เรียกว่าเป็นผลงานทิ้งทวนของ Donald Trump ด้วยการประกาศแบนและห้ามทำธุรกรรมกับบริษัทเทคโนโลยีจากจีนเพิ่มอีก 9 บริษัทด้วยเหตุผลมีความเกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีน

ทั้ง 9 บริษัทจากจีนนี้ถูกเพิ่มเข้าไปในรายชื่อติดบัญชีดำของเพนตากอนตามรอย TikTok, Huawei และ WeChat  เพิ่งมีการประกาศรายชื่อออกมาเมื่อวันพฤหัส เนื่องจากพบความเกี่ยวข้องกับกองทัพจีน

หนึ่งในนั้นก็คือ  Xiaomi ผู้ผลิตสมาร์ตโฟนและอุปกรณ์ IoT รายใหญ่ที่เพิ่งทำยอดขายแซงหน้า Apple ขึ้นแท่นบริษัทที่ขายมือถือมากที่สุดเป็นอันดับที่สามของโลกเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2020 และ CNOOC บริษัทน้ำมันรายใหญ่ ซึ่ง Donald Trump ก่อนที่จะหมดวาระในตำแหน่งประธานาธิบดี ได้เร่งดำเนินการในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมากับบริษัทจีนที่เข้าข่ายกระทบต่อความมั่นคง เพราะเชื่อมีการเอาข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้แชร์ให้รัฐบาลจีน

ทางกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐกล่าวหาว่า CNOOC ที่มีรัฐบาลจีนเป็นเจ้าของ นั้นมีการคุกคามต่อการสำรวจ, กลั่นมันและแยกก๊าซปิโตรเลียมในทะเลจีนใต้ ผลจากการขึ้นบัญชีดำในครั้งนี้จะส่งผลให้ต้องใบอนุญาตพิเศษเพื่อทำการนำเข้าเทคโนโลยีหรืออุปกรณ์ไฮเทคจากสหรัฐฯก่อน

ส่วนทางฝั่งของ Xiaomi นั้นยังไม่มีรายละเอียดการแบนออกมามากนัก แต่ในกรณีที่เลวร้ายสุดคืออาจจะต้องเผชิญเหตุการณ์แบบเดียวกับ HUAWEI คือ ไม่สามารถทำธุรกรรมกับบริษัทสหรัฐๆได้ ไม่สามารถใช้ Google Mobile Service ได้

หลังจากที่ข่าวนี้ออกมา ส่งผลให้หุ้นของ Xiaomi ในสหรัฐฯลดลงทันที 14% รวมถึงตลาดฮ่องกงลดลง 11%  ทางฝั่งจีนก็เตรียมตอบโต้เรื่องนี้ด้วยการออกกฎหมายใหม่เพื่อช่วยเหลือบริษัทที่ได้รับผลกระทบ

ที่มา BBC