เราชอบพูดถึง New Normal (ปกติใหม่) แต่หัวใจอยากกลับไปอยู่ “ปกติสุข”ว่าไหม? ลองมาส่องเทรนด์เทคโนโลยีในงาน CES 2021 ในปีนี้ว่าอะไรกำลังจะมาเปลี่ยนชีวิตเราบ้าง

เทรนด์ Digital Health

2021 เป็นปีที่เทรนด์นวัตกรรม ด้านสุขภาพนำ ทุกเทรนด์ เด่นชัด เราจะพูดเฉพาะเรื่อง Digital Health วัดสุขภาพที่มากกว่า “สวมใส่” ที่คอหรือข้อมือ กลายร่างเป็นอุปกรณ์หลายหลายที่รองรับไลฟสไตล์มากขึ้น เช่น Oura Ring แหวนที่ให้นักบาส NBA ใส่เพื่อตรวจจับโควิด หรือ Biobutton เซนเซอร์แปะอกซ้ายที่ผ่านการรับรองจาก FDA  วัดหัวใจ อุณหภูมิและเช็คสุขภาพเบื้องต้นเป็นเวลาต่อเนื่อง 90 วัน  เพื่อตรวจจับอาการป่วยเบื้องต้นโควิดได้

 

ทั้งนี้เทรนด์การรักษา ดูเหมือนเน้นดูแลผู้ป่วยทางไกลมากกว่า ปีที่ผ่านมาที่ไม่ป่วยแต่อยากสุขภาพดีตลอดวัดไว้ หรือการรักษาระยะไกลในกรณีเกิดการติดเชื้อ ไม่เสี่ยงหมอด้วย  โดยฮีโร่ของปีนี้ มีในทุกสิ่ง คือ AI ที่จะเอามาช่วยวิเคราะห์อาการป่วย รวมถึงสารพัดหุ่นยนต์ที่มาช่วยแบ่งเบาภาระหมอที่มีบุคลากรจำกัด

การพบแพทย์ผ่านจอ จะมีแว่นคล้าย วีอาร์ เอามาปรึกษากันผ่านจอติดตาใกล้ชิดกันมากขึ้นเหมือนประสบการณ์พบแพทย์จริงมากขึ้น ไม่นับรวมอุปกรณ์เสริมในการตรวจที่ทำให้หมอตรวจรักษาได้ละเอียดมากขึ้นกว่าแค่ให้คำปรึกษาแบบสนทนา

เทรนด์ Digital Transformation 2021
COVID บีบให้ใครที่ไม่ไอที จากไม่รีบเท่าไหร่ ตั้งเป้าจะ Transform ใน 2ปี  เป็นไม่รีบไม่ได้แล้วแฮะ กลายเป็นต้องทำให้เสร็จใน2เดือน ติดจรวดการเปลี่ยนแปลงองค์กรและธุรกิจ  อันนี้ Sataya Nadella ผู้บริหารของ Microsoft พูดไว้ ใครๆ ก็ต้อง”รีบปรับ”

วงการฟิตเนสก็เน้น ฟิตเองผ่านจอแบบคลาสออนไลน์และ อุปกรณ์ยิมที่ทำแล้ววัดได้จากบ้านมาอีกเพียบ
วงการศาล ก็พิจารณาคดีผ่านจอ นั่งฟังอยู่บ้าน…คดีลหุโทษก็รับทราบกันไป
วงการศึกษา ย้ายเรียนผ่านจอโดยแต่ละประเทศก็เอาที่สบายใจ เพราะมีโปรแกรมสารพัดตามถนัดใช้

เทรนด์หุ่นยนต์, โดรน และ AI

หุ่นยนต์ โดรน และ เอไอ 3เรื่องนี้จากเคยไกล ก็จะใกล้มาอยู่ทุกอุตสาหกรรมตั้งแต่ “การแพทย์ที่เจอหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อ “ทุกประเทศรุมพัฒนาหุ่นยนต์มาใช้ด้วยตัวเอง ลดนำเข้าเรารีบใช้ เพราะมีความจำเป็น “ภารกิจที่ไม่อยากใช้คน”กลัวติดเชื้อ

คาดได้ว่า หุ่นยนต์ลดการสัมผัสประเภท โดรนส่งของ หุ่นยนต์ส่งของ จะเติบโตมากในปีนี้ เอ้อให้ถนนโล่ง ลดการออกจากบ้าน ลดการสัมผัส แต่อาจตีคู่มากับ เทคโนโลยีรถไร้คนขับในขนาดที่ย่อมลงเพื่อขนส่งสินค้า

เทรนด์ Vehicle Technology/5G/Smart City

การคมนาคม เทรนด์รถพลังไฟฟ้าที่เป็น รถกระบะ หรือ ปิ๊กอัพมาแรง สายบริการพวก Robotaxi จะเกิดหลายประเทศมากขึ้น
ระบบที่ไม่คุ้นหู อย่าง CV2X คือระบบที่รถคุยกันเอง และคุยกับไฟจราจรเองได้ด้วย เราจะเห็นมากขึ้น เป็นผลจากการใช้ 5G มุ่งหน้าให้เมืองอัจฉริยะ ติดเซนเซอร์รู้จักเมืองดีขึ้น  ตามข้อมูลพลเมืองที่เอามาพัฒนาเมืองได้ หรืออาจเริ่มมีตู้ตั้งทำงานเฉพาะกิจ(Smart Kiosk)
สั่งงานด้วยเสียงหรือแตะบัตร เลยจะเริ่มต้นเห็นการใช้งานจริงปีนี้ โดย 5G โดนเร่งโต เร่งลงทุนกันขนานหนักและคาดจะมีการเพิ่มอาชีพ และตำแหน่งงงานที่เกี่ยวกับการเติบโตของ 5G ใน15ปีข้างหน้านี้ มากกว่า 22.8 ล้านตำแหน่งทั่วโลก เป็นอาชีพในอนาคตอันใกล้

 

อย่างไรก็ดี ซียังไม่มีความเชื่อว่า ปกติใหม่ จะแทนที่ “ปกติสุข” ที่มนุษย์พึงแสวงหาได้นาน
เพราะมีคนจำนวนมากที่ยังร่ำร้องหา “กิจกรรม” การพบเจอญาติมิตร และกิจกรรมที่ทำให้ชีวิตมีความหมาย โดยนวัตกรรมเหล่านี้วิ่งล้ำนำโลกให้เป็นสะพานเชื่อมธุรกรรม ความสัมพันธ์ให้ไม่ขาดสายได้เท่านั้น แต่การต่อยอดหรือใช้งานต่อไปแบบยั่งยืน ทั้งหมดขึ้นอยู่กับวิสัยทัศน์ผู้บริหารองค์กรเป็นสำคัญ