใช้กลุ่มธุรกิจโดยจะนำไปใช้กับแล็ปท็อปบางและน้ำหนักเบา เมื่อทำงานร่วมกับแพลตฟอร์ม Intel vPro ที่จะให้ความสำคัญเรื่องของประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดและฮาร์ดแวร์ที่เน้นเรื่องของความปลอดภัย

  • Intel® Hardware Shield เพิ่มความปลอดภัยให้กับฮาร์ดแวร์ แถมยังเป็นชิปตัวแรกที่มาพร้อม  AI ช่วยตรวจจับภัยคุกคามต่างๆ เช่น มัลแวร์เรียกค่าไถ่, การแอบใช้ทรัพยากรเครื่องเพื่อขุดเงินดิจิทัล นอกจากนั้นยังมีเทคโนโลยี Intel Control Flow Enforcement ที่จะช่วยปิดการจู่โจมที่ซอฟท์แวร์แอนตี้ไวรัสตรวจจับไม่เจอ
  • เทคโนโลยี Intel 10-nanometer (nm) SuperFin technology ให้ประสิทธิภาพการทำงานสูง, ชิปกราฟิก Intel Iris Xe และ Intel Wi-Fi 6/6E (Gig+) ทำงานเร็วขึ้น 6 เท่า (ถ้าเทียบกับ Wi-Fi 5 จะเร็วขึ้น 3 เท่า)
  • AI ทำงานดีขึ้น 8 เท่า ตัดต่อวิดีโอเร็วขึ้น 2.3 เท่า เมื่อเทียบกับชิปรุ่นก่อน
  • การทำงานเร็วขึ้น 23% เมื่อใช้ Office 365, ประชุมผ่านวิดีโอเร็วขึ้น 50%

ทาง Intel ยังเปิดตัวแล็ปท็อปบนแพลตฟอร์ม Intel Evo vPro ที่ดีไซน์ทันสมัย แต่ยังคงความบางและน้ำหนักเบา การตอบสนองการทำงานเร็วขึ้น พร้อมแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานขึ้น โดยปีนี้เราจะได้เห็นออกมาทำตลาดมากกว่า 60 รุ่นจากผู้ผลิตชั้นนำหลายแบรนด์

Intel Pentium Silver and Celeron เจาะกลุ่มการศึกษา

คอมพิวเตอร์พีซีเรียกว่าเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นในการศึกษา ทางอินเทลจึงเปิดตัวชิป Intel Pentium Silver and Celeron ที่เน้นเรื่องของความสมดุลย์ระหว่างประสิทธิภาพการทำงาน, การใช้งานสื่อและทำงานร่วมกับระบบการศึกษาที่มีอยู่ได้

ชิปนี้พัฒนาบนสถาปัตยกรรม 10 นาโนเมตร ทำงานเร็วขึ้น 35% กราฟิกดีขึ้น 78% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า ส่งผลให้การเปิดแอปได้อย่างลื่นไหล รองรับการทำงานแบบ multitasking พร้อมรองรับฟีเจอร์กล้องและการเชื่อมต่อต่างๆเพื่อเติมเต็ม video conferencing และสร้างประสบการณ์การรับชมที่ดียิ่งขึ้น เหมาะอย่างมากกับยุคนี้ที่หลายคนต้องเรียนผ่านออนไลน์

Intel Core H-series Mobile Processors เจาะกลุ่มนักเล่นเกม

Intel เปิดตัว Intel Core H-series mobile processors สำหรับนักเล่นเกม สามารถลงไปอยู่ในแล็ปท็อปสุดบางแค่ 16 มิลลิเมตร รุ่นท็อปในกลุ่มแล็ปท็อปเน้นการพกพานั้นคือ  Intel Core i7 Special Edition ชิปแบบ 4 คอร์ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 5 GHz Turbo มาพร้อมสถปัตยกรรม PCIE เจน 4 ช่วยลดความหน่วงตอนเล่นเกม ตอนนี้มีค่าย  Acer, ASUS, MSI และ Vaio ประกาศนำชิปนี้ไปใช้งานแล้ว คาดว่าปีนี้เราน่าจะได้เห็นแล็ปท็อปมากกว่า 40 รุ่นวางขายในช่วงครึ่งปีแรก

ในส่วนของคนที่ชอบความแรง ทาง Intel จะประกาศเปิดตัวชิปแบบ 8 คอร์วางขายในช่วงไตรมาสแรกของปี ซึ่งประสิทธิภาพจะเทียบเท่ากับ desktop แรงๆ เช่น ความเร็วสูงสุด5GHz, สถาปัตยกรรม PCIe Gen 4.0 แบบ 20 เลนรับส่งข้อมูลได้เร็วขึ้น, กราฟิกที่ดีขึ้นและ Intel Killer Wi-fi 6E (Gig+).

พรีวิว “Rocket Lake” และ “Alder Lake” เทคโนโลยีสำหรับ Desktop และ Mobile

Intel ยังสาธิตการทำงานของชิป Intel Core S-series (“Rocket Lake-S”) ที่มีการรับคำสั่งต่อรอบนาฬิกา (instructions per cycle; IPC) ของคอร์ที่มีความเร็วสูงสุดเพิ่มขึ้น 19% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า  ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานและเล่นเกมยกระดับขึ้นไปอีกขั้น โดยจะเปิดตัวในไตรมาสแรกของปีนี้

ต่อมาคือ “Alder Lake,” ชิปใหม่บนสถาปัตยกรรม x86 แบบ system-on-chip โดยมาพร้อมคอร์ประสิทธิภาพสูงและคอร์ประหยัดพลังงานในชิปตัวเดียว ซึ่งเป็นตัวแรกที่พัฒนาบนสถาปัตยกรรม 10 นาโนเมตร SuperFin ใช้งานได้ทั้งพีซีและแล็ปท็อป ที่ทำงานๆได้เร็วและฉลาด พร้อมกับการประหยัดพลังงาน

ที่มา Intel